Với các chiêu thức cũ “  thả mồi lùa gà” của các sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo thì chắc hẳn có rất nhiều nhà đầu tư đã gặp, thậm chí còn là nạn nhân của những nhà môi giới kiểu này. Cũng với các hình thức chào mời, đeo bám, cam kết lợi nhuận, chi phí thấp, đòn bẩy cao… nhưng hiện nay nó ở cái tầm mà bản thân nhà đầu tư khó mà nhận ra, đặc biệt mấy F0 của thị trường thì càng dễ sập bẫy hơn bao giờ hết.

Đúng là chiêu thức tinh vi, lừa đảo có trình nhưng cũng sẽ có kẽ hở dễ dàng nhận biết được, là vì bạn đã bị đồng tiền che mắt nên không để ý mà thôi. Hôm nay KienThucTaiChinh.Org sẽ giúp mọi người làm rõ 10 tiêu chí chọn sàn chứng khoán quốc tế uy tín, tránh lừa đảo. Với video này chắc chắn bạn sẽ tỉnh táo hơn, dễ dàng tìm được những điểm khả nghi của 1 sàn giao dịch chứng khoán nào đó lừa đảo hay không.

Đầu tiên chúng ta hãy đi vào tìm hiểu các chiêu thức lừa đảo của các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay. Bởi khi nhìn vào các chiêu thức này, thì chúng ta mới nhìn ra được những vấn đề của nó.

Ngày nào báo đài cũng đưa ra cảnh báo, thông tin về sàn này bị bắt, sàn kia bị điều tra nhưng có vẻ mọi người không để ý lắm.Và sau khi nghiên cứu chúng tôi lật tẩy các chiêu trò lừa đảo của các nhà môi giới này, những người tự xưng là chuyên gia chứng khoán, chuyên gia đọc lệnh….

Chiêu thức thì nhiều, nhưng đa phần sẽ tiếp cận nhà đầu tư qua điện thoại, bạn sẽ nhận được các cuộc gọi tư vấn, sau đó họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin cực hấp dẫn về khoản đầu tư của mình, chỉ cần đầu tư vào sàn là được. Sau đó sẽ kết bạn qua zalo, đa phần sẽ là zalo nha và chắc chắn một điều đó là không bao giờ gặp mặt để trao đổi, tất cả hoạt động đều được hỗ trợ online hoặc qua điện thoại. Đôi khi tiền bạn nạp sẽ không đi đến sàn mà đi thẳng trực tiếp đến tài khoản của kẻ lừa đảo.

Và làm thế nào để bạn có thể biết được sàn chứng khoán quốc tế nào uy tín, sàn nào là lừa đảo. Và đây chính là những điều bạn cần phải thực hiện khi tiếp cận một môi giới chứng khoán nào đó. Nhớ kỹ đó, đừng bỏ lỡ tiêu chí nào, bởi chỉ cần bạn tìm thấy một điểm nào đó có vấn đề thì có thể giúp mọi người biết được sàn đó có uy tín hay không.

Về giấy phép.

Trước hết khi bạn nghe đến 1 sàn chứng khoán quốc tế nào đó, đầu tiên bạn cần tìm thông tin giấy phép của sàn đó. Và tất nhiên các sàn này hiện nay sẽ không được Ngân hàng hay Chính phủ các nước nào cấp phép mà sẽ do các tổ chức tài chính cấp giấy phép. Nhưng giấy phép thì có This có that, không phải tổ chức nào cũng uy tín. Nên bạn hãy ưu tiên các giấy phép của:

–        Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC)

–        Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Síp – CySEC

–        FCA hay còn gọi là  Cơ quan Kiểm soát Tài chính Vương Quốc Anh

–        Hay Ủy ban Giao dịch Hàng hóa và Hợp đồng tương lai Mỹ viết tắt là CFTC

–        Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ – FINMA

Nhớ ưu tiên các tổ chức này, chú ý kiểm tra xem có phải giấy phép thật không chứ giấy phép có thể làm giả mà.

Sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng hay không?

Khi bạn nạp tiền vào sàn hay thông qua người môi giới sàn nào đó, mà thấy là họ cung cấp cho mình quá nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Kèm theo đó là tài khoản ngân hàng này lại là tài khoản cá nhân thì hãy cẩn thận, bởi đó có thể là mạo danh sàn hoặc đó có thể là sàn lừa đảo. Bởi đối với sàn uy tín, chuyên nghiệp họ sẽ có tài khoản ngân hàng doanh nghiệp để giao dịch.

 Sàn Ngăn chặn, cố gắng thuyết phục bạn không rút vốn đầu tư như thế nào?

Một khi bạn quá nóng lòng về khoản đầu tư của mình, hay có phát hiện nào đó không an toàn và muốn rút vốn đầu tư thì những người môi giới sàn sẽ có động thái như:

–        Hoán đổi khoản đầu tư hiện tại của bạn cho một khoản đầu tư khác.

–        Hay thuyết phục bạn rằng khoản đầu tư của bạn sẽ sớm tăng giá trị.

–        Và biến pháp cuối cùng đó là đe dọa bạn bằng hành động pháp lý hoặc tiền phạt nặng.

Sàn có tạo trang web với sự chứng thực chuyên nghiệp giả mạo không?

Website là một trong những điều bắt buộc bạn phải kiểm tra, bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin. Đối với sàn giả mạo hay sàn lừa đảo thì khó mà bạn tìm được website, mà chỉ có thể tìm được khi người môi giới gửi link giới thiệu mà thôi.

Những kẻ lừa đảo sử dụng các trang web tinh vi và phát hành các thông cáo báo chí trực tuyến giả mạo nhằm tuyên bố sai sự thật về hiệu quả hoạt động xuất sắc của công ty. Thậm chí có thể tuyên bố đã được ASIC xác nhận bằng cách hiển thị logo ASIC. Những bạn phải nhớ là ASIC không bao giờ cho phép logo của mình được sử dụng để quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính.

Họ có tăng giá giả cho cổ phiếu không?

Hay chính xác đó là các sàn chứng khoán quốc tế đó sẽ làm giả giá về 1 doanh nghiệp nào đó. Có thể là họ sẽ mua các cổ phiếu của công ty nào đó, công ty nhỏ không giá trị sau đó cố tình tạo cho cổ phiếu đó có tiềm năng và khi bạn mua vào với mức giá cao, sau đó giá lại rơi xuống thấp và bắt buộc bạn phải bán ra hoặc để cháy tài khoản. Vậy là khoản tiền bạn đầu tư vào về tay của nhà môi giới đó.

Liên hệ tư vấn đầu tư bằng cách nào?

Chiêu thức mới mà nhiều nhà môi giới hiện nay đang áp dụng khá hiệu quả đó chính là họ biến bạn thành con mồi. Đầu tiên chỉ với thông nào đó bạn tìm kiếm, vô tình để lộ thông tin của mình, sau đó họ dựa vào đó tìm kiếm bạn và tìm hiểu về bạn qua trang mạng xã hội, rồi tìm hiểu qua các danh sách bạn bè của bạn. Cuối cùng gửi lời chào đầu tư cho bạn, và khi họ hiểu về mình thì đã phần chúng ta sẽ tin tưởng hơn, nên sẽ đầu tư.

Sàn lừa đảo thường dùng các mánh khóe đánh vào tâm lý

Tâm lý của nhà đầu tư hay những người có tiền và mong muốn đầu tư đó là sẽ có thể kiếm được thật nhiều tiền hơn số tiền hiện tại một cách nhanh chóng. Và đó chính là điểm yếu chí mạng, để cho sàn đi lừa đảo. Họ đánh vào đó là chiêu thức lừa đảo bằng các lời hứa về lợi nhuận cao, ít rủi ro và thu lợi ngay trong thời gian ngắn. Và tất nhiên không có miếng bánh ngon nào mà cho không cả, nên bạn nên hiểu rằng việc đi kèm với miếng bánh phomai ngon, có thể là 1 cái bẫy chuột.

Sàn chứng khoán quốc tế theo mô hình Ponzi – kim tự tháp

Mọi người sẽ khó mà nhận ra được mô hình này, bởi không một môi giới nào nói cho bạn nghe đâu, dù bạn có hỏi gãy hết cả lưỡi. Nhưng đừng lo, cái gì cũng sẽ có cách giải quyết thôi, vậy nên nếu sàn đang có dấu hiệu như thế này:

–        Sử dụng tiền thu được từ các nạn nhân mới để trả tỷ lệ lợi nhuận cao đã hứa cho các nhà đầu tư trước đó.

–         Tiếp đóp là các khoản thanh toán tạo ấn tượng về một doanh nghiệp kiếm tiền hợp pháp đằng sau câu chuyện của kẻ lừa đảo. Trên thực tế, các nhà đầu tư là nguồn tài trợ duy nhất, người nào hên vào vòng đầu tư nhận được lãi khủng, cứ thế đầu tư mãi cuối cùng là mất hết.

Sàn chứng khoán  yêu cầu ứng phí trước

Đây cũng là một trong những chiêu thức dễ để bạn nhân diện nó đang có vấn đề, khả năng lừa đảo rất ca. Đó là họ đưa ra yêu cầu bạn phải ứng trước khoản phí cho sàn giao dịch, để gửi tiền để trang trải “thuế” hoặc “phí xử lý”. Nhưng sau đó, chuyện gì xảy ra thì bạn cũng hiểu được rồi đó, họ mất tích kèm với khoản tiền của bạn đã nạp vào.

Và để có thể tránh rơi vào bẫy của các sàn lừa đảo, bản thân mọi người cần có kiến thức, có sự tìm hiểu rõ ràng về nơi mà mình có ý định đầu tư, đừng bao giờ tin vào người bán, người môi giới. Một quy trình hoàn hảo cho phòng chống lừa đảo đó là:

Đầu tiên, hãy xác định các dấu hiệu lừa đảo của sàn, sau đó tiến hành xác minh các thông tin đó, có thể là tự mình liên hệ bên sàn và đặt ra các yêu cầu bắt học phải trả lời hoặc có thể lên các diễn đàn để nhận các phản hồi. Như vậy là bạn có khả năng cao sẽ an toàn cho hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế sắp đến của mình.

Với những tiêu chí Lựa Chọn Sàn Chứng Khoán Quốc Tế Uy Tín và Tránh được LỪA đảo trong video ngày hôm nay có thể chưa hoàn thiện nhưng chắc chắn có thể giúp bạn phát hiện sớm nhất các tín hiệu lừa đảo của sàn nào đó. Cảm ơn mọi người đã theo dõi, đừng quên nhấn đăng ký và theo dõi kênh để nhận thông báo thông tin mới nhất nha.