Nhiều người ngay chỉ một đêm “ bốc hơi” ngay mấy triệu đồng, vừa mới hôm qua mua được vài miếng vàng vàng để cất giữ phòng lạm phát xảy ra thì còn có cái mà ăn. Vậy mà ối dồi ôi, vừa sớm sáng tỉnh giấc ngay phiên mở màn vàng rơi tự do, vậy là bay mất ngay gần cả triệu động. Người ta thì kiếm được tiền ngay cả khi ngủ, mình đây đi ngủ là mất tiền à.

Việc đầu tư mà theo cảm tính, mua theo số đông  hay mua vì người ta nói vàng sẽ lên nữa thì bạn cũng phải biết tính toán chứ. Bởi mua vàng là đầu tư, mà đâu tư không tìm hiểu về giá vàng, về những yếu tố tác động  khiến nó tăng giảm thì dở rồi.

Bởi vậy mới có video hôm nay của chúng tôi, đảm bảo ngay khi xem xong  video hôm nay bạn sẽ phải thốt lên “Ơ mây zing gút chóp” luôn, và giá như chúng ta gặp nhau sớm hơn thì mọi người đã không phải mất tiền từ việc mua vàng rồi.

Giá vàng được tính như thế nào?

Có bao giờ bạn nghĩ giá vàng được tính như thế nào không? Rồi tại sao nó cứ  thay đổi liên tục, có khi mới có một đêm mà phi mã lên đến đỉnh cao hoặc rớt xuống đáy sâu  thẳm không.

 Trước hết, chúng ra nói đến vàng ta đi. vàng ta hay còn gọi là vàng 24k hoặc vàng nguyên chất đến 99,99%.  Vàng này đa phần nhập ở nước ngoài về hoặc được các bên khai thác, và sản xuất cung cấp ra thị trường. Vàng là tài sản có giá trị chung toàn thế giới, bạn mang vàng đi đâu giá trị của nó cũng như nhau chứ không như tiền.

Mấy ông nước ngoài niêm yết thế nào đó không rõ. Mà thực ra thì bạn có thể hiểu vàng nó giống như sản phẩm vậy, bán ra thị trường thì giá do bên nhà cung cấp niêm yết. Tuy nhiên, vàng giá nó khác với các sản phẩm khác đó chính là giá nó biến động rất mạnh, bạn đầu bên cung cấp niêm yết nhưng giá sẽ thay đổi tăng giảm dựa trên nhiều yếu tố tác động từ thị trường.

Còn giá vàng ở Việt Nam sẽ được niêm yết tại các đơn vị cung cấp lớn như SJC, PNJ, Doji, nhưng thực ra là do Ngân hàng Nhà nước quản lý hết. Nhiều người thấy khó hiểu tại sao giá vàng Việt Nam có khi cao hơn hoặc có khi thấp hơn giá vàng thế giới.

Thì có công thức hết đó, đầu tiên là bạn phải xác định đơn vị tính vàng của mình. ( Cụ thể 1 cây vàng nặng 37,5 gram. 1 chỉ bằng 3,75. Còn trên thế giới, vàng thường được tính theo đơn vị là troy, ounce (ký hiệu oz).

Tiếp đến là tuổi vàng, Việt Nam chúng ta tuổi vàng chính là hàm lượng vàng trên 10.  Thì chúng ta có, 1 lượng vàng 7 tuổi rưỡi bằng 1 lượng vàng 75% có 0,7500 lượng vàng nguyên chất trong đó.

Cách đổi giá vàng quốc tế sang giá vàng Việt Nam

Ôi, nói ra thì thêm rối, cơ bản thì công thức nó là như thế này. Bạn nhìn vào công thức sẽ rõ, gồm nhiều chi phí khác nữa.

Giá Vàng Việt Nam = ((Giá Vàng Quốc Tế + Phí vận chuyển + Bảo hiểm)*101%/100%*1.20565*Tỷ giá) + Phí gia công.

Nói chung là vậy đó, bạn biết vậy là được rồi, không cần tính đâu bởi giá có bên niêm yết tính hết rồi, mình có  tính cũng vậy ak. Tuy nhiên, nhìn vào đó để thấy được những yếu tố nào tác động đến nó mà thôi.

À quên, còn cách tính vàng trang sức nữa chứ. Tại nhiều người mua trang sức cứ thắc mắc sao nó đắt ghê, mà đắt thật chứ đùa. Vậy nó được tính như thế này,cái  gì cũng có công thức rồi, show cho mọi người thấy thôi chứ mình có quyền trả giá khi vàng đâu mà tính gì cho mệt.

Cách tính giá trang sức vàng

Giá cuối cùng của đồ trang sức = Giá vàng (Trọng lượng tính bằng gam) + Phí chế tạo + GST ​​ở mức 3%/ (Giá đồ trang sức + phí chế tác)

Cơ bản là có phí chế tác, phí chế tạo, phí đá quý, thuế hay mặt bằng  các thứ mà bên sản xuất nó tính. Bởi vậy giá vàng trang sức mới cao đó, thử mua 1 chiếc nhẫn vàng trơn thì có giá thấp, còn mua nhẫn vàng có thêm viên kim cương thì đắt mua gì nổi.

Yếu tố tác động làm tăng và giảm giá vàng?

Đây mới là cái quan trọng của video này, mọi người phải biết là giá vàng nó khác với sản phẩm vật chất thông thường, nói chung biểu đồ giá của nó cứ lên lên xuống xuống vậy đó, khiến nhiều người  thót hết cả tim gan. Thì giá ngay khi niêm yết, sẽ có sự biến động qua các phiên bởi vì các yếu tố.

Đầu tiên, đó chính là nhu cầu mua và bán

Nếu như vàng được khai thác nhiều, thì nó sẽ có rất nhiều trên thị trường, lúc đó người mua lại chả mảy may đến nó thì tất nhiên giá sẽ giảm xuống. Việc giảm là để thu hút người mua, tạo sự cân bằng giữa cung và cầu. Những ngược lại, mấy mỏ vàng khan hiếm nên khai thác được ít, hay vận chuyển khó khăn nên có ít vàng cung cấp cho thị trường, mà lúc này người ta lại mua nhiều thì giá lại tăng lên. Minh chứng ở Việt Nam đó là vào mùa cưới hay ngày Vía Thần tài giá vàng lúc nào cũng cao nhu cầu mua vàng cao hơn bình thường.

Thứ hai, chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung Ương

Các chính sách tiền tệ đó có thể liên quan đến tiền, đến lãi suất, đến nền kinh tế hay bất kỳ quy định  nào về vàng.

Ví dụ như lãi suất đi, thì khi lãi suất tăng, giá vàng có thể giảm đi vì nhiều người bán vàng để tìm kiếm các cơ hội đầu tư khác. Khi lãi suất  mà giảm, giá vàng có thể tăng trở lại do chi phí cơ hội để nắm giữ vàng thấp hơn so với các khoản đầu tư khác. Nghĩa là  Lãi suất thấp đồng nghĩa vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Thứ ba, liên quan đến giá trị đồng USD

Bạn hay nghe câu “ Đô tăng thì vàng giảm mà vàng giảm thì đô tăng”. Vậy nó có chính xác hay không. Thì nó cũng tương đối thôi, vấn đề là thời điểm. Vàng là tài sản gắn liền với USD.

–         USD là nó đại diện cho tiền tệ, là sự gắn chặt với lãi suất. Còn vàng là tài sản gắn liền với việc ngăn chặn lạm phát. Khi lạm phát tăng có nghĩa là đồng tiền mất giá trị, nó giảm xuống và khi đó người ta có nhu cầu mua vàng nhiều hơn để dự trữ, để làm rào chắn cho lạm phát thì giá vàng tăng lên.

Thứ 4, các vấn đề liên quan đến khai thác, sản xuất vàng

Đi trở lại về nguồn gốc của vàng, thì nó sẽ được khai thác tại các mỏ mà các mỏ vàng hiện trên thế giới ngày càng khan hiếm. Vậy nên khả năng khai thác sẽ dần giảm xuống như vậy cũng sẽ giảm, nếu như cầu tăng sẽ làm cho giá vàng tăng. Hay các chi phí về khai thác, vận chuyển đắt đỏ hơn thì bắt buộc sản phẩm đầu ra phải tăng lên chứ, không lẽ bên khai thác họ Freeship. 

Thứ 5, Sự tác động của khủng hoảng

Khủng hoảng nào cũng sẽ có tác động mạnh cả.

–         Khủng hoảng kinh tế, làm cho lạm phát tăng, lãi suất giảm để hỗ trợ kinh tế và tất nhiên sẽ khiến cho vàng tăng bởi nhu cầu đầu tư, bảo vệ lớn của tâm lý con người.

–         Khủng hoảng xã hội, chính trị. Nó tác động đến cuộc sống con người, có thể nhìn thực tế khi dịch bệnh có chủng mới đó là SARS-CoV-2 là Omicron thì nhiều người lo ngại về giá vàng giảm mạnh nên chọn bán tháo cắt lỗ để chuyển sang đầu tư bất động sản. Như vậy với những tác động xấu từ chính trị, xã hội khiến cho vàng trở nên mờ nhạt hơn.

Có một điều  mà nhiều bạn thắc mắc, đó là tại sao giá vàng Việt Nam đôi khi tăng cao hơn rất nhiều giá vàng thế giới. Đơn giản vì mỗi nước sẽ có sự tác động riêng biệt, Việt Nam chúng ta cũng vậy có thể là nhiều nước lạm phát cao nhưng Việt Nam không có lạm phát, hay Việt Nam lạm phát mà cả thế giới thì không nên giá vàng cao hay thấp hơn vàng thế giới là chuyện bình thường. Chưa kể nhu cầu, tâm lý của người Việt Nam mỗi thời điểm sẽ khác nhau, đặc biệt người Việt chúng ta hay đầu tư theo đám đông nên sẽ tác động cục bộ.

Nếu mọi người muốn tìm hiểu rõ hơn về lạm phát ảnh hưởng như thế nào, rồi nên mua vàng hay bitcoin mùa lạm phát thì có thể xem ở link video để ở phần mô tả phía dưới.

Đến đây thì chắc nhiều bạn cũng đã hiểu rõ hơn về giá vàng cũng như các yếu tố tác động đến nó rồi đúng không. Đây là những kiến thức cơ bản mà khi đầu tư ai cũng nên biết, bạn phải nắm rõ bản chất của tài sản mình mua thì mới mang lại lợi nhuận.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi video hôm nay. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến của mọi người để kênh phát triển tốt hơn. Và đừng quên đăng ký và theo dõi kênh để ủng hộ chúng mình nhé.