Khó khăn quá, ước gì có số tiền trên trời rơi xuống đầu  mình ngay lúc này. Giá như ai đó chuyển nhầm cho mình một khoản tiền để dùng thì sướng quá.  Rồi tự nhiên thật, bỗng có 1 số tiền lớn được chuyển nhầm vào tài khoản của mình. Rồi không có nội dung, không có thông tin gì hết luôn. 

Chớ vui mừng, nếu mà mọi người nhận được 1 khoản tiền lạ, không rõ nguồn gốc và cũng không hiểu rõ về số tiền đã được chuyển vào đó thì tốt nhất  hãy cảnh giác. Chắc nhiều bạn sẽ rối, nên làm gì đây, có nên rút ra tiêu tạm không nhỉ, họ chuyển nhầm chứ phải do mình trộm cắp đâu nên lo gì, nhưng rồi lỡ lừa đảo thì làm sao…

Hay khoan nha, bạn mà làm liều là toang luôn đó, bởi đó có thể là một cái bẫy lớn từ các đối tượng lừa đảo, sơ suất là trả nợ ngất luôn chứ không phải đùa đâu. Trong video hôm nay của KienThucTaiChinh.org, sẽ làm rõ về vấn đề này, đặc biệt hướng dẫn mọi người cách xử lý an toàn nhất. Chứ đừng dại mà làm liều nha, không ít người liều và rồi phải trả cái giá cực đắt rồi đó.

Vào ngày đẹp trời, đang chán nản, gần tết nhất rồi tiền này tiền kia đau hết cả đầu. Tự nhiên, ting ting cái, ngân hàng báo số dư tài khoản của bạn được cộng thêm 20 triệu, 30 triệu gì đó. Đứng hình mất 5s, định hình lại xem cái tài khoản thì có người nào đó chuyển tiền vào thật, nhưng không ghi nội dung.  Đừng vội vui mừng, không là rước họa vào thân đó. 

Tôi làm rõ vấn đề này trong 4 tình huống, bạn check xem mình rơi vào trường hợp nào. 

Tình huống đầu tiên

Đây là tình huống hiện khá phổ biến hiện nay, nói chung là nó thiên về lừa đảo nhiều hơn.

Sau khi nhận được tiền vào trong tài khoản, đùng cái tự nhiên, có người gọi điện cho mọi  người và nhận là người chuyển khoản nhầm, nhờ bạn chuyển lại vào tài khoản của họ. Rồi cái con người nhân ái, chính trực không chút do dự lại trỗi dậy.  Thế là vào ứng dụng ngân hàng, chuyển khoản ngay và luôn mà không do dự.

Thì đây về cơ bản, sẽ đến 99.9% là lừa đảo rồi. Bởi nếu như người chuyển tiền cho bạn là người xa lạ không quen biết, thì chắc chắn việc họ gọi điện dựa trên việc chuyển nhầm là không thể nào. Bởi không 1 ngân hàng nào cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng để 2 người tự liên hệ với nhau, mà tất cả các thủ tục nhầm lẫn hay gì đó sẽ được ngân hàng liên hệ. Đúng luật, đúng lý là người chuyển nhầm phải ra ngân hàng làm thủ tục, rồi ngân hàng liên hệ bạn để làm thủ tục nhận lại tiền.

Nhưng đây lại dùng đủ lý do như tôi cần tiến gấp, tôi đang ở nước ngoài không đến ngân hàng được. Bạn đăng nhập vào đường link sau để chuyển lại tiền cho tôi. Rồi bạn tin ư, đừng nha. Bởi khi bạn đăng nhập vào đường link đó là tiền trong tài khoản của bạn bao gồm tiền được chuyển vào, tiền của mình bay màu luôn đó. U là trời, đây là lừa đảo tinh vi rồi còn gì, ngân hàng nói miết về vấn đề này mà bạn có chịu tìm hiểu đâu.

Cách giải quyết nhanh lúc này. Là yêu cầu ra ngân hàng giải quyết. Bạn cứ đến ngân hàng tài khoản của mình, yêu cầu xuất các chứng từ cũng như tìm hiểu về thông tin chuyển khoản đó và báo chuyển nhầm. Đừng dại mà nhấp vào link nào hết, cũng không trao đổi nói chuyện với người chuyển nhầm nữa.

Tình huống thứ 2

Đầu tiên một số tiền được chuyển vào tài khoản của mọi người 20 triệu, 30 triệu gì đó dù ít hay nhiều cũng áp dụng hết. Nội dung kiểu kiểu, cho mượn hay cho vay gì đó hoặc nội dung không rõ ràng. Và bạn cứ để vậy, im lặng và không nói gì để xem có ai liên hệ nhận lại hay không. Nhưng ngày này qua ngày khác không thấy một ai cả. Tưởng thế là xong rồi, tiền là của mình. Mừng chưa được bao lâu thì 10 ngày sau, 20 ngày sau có người liên hệ đến với tư cách là nhân viên ngân hàng, nhân viên công ty tài chính. Yêu cầu bạn trả gấp đội số tiền đó, tiền gốc cộng với lãi.Vậy là chết rồi.

Một chiêu thức lừa đảo phổ biến ai cũng nên biết.

Lúc đó mới tá hỏa, đến ngân hàng kiểm tra thì mới biết nội dung chuyển trước kia với nội dung giải ngân của công ty tài chính nào đó. Lúc này bạn nhất quyết không trả bởi có đi vay đâu, thì sẽ nhận được những lời đe dọa, đuối lý thì sẽ phải gánh nợ còng lưng với khoản tiền trên trời rơi xuống đó.

Cách giải quyết: Khi nhận được khoản tiền như vậy nên liên hệ đến ngân hàng để làm các thủ tục xác minh về nhận nhầm. Nếu trong trường hợp mà họ gọi điện nhắn tin đe dọa phải trả tiền gốc và lãi thì hãy báo công an, bên cơ quan công an sẽ giúp mọi người giải quyết. Tuy  nhiên, nhớ không rút tiền cũng không sử dụng đến số tiền chuyển khoản đó.

Tình huống thứ 3

Đây là trường hợp mới xảy ra gần đây, thủ đoạn phải nói là cao siêu đỉnh cao luôn.

Bạn nhận được khoản tiền lạ đúng không. Ngay sau đó có người nào đó gọi đến vào nói là mình chuyển nhầm, rồi dở bài “ nước mắt cá sấu ra” khóc lóc đủ kiểu với đủ các lý do khiến bạn mủi lòng. Thế là chuyển lại ngay theo số tài khoản người chuyển nhầm yêu cầu.

Tưởng vậy là xong, ai ngờ một lúc sau người này báo không nhận được khoản tiền nào cả. Ôi thôi, thế là xong rồi, xin chia buồn bạn đã bị lừa rồi. Tự nhiên có khoản nợ không đâu. Thế là người chuyển nhầm đó đe dọa, yêu cầu bạn chuyển trả không sẽ báo công an. Thời điểm này chắc chắn một điều bạn đã bị gài, và tất cả các thông tin đều có lợi cho bên chuyển nhầm kia.

Cách giải quyết: Đầu tiên bạn hãy lên ngân hàng yêu cầu tra soát, đừng chuyển cho người ta vội. Mà lỡ có chuyển đi rồi cũng nên lên ngân hàng báo, bên ngân hàng họ sẽ đứng ra làm chứng cũng như tra soát tài khoản cho mọi người để báo bên tài khoản ngân hàng nhận kia khóa tạm thời để 2 bên làm rõ. Sau đó các thủ tục tiếp theo sẽ được ngân hàng hỗ trợ. Vậy nên bạn đừng nên xuôi theo người chuyển nhầm đó, mà cứ thực hiện theo quy trình ngân hàng. 

Tình huống thứ 4

Bạn thấy tiền là sáng hết cả mắt, vậy là rút tiền đi dùng. Và sau đó ngân hàng liên hệ đến mọi người để thu hồi số tiền đã chuyển nhầm đó, nhờ bạn lên ngân hàng làm thủ tục. Nhưng tiền hết rồi còn đâu, và nhiều người lựa chọn cách trốn tránh. Không nên, bởi công an sẽ sớm tìm thấy bạn mà thôi, và với tội danh chiếm đoạt tài sản thì cũng kha khá năm bóc lịch nếu số tiền lớn.

Vậy nên tốt nhất đừng tham lam,cái gì không phải của mình thì mãi mãi sẽ phải là của mình. Tiền vào nhầm tài khoản ngân hàng một cách vô ý đúng là có thật  thì ít nhưng tiền vào nhầm tài khoản có chủ ý thì hiện nay nhiều vô kể. Vậy nên tốt nhất hãy cứ đúng luật mà làm. Nếu người chuyển nhầm liên hệ bạn thì hãy cứ báo ra ngân hàng làm thủ tục, rồi chuyển trả, bị đe dọa thì cứ báo công an giải quyết. Nhanh gọn lẹ, có gì thì pháp luật bảo vệ chúng ta mà. 

Và mọi người cần phải hiểu thế này, không thể nào mà người chuyển tiền nhầm tìm được thông tin của bạn một cách đơn giản mà đòi lại tiền vậy đâu. Người liên hệ phải là ngân hàng 2 bên chứ không phải cá nhân, bởi theo quy định ngân hàng không được phép cung cấp thông tin khách hàng cho bất kỳ người ngoài nào cả nếu không là chủ tài kho

Thấy  nhiều bạn cứ hoảng loạn hết cả lên, không có gì phải hoảng nha. Người chuyển nhầm họ mới hoảng chứ mình có nhầm đâu nên cứ bình tĩnh mà xử lý, báo ngân hàng rồi ngồi chờ thôi. Nhưng nếu đã rơi vào trường hợp bị đe dọa, uy hiếm đòi trả tiền rồi lãi gì đó thì cứ báo công an cho nó lành.

Thật chứ mình cứ thấy nhiều bạn cứ hoảng loạn, rồi răm rắp làm theo. Cứ cứng rắn, không nương theo những ý định của người xấu là được. Nếu như người ta chuyển nhầm thật thì cứ đến ngân hàng, xong bảo với ngân hàng là khi có yêu cầu hoàn thì cứ hoàn tiền thôi. Đừng tham những đồng tiền không phải của mình, đôi khi là rước họa vào thân mà không hay đó.

Hy vọng với video ngày hôm nay của chúng tôi bạn sẽ có những kiến thức cơ bản để giải quyết những vấn đề có thể xảy ra khi nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản ngân hàng của mình. Để xem nội dung chia tiết hơn mọi người vào trang website Kiến thức tài chính, và cũng đừng quên nhấn đăng ký và theo dõi để ủng hộ kênh của chúng mình nha.