Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc “ Tại sao chúng ta không in thật nhiều tiền để giàu có hơn, in nhiều tiền để trả nợ”  hay là tiền được in ở đâu, như thế nào? Nhưng bạn khó mà tìm kiếm được những thông tin này ở trên mạng bởi việc in tiền là bí mật cơ mật của các nước.  Và sự tò mò đó mãi không được giải quyết.

Và không phải mất nhiều thời gian để lướt mạng để tìm hiểu, bởi ngay trong video hôm nay của Kiến thức tài chính sẽ giúp mọi người khám phá bí mật về cách thức in tiền của các nước trên thế giới, xem ở nơi đó có gì độc đáo hay không và giải thích luôn cho câu hỏi của nhiều người “Tại Sao Không In Thật Nhiều Để Quốc Gia Giàu Lên” của nhiều bạn mãu chưa có câu trả lời. 

Trước hết thì tìm hiểu thử xem những nước giàu nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Anh, họ in tiền như thế nào?  và in Ở đâu.

Trước hết đó là Mỹ.

 Đất là quốc gia được biết đến là một trong quốc gia giàu có bậc nhất thế giới, với đồng tiền USD mạnh toàn cầu, có giá trị cao nhất thế giới. Như mọi người thấy thì tiền của Mỹ hiện nay là tiền giấy là đa số. Việc phát hành tiền được quản lý bởi các hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve).

–         Tiền giấy mới và tiền kim loại mới sẽ được chế tác, in dấu bằng các thiết bị chống gian lận, và sau đó được phát hành ra công chúng.

–          Điều đặc biệt quy trình in tiền của Mỹ rất đặc biệt ở mực và giấy, đó là điều cơ mật. Tiền đô lã Mỹ chúng có hoa văn rất giống nhau, và được in bằng cùng màu, và có cỡ bằng nhau nên khá khó phân biệt như tiền các nước khác.

–         Tính bảo mật của tiền đô la Mỹ được tạo ra: bao gồm hình mờ dọc có thể nhìn thấy khi cầm đèn, hai hình mờ số trên $ 5, một chuỗi bảo mật nâng cao phát sáng dưới ánh sáng cực tím, in vi mô, mực chuyển màu cải tiến làm thay đổi màu sắc khi tờ tiền bị nghiêng và trên tờ tiền 100 đô la mới được thiết kế lại, một dải băng bảo mật 3-D và in nâng cao, nâng cao.

Và nơi in tiền của Mỹ đó là U.S. Bureau of Engraving and Printing, được viết tắt BEP, phía Tây Nam thủ đô Washington, D.C.  Họ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm thiết kế và in tất cả các loại tiền giấy của Mỹ. và bạn đừng tưởng họ bảo mật, bởi họ mở cửa cho tham quan xưởng in vào tháng 4  đến  tháng 8 hàng năm.

Tiếp sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình in tiền của các Bảng Anh  viết  ký hiệu là GBP.  đây là tiền tệ chính thức của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cùng các lãnh thổ hải ngoại, thuộc địa. Chắc nhiều người hay nhầm lẫn giữa bảng anh và EUR nhưng nhớ là 2 loại khác nhau. Bởi EURO là đồng tiền dùng chung cho liên minh Châu Âu.

 Bảng Anh do Ngân hàng Anh và các ngân hàng ở Scotland, Bắc Ireland phát hành, gồm 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng.  Đối với tiền xu thì nó được in ở Xưởng đúc tiền Hoàng Gia Anh, xưởng này khá lâu đời và là nơi đúc các huân huy chương xuất khẩu lớn nhất thế giới. 

Điều đặc biệt khi in đồng tiền giấy Bảng Anh đó là, mỗi mệnh giá sẽ có sự khác biệt rất lớn.

–         Tờ 5 Bảng: In Hình Thủ Tướng Anh Winston Churchill.

–         Tờ 10 Bảng: In Hình Jane Austen, Một Nữ Văn Sĩ Người Anh.

–         Tờ 20 Bảng: In Hình J.M.W Turner – Họa Sĩ Thế Kỷ 19.

–         Tờ 20 Bảng In Hình Doanh Nhân Matthew Boulton Và Kỹ Sư James Watt.

–          Tờ 50 bảng Anh mới có hình ảnh của Alan Turing

Điều đặc biệt để chống gian lận và tiền giả thì nó có mật mã ký hiệu riêng trên tiền, và mật mã này được xác lập ngay trong quá trình in. Đặc biệt từ 50 Đó là các dòng mã nhị phân, khi giải mã nhị phân này ra thì nó cho con số 23061912 – chính là ngày sinh của người được in trên mặt tiền đó là ông Alan Turing.

Tiếp sau đây là tìm hiểu về quy trình in của đồng tiền Trung Quốc, đồng tiền được mệnh danh là phá hủy các máy ATM ngân hàng. Trong đó nổi bật với Tờ 100 tệ của Trung Quốc có thể coi là đỉnh cao trong công cuộc chống lại tiền giả. Không chỉ được mạ vàng, tờ 100 tệ còn được thiết kế các chi tiết phức tạp khiến các đối tượng làm giả chắc chắn phải khóc thét.

Nhà máy in tiền ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên chính là nơi chịu trách nhiệm in tiền cho cả Trung Quốc. Đối với việc in tiền thì trong nhà máy in này chúng ta thấy cả một tinh hoa.

–          Tiền nhân dân tệ được in từ giấy làm từ cây bông hoặc cây đay. Cây được ngâm, lọc thành bột, cán ép thành các cuộn giấy in tiền có hoa văn mờ.

–         Họ sử dụng các tấm offset cao su được ép hình ảnh dính mực sẵn để in lên giấy. Và kỹ thuật In  chìm để chống làm tiền giả, tạo độ lồi lõm trên mặt giấy cho tờ tiền thật, có thể cảm nhận bằng tay.

Về cơ bản thì nơi in tiền của Trung cực kỳ nghiêm ngặt, không phận sự miễn vào và trong quá trình in luôn giữa 1 mức độ ổn định duy nhất.

Việt Nam thì sao, ở Việt Nam thì chúng ta có 2 loại tiền đó là tiền giấy đối với các mệnh giá nhỏ và tiền polime đối với mệnh giá lớn và chẵn. Cấu tạo tiền sẽ có 3 lớp, gồm một lớp phim, đến một lớp giấy nền và cuối cùng phủ mờ cùng vecni. chế tạo bằng cách làm nóng chảy nhựa tổng hợp gốc dầu mỏ và thổi vào luồn khí nén áp suất lớn để tạo ra màng nhựa dạng bong bóng, sau đó hút  hết không khí. màng nhựa sẽ được cán phẳng thành phim trong suốt. Và sau đó lớp  nền được in lên phim với hoa văn, họa tiết đặc trưng và riêng biệt. Minh chứng là các tờ mệnh giá Việt Nam đồng đều có thông tin hình ảnh nhận diện khác nhau, đặc biệt bằng cách in chữ siêu nhỏ là cách để bảo mật của chúng ta. Xưởng in tiền của Việt Nam hiện nay nằm ở 30 Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.

Công nghệ in tiền hiện nay rất dễ để làm giả, nên những bí mật cũng như công nghệ in bao gồm về chất liệu, mật mã là những bí mật quốc gia không ai có thể biết được.

Tại sao không tin tiền thật nhiều để quốc gia giàu có hơn, trả hết nợ.

Vậy tại sao chúng ta không in thật nhiều tiền để biến nước mình trở nên giàu có hơn , hay in thật nhiều tiền để trả hết nợ. Đây chắc hẳn là câu hỏi ai cũng tò mò, mà chưa có câu trả lời chính xác nhất đúng không. 

Thực ra việc in tiền nhiều nó chỉ nên áp dụng khi nền kinh tế kiệt quệ, cần in tiền để phục hồi và phát triển. Nhưng nếu như không có chính sách, chiến lược đúng thì nó sẽ phản tác dụng, đặc biệt với các nước chưa thực sự phát triển, đồng tiền không được sử dụng rộng trong lưu thông thế giới thì đúng là hiểm họa. Và việc in tiền được tính toán rất kỹ dựa trên nhu cầu.

Việc in nhiều tiền không đúng với dự đoán, nhu cầu sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

–         Thứ nhất, đồng tiền sẽ mất giá trị, thì theo nguyên tắc cái gì càng hiếm thì càng có giá, còn cái gì mà càng nhiều thì cuối cùng lại không có giá trị gì. Nó cũng áp dụng với tiền tệ đó.

–          Việc in tiền nó có nghĩa phải đi kèm theo sự gia tăng về tài sản, về sự phát triển của 1 quốc gia chứ không thể nào không không lại đi in tiền tiêu được.

–         Khi in nhiều tiền hơn thì theo đó giá cả của hàng hóa cũng sẽ tăng lên nhiều hơn, và không lẽ in miết vậy sao. Vậy nên in càng nhiều thì giá hàng hóa càng cao, bạn cần rất rất nhiều tiền để mua hàng hóa.

Và hậu quả của việc in nhiều tiền đó chính là sự gia tăng về lạm phát, một khi lạm phát gia tăng thì khó mà kiểm soát được. Minh chứng cụ thể đó là những nước như Zimbabwe hay Venezuela hay các nước Châu Phi. Họ in nhiều tiền hơn với mục đích là để khôi phục nền kinh tế của mình, giúp đất nước tiến triển hơn nhưng cuối cùng thì lại nghèo hơn cả nghèo. Giờ đây đi mua có kí cà rốt  mà chở cả xe tiền, đi chợ có buổi chắc kêu xe tải đến chở tiền chứ không đủ để mua, tiền vứt chỗ này chỗ kia hay làm giấy nhen lửa.

Muốn xem tình trạng lạm phát hiện nay của Zimbabwe và Venezuela như thế nào, tiền bạc họ nhiều như thế nào thì mọi người có thể nhấp vào link để ở phần mô tả video này.

Và nếu họ in nhiều hơn nữa, giá của họ sẽ tăng quá nhanh, và mọi người sẽ ngừng sử dụng số tiền đó. Hiện nay ở các nước lạm phát cao nhất thế giới đã ngưng sử dụng tiền nội tệ mà thay vào đó dùng tiền USD để thanh toán. Việc in nhiều tiền hơn, khi không có nhiều sản xuất hơn, sẽ làm cho giá cả tăng lên, điều này cũng có thể tồi tệ như vậy đó.

Vậy là bạn đã có câu trả lời rồi đúng không, tại sao không in nhiều tiền hơn để giàu có hơn. Và video hôm nay của chúng tôi cũng kết thúc tại đây, cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi, nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì muốn góp ý bạn nhớ để lại bình luận ở dưới video này nha. Cũng đừng quên ủng hộ kênh bằng cách đăng ký và theo dõi kênh đó nha.