Nợ xấu nghe thoi cũng biết là không phải chuyện gì hay ho. Vào ngày đẹp trời, bạn cần khoản tiền gấp để cho con cái học hành, để phục vụ chi tiêu hay đơn giản đi mua con iphone 13 trả góp, đang ung dung nghĩ là sắp có tiền, sắp có điện thoại mới xài thì , Đùng một phát, như sét đánh ngang tai khi được báo không vay được, không mua trả góp được. Và hỏi ra thì mới biết mới check CIC bằng số CMND của bạn thì phát hiện cái lịch sử nợ xấu đăng gắn cố định trên đó.

Đúng làm mất thời gian của nhau mà, nhưng bạn nên nhớ lại đi, xem mình đi vay ở đâu mà bùng tiền của người ta đến nổi người ta đem cái tên của ban lên tận hệ thống tín dụng quốc gia. Và bạn muốn biết khoản nợ xấu đó là khi nào, nợ xấu vay của ai thì phải cùng KienThucTaiChinh.org xem hết Video hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu trên CIC hôm nay rồi.

1. Nợ xấu là gì? Tại sao có nợ xấu

Đầu tiên, nhiều bạn vẫn chưa biết nợ xấu là gì đâu. Thì hiểu đơn giản thế này.

Trước đây bạn có đi vay 1 ngân hàng A hay công ty tài chính nào đó, hoặc vay trả góp tại Thế giới di động đi chẳng hạn. Mỗi tháng đều trả góp đều đặn lắm vì làm có tiền mà, nhưng dịch bùng 1 phát thất nghiệp, tiền ăn còn không có lấy đâu ra mà trả góp. Thế là bạn không chịu trả góp nữa, mặc kệ sự quan tâm mỗi ngày từ bộ phận đòi nợ của bên cho vay. Nhiều tháng như vậy, bạn quên luôn khoản nợ, bên cho vay cũng không thèm quan tâm đi đòi nữa.  Cuối cùng bạn còn nợ gốc lẫn lãi nhiều tháng liền mà không trả, và đó chính là nợ xấu.

Tuy nhiên, nhưng nợ đó chưa phải là nợ xấu đâu nha bởi cái gì cũng phải có quy định hết á. Theo quy định của Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam, hiện có 5 nhóm nợ như sau:

–        Nhóm 1:  gọi là Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, khoản nợ  dưới 10 ngày   chưa trả

–        Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý, là Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày chưa chịu trả

–        Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn  là nợ không chịu trả  Từ 30 tới dưới 90 ngày   

–        Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn, là Từ 90 ngày dưới 180 ngày chưa có ý định trả

–        Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, Nợ từ 180 ngày trở lên, có thể là bạn quên luôn khoản nợ của mình.

Và những khoản nợ mà thuộc nhóm 3,4,5 nợ trên 1 tháng mà không chịu trả thì được quy vào nợ xấu.

Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu rõ hơn về Nợ xấu là gì, bao lâu được xóa cũng như cách thức xóa nợ xấu thì hãy nhấp vào link video được để dưới phần mô tả video này.

Dễ gì ngân hàng hay công ty cho vay tha cho bạn, họ ghim rồi đó và cách gim cũng đơn giản, gửi cái hồ sơ nợ của bạn lên cho hệ thống Trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam, rồi họ in cái tên của bạn vào hệ thống. Thế là mỗi lần đi vay ở những nơi uy tín, có lãi thấp các thứ thì chỉ cần check một cái trên CIC là cái lịch sử tăm tối của  bạn lại hiện ra ngay ấy mà.

2. CIC là gì? Tổ chức này của ai?

Và nhiều người vẫn chưa rõ CIC là gì, gì mà nguy hiểm vậy. Thì thực ra cũng không có gì ghê gớm, CIC viết tắt của Credit Information Center hay còn gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng, của ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Nơi đây giống như kiểu tập trung những lịch sử vay vốn  của các “ tín đồ chuyên vay tiền không chịu trả” , họ sẽ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân, tổ chức. Lấy đó làm căn cứ để cho các ngân hàng, tổ chức, công ty tín đụng dánh giá sự tín nhiệm, uy tín của người đi vay.

Khi tên của bạn có trên này thì đảm bảo khó vay là cái chắc chắn, nhưng vẫn có một số công ty tài chính cho vay bất chấp cả nợ xấu. Vậy nên mọi người mới thấy dòng quảng cáo “ Cho vay ngay cả khi có nợ xấu” được giới thiệu ra rả trên mạng.

3. Cách kiếm tra nợ xấu trên CIC online bằng CMND

Ngân hàng hay công ty tài chính thì việc check nợ xấu rất đơn giản, bởi họ đã liên kết với trung tâm này, chỉ cần nhập số CMND trong vài thao tác là được. Còn bạn, nếu cá nhân chúng ta muốn kiếm tra thì thực hiện như thế nào, thì cũng đơn giản thôi, mọi người chú ý làm làm theo hướng dẫn sau đây.

Ở đây chúng tôi chỉ cách kiểm tra online bằng CMND, mọi người có thể áp dụng kiểm trên app hay trên website đều được.

Bước 1: Các bạn hãy đăng nhập vào website của CIC.org.vn đây là trang chính thống của CIC nha.

Bước 2: Trước khi kiếm tra được thì phải đăng ký tài khoản đã, việc đăng ký sẽ tiến hành như sau:

–        Trên giao diện trang chủ website  mọi người chọn vào  mục “  Khai thác nhu cầu vay” ở gốc phải màn hình.

–         Nhấp Đăng ký, Sau đó có mẫu form điền thông tin hiển thị.

Gồm các thông tin :

Đối tượng: Tích chọn vào cá nhân

–        Thông tin cá nhân thì có Họ tên, CMND, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email cần điền chính xác của bản

–        Tải 1 file ảnh  chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân gồm mặt trước, mặt sau lên hệ thống và kèm theo đó là 1 ảnh chân dung có kèm  chứng minh nhận dân, Căn cước công dân

–        Sau đó thiết lập mật khẩu đăng nhập, và nhập mã xác nhận OTP được gửi  về email là hoàn tất đăng ký tài khoản

Sau khi đã có tài khoản thì mọi người sẽ tiến hành kiểm tra, tra cứu như sau:

–        Đăng nhập vào tài khoản CIC của mình trên website tại menu ” Khai tác báo cáo”. Màn hình hiển thị 2 dạng báo cáo, đó là có phí mà không có phí. Loại có phí thì mọi người cần trả 10 nghìn đồng cho lần tải.  Để có thể xem chi tiết thì tốt nhất mọi người đừng tiếc 10k đó, bởi nó cực kỳ chi tiết còn bản miễn phí thì chỉ có thông tin báo cáo về tình trạng nợ xấu hiện tại không có thông tin chi tiết.

–        Sau đó thực hiện chọn ” Mua báo cáo”.  Thanh toán, có nhiều phương thức thanh toán như thẻ, thanh toán trực tiếp… bạn chỉ cần lựa chọn thực hiện.

Ngay sau khi mà mọi người hoàn tất thanh toán thì bên CIC sẽ gửi bản báo cáo về email đã đăng ký, mọi người check mail để kiểm tra cụ thể hơn. Tuy nhiên, họ không gửi liền đâu, sau 1 ngày khi họ kiểm tra và xác minh tài khoản của bạn thì tài liệu mới được gửi đi.

Nếu bạn nào không muốn kiếm tra trên website, trên máy tính thì có thể tải app CIC nha, link mình để dưới phần mô tả của video này. Việc xem nợ xấu trên CIC qua điện thoại cũng tương tự vậy thôi, cũng đăng ký, sau đó mua báo cáo và xem nhanh chóng. Thực ra thì xem trên điện thoại tiện hơn á, xem lúc nào cũng được.

Và nếu kiếm tra ra mà mình có tên trên CIC thì làm sao đây, vây như nào mới được. Chắc nhiều bạn cũng nghĩ là CIC nó lưu vậy thôi, vài năm sau là xóa đi chứ, chỗ đâu mà chứa hết. Thì mọi người yên tâm, ngày nào bạn chưa xóa nợ xấu thì cái tên mình vẫn nằm ở đó, lịch sử dơ dáy dễ gì dấu diếm. Nên cố sống cố chết gì cũng lo lết cái thân mình đi mà kiếm tiền trả nợ.

Chỉ sau khi bạn trả đủ gốc lẫn lãi cho bên cho vay thì thời gian sau đó CIC mới cân nhắc xóa đi lịch sử nợ xấu đó, cần thời gian cũng tối đa cũng 12 tháng tùy nhóm nợ. Cũng đừng dại mà đi tin vào mấy cái dịch vụ xóa nợ xấu quảng cáo rảo rảo hằng ngày trên mạng, không đúng đâu.

Video hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên CIC bằng CMND đến đây là hết, cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi. Hy vọng sẽ nhận được nhiều góp ý của mọi người, để kênh được phát triển và tốt hơn. Và đừng quên nhấn đăng ký và theo dõi ủng hộ chúng mình nha.