Evergrande tập đoàn Bất động sản lớn nhất nhì xứ Trung, sau bao lần được cứu vớt trước sự vỡ nợ thì mới đây tập đoàn này đã chính thức vỡ nợ. Một con voi khổng lồ của Trung Quốc cuối cùng đã bị xô ngã, và Chính Phủ Trung đang lo ngại một làn sóng khủng hoảng  lĩnh vực bất động sản sẽ diễn ra tại đất nước tỷ dân này.  Vậy thế lực nào hay chuyện gì đã xô ngã đế chế bất động sản của Trung Quốc, khiến nó đi vào con đường nợ nần không lối thoát.

China Evergrande lần đầu tiên được chính thức dán nhãn là kẻ phá sản, cột mốc mới nhất trong bộ phim tài chính kéo dài nhiều tháng nay cuối cùng cũng có hồi kết. Bạn nào theo dõi quá trình vỡ nợ của Evergrande thì sẽ biết nó dài tập như thế nào. Và hãy cùng Kiến thức tài chính tìm hiểu rõ hơn về những nguyên nhân khiến cho Evergrande vỡ nợ ngay sau đây.

Tìm hiểu về tập đoàn Evergrande

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về cái tập đoàn này.

Evergrande Group hoặc Evergrande Real Estate Group hay còn gọi theo tiếng Hán là tập đoàn Hằng Đại là một công ty bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc. Được thành lập vào năm  1996 bởi Hui Ka Yan nhờ khoản vốn vay, đến  hiện tại thì Evergrande sở hữu hơn 1.300 dự án ở hơn 280 thành phố.

Tập đoàn này được biết đến với vị thế khủng trên thương trường bởi được xếp vào danh sách những doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất thế giới. Chỉ mới năm ngoái thôi,  doanh thu gần 78 tỷ USD, đặc biệt trong quá trình hoạt động thì họ đã trả hàng tỷ đô la cổ tức cho các cổ đông, bao gồm hơn 5 tỷ đô la tương đương trong ba năm qua cho người sáng lập, cổ đông hàng đầu và Chủ tịch Hui Ka Yan.

Lúc thì thời đến cản không kịp, nhưng lúc thì bao nhiêu vận hạn đổ dồn. Và đi đến kết quả cuối cùng hôm nay đó là vỡ nợ thì tập đoàn này đã trải qua bao nhiêu cuộc cứu vớt cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ Trung. 

Tiền trả nợ của Evergrande được lấy từ đâu

Nhiều bạn sẽ không hiểu vì sao tôi nói quá trình đến vỡ nợ của tập đoàn  Evergrande là bộ phim dài tập thì chúng ta  phải đi lùi về thời gian trước nữa.

–         Đầu tiên, thông tin công ty này vỡ nợ được đưa ra cách đây rất lâu. Tầm tháng thời điểm tháng 8 và tháng 9 vừa rồi thì truyền thông đã đưa tin rất rầm rộ, nào là Evergrande phá sản,  nào là vỡ nợ, rồi lo ngại về hiệu ứng domino trên toàn thế giới. Lúc đó theo thông tin đưa ra thì tập đoàn này đang có khối nợ lên đến hơn 300 tỷ USD. Nợ đâu mà nợ dữ vậy biết.  Không ai nghĩ giàu đến vậy mà lại đi nợ. Bởi vậy thấy nghèo nghèo mà không lo nợ nần sẽ thoải mái hơn. Ai cũng nghĩ ngay thời điểm đó nó sẽ bị vỡ nợ. 

–        Thế nhưng 30 chưa phải là tết. Ngay cái thời điểm hạn chót trả nợ vào ngày 29/10 thì ngay 21/10 Evergrande đã gửi một khoản thanh toán trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD vào tài khoản ủy thác của Citibank  một ngày trước thời hạn trả lãi cho trái phiếu bằng USD của mình.

 Nói chung cứ sau mỗi đợt bị Deadline dí sát thì thật kỳ diệu công ty vẫn tồn tại và còn đưa ra thông tin tái cấu trúc, tái đầu tư và thực hiện các dự án còn dang dở. Song song với đó thì lại thấy tập đoàn này cố gắng kiếm tiền trả nợ bằng cách”.

–          Cố gắng bán 50,1% cổ phần trong chi nhánh Evergrande Property Services cho Hopson Development Holdings nhưng kết quả là đi vào bế tắc.

–         Rồi bán trụ sở chính ở Hong Kong trị giá 1,7 tỷ USD nhưng không ai mua hết.

 Chính xác nhất, tiền trả nợ của Evergrande có lẽ đến từ các tổ chức tài chính địa phương  cùng với sự chung tay của chính phủ Trung Quốc thôi chứ không ngân hàng, không tổ chức hay doanh nghiệp nước ngoài nào dám động vào “ quản bom nổ chậm Evergrande này cả  . Vậy nên  cứ đến hạn trả nợ lại được cứu cánh vào phút chót. Bẻ lái hơn cả ninja lead ở Việt Nam nữa.

Cố gắng để huy động vốn trả nợ, nhưng dễ gì. Mọi người có thể hình dung việc trả nợ của Evergrande như việc mình đi vay và trả nợ ấy. Cứ đến hạn trả thì kịch bản lại được diễn ra.  Em trả cho anh/ chị một ít trước khi nào em có em trả tiếp chứ em kẹt quá. Rồi đến hạn tiếp theo, em có từng này em trả cho chị trước, còn lại chị thư thư cho em vài hôm nữa em bán cái xe rồi trả chị. Cuối cùng, không thể nào xoay xở được nữa, thì bắt buộc phải vỡ nợ. Giờ thì chỉ có cầm tài sản mà siết nợ mà thôi.

Với tình trạng nợ của Evergrande cũng vậy, cứ kéo dài hạn trả nợ, cố gắng huy động vốn trả dần dần, nhưng có lẽ tiền bạc chính là điều vô tình nhất trên cuộc đời . Người xưa nói cấm có sai , Quá tam ba bận mà, cứ thêm thời gian là thêm nợ thôi chứ cũng không lợi ích gì, vỡ nợ chỉ là vấn đề  khi nào mà thôi.

Chuyện gì xô ngã tập đoàn bất động sản Evergrande

Vậy việc nợ nần của Evergrande bắt nguồn từ đâu, chuyện gì đã xô ngã tập đoàn bất động sản lớn hàng đầu của Trung Quốc.

 Nhớ không nhầm thì mới trước  đó theo thông tin thì Trung Quốc đã soán ngôi Mỹ trở thành quốc giá giàu nhất thế giới, và việc giàu đó bắt nguồn từ bất động sản mà.

Đúng ra theo nguyên tắc, là tập đoàn bất động sản thì sẽ chiếm lợi lớn từ việc bất động sản tăng giá mới đúng chứ. Nhưng ai ngờ đi ngược, bất động sản càng lên cao thì nguy cơ vỡ nợ lại tới gần.

Muốn biết điều gì khiến cho nó vỡ nợ phải đi về quá khứ thôi.

–         Đầu tiên, công ty này ban đầu thành lập lên là từ những khoản vay, họ biến mình trở thành một tập đoàn lớn mạnh nhanh chóng  kinh khủng khiếp nhờ vào  khoản tiền vay hơn 300 tỷ USD từ nhiều nguồn khác nhau trong lẫn ngoài nước. 

–         Tiếp đến, vào thời điểm khó khăn thì họ lại tiến hành vay vốn với chiêu thức, vay từ chính những công nhân, nhân viên của công ty mình. Chiều bài được đưa ra là “Những ai muốn giữ tiền thưởng của họ sẽ phải cho Evergrande vay ngắn hạn.” Đây nói chính xác như là hình thức trái phiếu doanh nghiệp và và cam kết với lãi suất cao đối với người cho vay.

–  Thêm vào đó, họ sử dụng chiến lược bán các dự án chưa hoàn tất, mới nằm trên giấy tờ nhưng đã thu tiền của người mua căn hộ, chung cư. Để rồi, dự án giờ đây dang dở, một số dự án chỉ nằm trên giấy tờ. 

Và cuối cùng khoản nợ của Evergrande tăng lên, trở thành công ty có nợ nhiều nhất thế giới.  Nợ người cho vay,  nợ nhà cung cấp và  nợ nhà đầu tư nước ngoài.  Tiếp đến là nợ những căn hộ chưa hoàn thiện của người mua nhà và đã có hơn 300 tỷ USD tiền chưa thanh toán.  Thế là chủ nợ khắp nơi họp mặt tại tòa án, kiện  công ty này đòi trả nợ. Rồi lúc đó khi có thông tin nợ, thì cổ phiếu của họ đã mất hơn 80% giá trị bởi nhà đầu tư tháo chạy bởi lo ngại tài chính của công ty dù rằng họ báo cáo doanh thu năm 2020 của mình rất cao.

Nhìn vào mô hình hoạt động đó của công ty là có thể hiểu cơ bản được tại sao tập đoàn lớn như vậy lại vỡ nợ nhanh đến vậy. Nói chung là ngập trong đống nợ, và nợ lớn nhất đó là nợ vay, nợ các dự án chưa hoàn thiện. Chính vì cho công ty vay vốn, mà nhiều công nhân và nhân viên đã vay mượn tiền của bạn bè, của ngân hàng để tin vào cam kết lãi suất, giờ đây cả lãi lẫn vốn sẽ khó mà thu hồi lại được.

Vậy nên chốt lại của việc vỡ nợ của Evergrande là đến từ các khoản vay, đến từ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cái sai lớn nhất, nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự sụp đổ ngày hôm nay đó chính là vì tham vọng quá lớn, muốn biến công ty mới thành lập trở thành tập đoàn lớn mạnh nhanh nhất. Nhưng cái nhanh đó lại dựa vào khoản nợ, dựa vào việc đi vay tiền, nhưng khi có doanh thu lại không trả nợ bớt, không cần bằng tài chính mà lại đi vay tiền tiếp để đầu tư, để làm các dự án. 

Lo ngại về sự sụp đổ của tập đoàn này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là rất lớn, kèm theo đó là khoản nợ khó đòi lại được khiến cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức cho vay thua lỗ nặng. Cuối cùng chính phủ Trung Quốc tìm đủ mọi cách để cứu vớt, rồi đến nay khi tất cả giải pháp đi vào ngõ cụt thì tập đoàn chính thức vỡ nợ.

Trong tình trạng vỡ nợ như hiện nay, thì trong tương lai tới rất có thể Evergrande sẽ có cuộc thanh lý tài sản lớn nhất lịch sử. Thậm chí, theo nhiều thông tin cho rằng ngay cả người đứng đầu Chủ tịch Tập đoàn Evergrande, ông Xu Jiayin có thể phải trả một số khoản nợ từ tài sản cá nhân của mình.

Video của chúng tôi kết thúc tại đây, cảm ơn mọi người đã theo dõi. Để có nhiều thông tin hơn cũng như tin tức mới nhất về Evergrande sẽ làm gì tiếp theo, mọi người nhớ nhấn đăng ký và  theo dõi kênh nha.