Với giấc mơ làm giàu từ chứng khoán quốc tế, nhiều người tin vào những lời chào mời từ các “  vị chuyên gia môi giới chứng khoán quốc tế”, nào là lợi nhuận cao,  rồi rủi ro thấp, rút tiền dễ và phí môi giới không đáng bao nhiêu này…Tất cả những lời hứa hẹn đó làm cho chúng ta tin răm rắp rót tiền vào mà không đắn đo suy nghĩ. 

Cuối cùng có rất nhiều kết quả đang đợi ở cuối con đường, nhưng đa phần 95% đều khô vốn, thua lỗ, cháy tài khoản vì tin tưởng vào những người được mệnh danh là chuyên gia đọc lệnh đó.Nếu vậy thì chứng khoán quốc tế là lừa đảo ư, có nên chơi chứng khoán quốc tế không? Và chơi như thế nào mới có được lợi nhuận tốt. Ngay trong video dưới đây, cùng KienThucTaiChinh.Org tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu đôi nét về chứng khoán quốc tế

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ hơn về bản chất của đầu tư chứng khoán quốc tế. Đây là kiến thức mà tôi thấy đa phần mọi người đều hiểu sai thậm chí là không hiểu chính xác về  nó, kiểu cứ mơ hồ á.

 Chứng khoán quốc tế hay có thể gọi là đầu tư chứng khoán nước ngoài, được hiểu là bạn bỏ tiền đi mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ của các doanh nghiệp hay tổ chức nước ngoài thay vì mua của Việt Nam. Và nó có rất nhiều là điểm khác biệt so với mua chứng khoán Việt Nam, đó chính là mấu chốt tạo điều kiện cho nhiều đối tượng đi lừa đảo của nhiều người.

Chứng khoán quốc tế bạn sẽ không thể nào mở tài khoản chứng khoán trực tiếp với sở giao dịch chứng khoán, hay nói đơn giản bạn không thể nào mở được tài khoản chứng khoán cơ sở nước ngoài khi đang ở Việt Nam. Đa phần muốn mua được thì bạn phải bay qua nước đó, làm thủ tục các thứ, rồi chứng minh đủ các giấy tờ…Thôi nghe ra cũng đủ mệt rồi.

Và tất nhiên  không thể bỏ qua thị trường béo bở này được, vậy nên mọi người sẽ thấy được rất rất nhiều sàn giao dịch, công ty môi giới chứng khoán quốc tế mọc lên như nấm. Nhưng mua ở đây là mua ở thị trường phái sinh, chứng khoán CFD, đầu tư dựa trên chênh lệch mà không được sở hữu chúng, còn mua chứng khoán Việt Nam là bạn sẽ nắm trong tay trái phiếu, cổ phiếu…

Tại sao nhiều người  đầu tư chứng khoán quốc tế.

Chắc chắn bạn nào cũng thắc mắc, tại sao mà ngày nào cũng có người bị lừa đảo, ngày nào cũng có người thua lỗ, thậm chí là tán gia bại sản vì đầu tư vào đây, báo chí đưa tin miết nhưng vẫn có nhiều người cứ lao vào, đổ tiền vào bất chấp như vậy.

Chúng ta thường yếu về tâm lý, không có kiến thức đầu tư, nhưng lại có rất nhiều lòng tham. Biết là tiền thì ai cũng muốn nhưng kiếm tiền mà dựa trên sự chỉ bảo của người khác thì có gì đó sai sai rồi. Mấy nhà đầu tư mà tỉnh tỉnh là hay nói thế này với mấy ông môi giới chứng khoán “ Tốt vậy, nhiều tiền vậy sao em không kêu dòng họ, bạn bè, người thân mua đi, sao em không mua đi mà gọi anh làm gì” ngẫm cũng đúng thật mà.

Đơn giản nhiều người lao vào chứng khoán quốc tế là vì?

–        Thứ nhất, môi giới mời chào hay như rót mật vào tai, kiểu lợi nhuận cao, tiền thì bỏ chút ít thôi, sàn sẽ cung cấp đòn bẩy cao, rồi phí giao dịch thì thấp, rồi mua toàn mã cổ phiếu lớn của Apple, facebook, Alibaba…Nói chung là nhiều lắm.

–        Thứ 2, không cần kiến thức vẫn đầu tư được bởi sẽ có các chuyên gia đầu tư giúp phân tích, giúp đặt lệnh, hướng dẫn này kia…bạn chỉ cần  bỏ tiền, còn kiếm tiền để môi giới lo. Nghe vậy thì ai không ham. 

–        Thứ ba, người môi giới hiểu rõ và nắm chắc cái tâm lý của bạn từ đó người đầu tư sẽ đi theo con đường hướng dẫn đó.

Nó giống kiểu như là khi bạn vào các công ty đa cấp, tại sao bạn biết nó là đa cấp là lừa đảo nhưng khi nghe giới thiệu sau lại vẫn quyết định tham gia. Bởi vì nó cam kết lợi ích về tiền, cho bạn một con số cụ thể, rồi nhắm đúng vào lòng tham của mọi người, cuối cùng đưa ra các minh chứng về người này người kia đã giàu có, đi du lịch, đi xe sang, ở biệt thự… Nó tác động và thôi thúc chúng ta đầu tư vào mà quên đi những nghi hoặc của mình.

Cái điểm mà tôi phải bái phục những môi giới lừa đảo đó là, lừa đảo y như thật, làm việc cũng rất chuyên nghiệp. Bản thân không để ý thì ngay lập tức xa bẩy liền. Những đó là đang nói mấy người có tiền thôi, chứ tôi có tiền đâu, có muốn  bị lừa cũng chịu thôi.

Vậy có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không?

Chúng tôi không khuyên bạn nên hay không nên đầu tư vào chứng khoán quốc tế, bởi lợi nhuận hay thua lỗ nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Và mọi người phải hiểu là lừa đảo ở đây nó không phải là do bản chất của sản phẩm mình giao dịch lừa đảo, các mã chứng khoán đều là thật, hình thức đầu tư cũng thật, còn thua lỗ đa phần đến từ nhà môi giới chứng khoán, họ tốt hay xấu, lừa đảo hay uy tín mà thôi. Bởi thị trường là thật, giá cả biến động là thật, nhưng nhà môi giới có thể là giả đó mọi người. 

Khác với thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán đều được cấp phép hoạt động, được liên kết chặt chẽ với bên Sở giao dịch chứng khoán nên mua chứng khoán không phải lo lắng. Nhưng đối với chứng khoán quốc tế, tất nhiên bạn sẽ không được tiếp cận với các công ty môi giới trực tiếp mà chỉ tiếp cận qua các sàn môi giới trực tuyến như sàn Forex, sàn chứng khoán phái sinh… mà các sàn này lại hoạt động phạm vi toàn cầu nên nó không được cấp phép bởi các cơ quan của chính phủ mà được các tổ chức tài chính cấp phép.

Trong khi đó, sàn này ở nước ngoài, giấy tờ cũng dễ làm giả… và khi tiếp cận mọi người nó không để sơ hở nào, kèm theo đó là đội ngũ môi giới hùng hậu. Sàn nước ngoài nhưng mối giới lại là người Việt, có bị lừa thì cũng là người Việt mình lừa nhau mà thôi. Chưa kể một số đối tượng tự mình thành lập nên các sàn dưới danh nghĩa là sàn quốc tế rồi dụ dỗ người đầu tư tham gia vào – hành vi này là phạm pháp. Vậy  nên việc đầu tư như thế nào còn tùy vào nhà môi giới của bạn là ai, kiến thức của bạn như thế nào, chiến lược đầu tư cũng như biết cách quản lý những rủi ro của bản thân mỗi người. Thường thì thua lỗ của bạn được kết hợp giữa thiếu kiến thức kèm theo  quá tham qua và đặc biệt  là  đầu tư cảm tính, nên nếu bạn bạn cảm thấy mình đã trang bị đầy đủ tất cả thì có thể thử đầu tư vào thị trường này.

Có thật là 95% Đều Khô Vốn Thua Lỗ không?

Nếu mà nói ai đầu tư vào đây cũng thua lỗ thì cũng không hoàn toàn, bởi có người thắng sẽ có người thua, bởi nếu ai đầu tư  mà cũng thua thì thị trường này khó mà tồn tại nổi. Bởi vì nói đúng bản chất thì sản phẩm chứng khoán quốc tế cũng rất là thú vị, cũng có tiềm năng chứ không phải khó ăn vậy. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đã chọn sai sàn giao dịch môi giới, bạn đã chọn tin vào cảm tính, bạn chơi theo hệ “ ông bà tổ tiên mách bảo”… thì ôi thôi, sớm muộn cũng “ tán gia bại sản” mà thôi.

Và để giảm những rủi ro, để bản thân không thuộc 95%  khô vốn đó thì mọi người cần:

–        Thứ nhất, bổ sung cho bản thân lượng kiến thức về đầu tư,về chứng khoán phải nói là từ A  đến Z, từ cơ bản  đến  nâng cao. Cái gì cần học thì học trước đi đã rồi bỏ tiền vào chiến trên thị trường.

–        Thứ hai , bỏ cái tính thích là mua,  thích là bán và cũng đừng kiểu nghe người này nói, người kia nói là làm theo.

–        Thứ ba, đừng bao giờ nghe theo 100% lời của môi giới, đừng tin quá nhiều vào những chuyên gia đọc lệnh của sàn. Tại bản chất của sàn trực tuyến là họ ăn hoa hồng từ các bên phát hành, tất nhiên họ dễ gì tạo điều kiện để ai cũng thắng được. 

–        Thứ 4, hãy học cách phân biệt và tìm hiểu về sàn giao dịch, hãy nắm rõ được những cách để biết sàn nào đó có lừa đảo hay không. Và nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể xem video được để ở dưới link mô tả của video này. 

–        Cuối cùng đó là hãy kiềm chế lòng tham của mình, phải biết kiểm soát cái cảm xúc đó. Đừng để những gì lợi nhuận đưa ra trước mặt làm mờ mắt mà bỏ qua những vấn đề mang nguy cơ rủi ro.

Với video hôm nay chúng tôi chỉ giúp bạn đưa ra lời khuyên có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không mà thôi. Để có thêm những kiến thức về đầu tư, chiến lược cũng như bí quyết để mua chứng khoán quốc tế sinh lời mọi người nhớ nhấn đăng ký và theo dõi kênh, nhận những thông tin mới nhất nha.