Siêu lạm phát là vấn đề được cả thế giới quan tâm lúc này, không riêng gì ở Việt Nam. Trong khi tình hình dịch bệnh không khả quan, kéo theo đó vấn đề tăng giá của các loại hàng hóa gia tăng suy nghĩ cho nhiều người.  Và hôm nay Kienthuctaichinh.org sẽ giúp bạn tìm hieểu rõ hơn về vấn đề giá Xăng tăng, Sắt tăng, Ga tăng, Bitcoin tăng,… Vậy Siêu Lạm Phát có phải đang diễn ra

1. Hiện tượng tăng giá của hàng hóa

Ở đây chỉ đánh giá tạm ở thị trường hàng hóa Việt Nam hiện nay: 

–        Đầu tiên chúng ta rõ hơn ai hết đó là giá xăng chỉ trong 1 tháng tăng từ 17 nghìn đồng/lít nay đã lên đến gần 25 nghìn đồng trên 1 lít, phá vỡ kỷ lục tăng cao nhất vào năm 2012. Trước đây xăng rẻ tung tăng đây đó, giờ chắc chuyển qua đi xe đạp cho tiết kiệm.

–        Tiếp đó là giá thép tăng, Không chỉ tăng thôi mà nó còn tăng liên tục từ nhiều tháng qua, khiến cho những ai có nhu cầu xây nhà phải điêu đứng, cụ thể tăng từ 4  đến 6 triệu đồng/ tấn tùy từng loại và nó cũng khiến cho tập đoàn Hòa Phát một trong những doanh nghiệp thép lớn của Việt Nam trở thành công ty thép có vốn hóa đứng thứ 15 thế giới.

–        Hay giá gas tăng cao, trước đây mua bình gas để nấu ăn có 300 nghìn, giờ đặt mua nghe xong giá mà muốn “ xỉu up xỉu down” luôn, Sốc với 500 nghìn cho 1 bình. Giờ chắc không dám nấu ăn luôn quá.

–        Sau cùng phải kể đến sự tăng phi mã của đồng tiền ảo Bitcoin lên đến 60.000USD, biến nhiều người giàu có hơn trong phút chốc, biết vậy hồi xưa mua thì giờ nhà cao cửa rộng rồi. 

Câu hỏi đặt ra lúc này, tại sao nó tăng dữ vậy, rồi nó tăng đến khi nào và liệu việc tăng này có phải là lạm phát không. Việc tăng giá các mặt hàng như  này có phải siêu lạm phát đang diễn ra, rồi sắp nghèo ư…Để giải đáp thắc mắc này, hôm nay Kiến thức tài chính đã dành thời gian để làm video, giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình hình lạm phát hiện nay, cũng như xem việc xăng tăng, thép tăng, gas tăng và Bitcoin tăng có phải là biểu hiện của siêu lạm phát đang xảy ra không nha.

2. Lạm phát và siêu lạm phát là gì?

Đầu tiên thì bạn phải hiểu rõ về lạm phát là gì, siêu lạm phát là gì mới có thể đánh giá được.

Trước hết lạm phát được hiểu là hiện tượng tăng giá các hàng hóa, dịch vụ liên tục trong 1 thời gian dài. Và nó khiến cho giá trị đồng tiền của chúng ta mất giá. Trước đây mua ổ bánh mỳ có 8 nghìn, giờ muốn ăn được bánh mỳ phải dùng đến 15 nghìn trong khi 2 ổ mỳ như nhau. Đúng kiểu “ Đã nghèo rồi còn eo” nữa, vậy bao giờ mới mua nổi nhà, mua nổi xe đây.

Nước nào cũng chỉ mong tỷ lệ lạm phát của nước mình diễn ra từ dưới 5% mà thôi, và giữ ở mức tỷ lệ lạm phát tự nhiên. Nếu như tỷ lệ lạm phát được tính toán xong vượt trên 10%  đến 1000% là lạm phát phi mã. Và cuối cùng tất nhiên, siêu lạm phát là cán mốc trên 1000%, giữ tỷ lệ lạm phát ở 3 con số. Và hiện nay có rất nhiều nước trên thế giới đang diễn ra siêu lạm phát trong nhiều năm.

3. Giá Xăng tăng, Sắt tăng, Ga tăng, Bitcoin tăng,… Vậy Siêu Lạm Phát có phải đang diễn ra

Giờ chúng ta sẽ xét, từ đầu năm 2021 đến nay có rất nhiều loại hàng hóa tăng giá, cụ thể như chúng tôi nói trên là xăng tăng, gas tăng, thép tăng, bitcoin tăng thì đây có phải là siêu lạm phát. Câu trả lời là không phải nha, đây chưa được xem là siêu lạm phát. Việc giá các hàng hóa tăng phi mã được các chuyên gia hàng đầu cho rằng đây là hệ quả của việc mở cửa lại toàn cầu mà thôi, đúng là hiện tại là chưa xảy ra siêu lạm phát, nhưng đây là những dấu hiệu đầu tiên để mở ra thời kỳ siêu lạm phát trên toàn thế giới, không riêng gì ở Việt Nam.

–        Ông Dorsey là tỷ phú Jack Dorsey – đồng sáng lập Twitter cũng cho rằng tình trạng lạm phát đang leo thang trên toàn cầu. “Nó sẽ sớm xảy ra ở Mỹ và trên thế giới”. 

–        Hay Nhà đầu tư tỷ phú Paul Tudor Jones cũng dự báo về thời kỳ lạm phát gia tăng.Trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC, ông cho biết đang sở hữu Bitcoin và coi nó như một biện pháp phòng ngừa rủi ro lạm phát. Như vậy ông cũng cho rằng lạm phát sắp xảy ra trên toàn thế giới, ông xem Bitcoin là sự lựa chọn để trú ẩn và nhiều người cũng đang nghĩ đến điều này. Minh chứng cho điều đó thì Bitcoin được giao dịch quanh mức 62.700 USD/đồng, tăng 3,6% so với một ngày trước đó, và nhiều người còn đưa ra quan điểm là Bitcoin sẽ thay thế vàng trong tương lai tới.

Trong 1 cuộc khảo sát của CNBC về lo ngại lạm phát toàn cầu, kết quả đáng kinh ngạc. Các nhà đầu tư trẻ tuổi cũng lo lắng hơn những người lớn tuổi của họ. Có tới 52% triệu phú thiên niên kỷ cho biết họ “rất lo lắng” về lạm phát, so với 40% của Thế hệ X và 31% của những người bùng nổ trẻ được khảo sát, hiện nay đa phần những nhà đầu tư lớn trên toàn cầu đều cho rằng tình trạng này diễn ra kéo dài lạm phát sẽ xảy ra.

Nếu bạn không tin cũng không sao cả, bởi mỗi một góc nhìn sẽ có cách tiếp cận khác nhau, tuy nhiên nếu lạm phát xảy ra thật thì người nghèo không một xu dính túi như chúng ta sẽ khổ đầu tiên đó, gì chứ làm lương có ba cọc ba đồng mà  cái gì cũng tăng thì sao mà nuôi vợ nuôi con. Còn người giàu họ sẽ lo lắng, họ có kế hoạch sẵn sàng trước đó hết rồi, nên dù ít dù nhiều bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề này, bởi có nhiều nước đã từng rất giàu, nhưng khi lạm phát vài năm thì rơi vào tình trạng nghèo khổ, thất nghiệp…

4. Nguyên nhân tăng giá của hàng hóa

Những gì tỷ phú giàu có nhất thế giới nói nghe có vẻ xa vời, nhưng thực tế nếu xét theo tình hình hiện tại thì khả năng lạm phát có thể diễn ra bởi vì:

–        Vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng Âu – Á, khi các nước Phương Tây mở phong tỏa họ ráo riết đặt nguyên liệu, mua hàng hóa… thì bên phía châu Á vẫn đăng đối phó với dịch bệnh, lệnh phong tỏa ở nhiều nước vẫn diễn ra cho nên việc cung cầu bị đứt gãy, khiến cho hàng hóa khan hiếm hơn.

–        Tình trạng nhân công thiếu hụt để sản xuất dẫn đến vấn đề đình trệ trong sản xuất hàng cũng gặp khó khăn, không tạo được nhiều sản phẩm.

–        Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc, cụ thể là điện ở Trung Quốc thiếu hụt trầm trọng để phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt. Việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cũng chậm trễ

Và tất cả những vấn đề diễn ra khiến cho chi phí các loại hàng hóa tăng cao không ngừng, đang trong tình trạng lạm phát diễn ra nhưng tình hình cung ứng lại gặp khó khăn nên siêu lạm phát có lẽ là sớm xảy ra theo như nhiều dự báo đưa ra mà thôi.

5. Làm gì khi siêu lạm phát xảy ra

Người giàu thì họ suy  nghĩ hết rồi, họ tìm đường để cho tiền của mình đi trú ẩn, đó là những căn hầm an toàn như Vàng vật chất, tiền ảo chính xác là Bitcoin là đa số và chứng khoán…Còn những người không có nhiều tiền, chỉ đủ sống qua ngày như chúng ta thì phải tìm cách để kiếm nhiều tiền hơn thôi. Mọi người có thể tìm đến những cách thức kiếm tiền mới hiện nay như:

–        Kiếm tiền online

–      Về sống ở nông thôn, kiếm tiền và sống qua ngày cũng là hướng đi của nhiều người 

Để có những thông tin hướng dẫn kiếm tiền online mùa lạm phát, giúp có thêm nguồn thu nhập chủ động mọi người có thể nhấn xem các video hướng dẫn được chúng tôi để ở phần mô tả của Video này.

Với vấn đề tăng giá xăng, gas, bitcoin và thép như hiện nay chỉ mới là khởi nguồn, chưa phải là siêu lạm phát nhưng nếu cứ kéo dài tình trạng này và không có cách giải quyết thì siêu lạm phát là điều khó trấn khỏi trong tương lai gần tới. Bạn nên chuẩn bị tinh thần là vừa, nghĩ cách kiếm tiền hay đầu tư an toàn cho mình từ hôm nay nha. Ở Việt nam tuy giá hàng hóa tăng, nhưng tỷ lệ lạm phát tháng vừa qua cũng rất thấp, cho có dấu hiệu hay cảnh báo nào về tình trạng lạm phát cả. 

Nội dung thông tin trên đây về Giá Xăng tăng, Sắt tăng, Ga tăng, Bitcoin tăng,… Vậy Siêu Lạm Phát có phải đang diễn ra hy vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình hình lạm phát hiện nay trên toàn cầu. Cần tìm hiểu và có sự chuẩn bị kỹ càng nếu như xảy ra thật trên toàn cầu.