Lạm phát là vấn đề hiện nay mà nhiều nước trên thế giới đang lo ngại, sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 trong 2 năm qua thì tình trạng này càng đáng báo động. Vậy nên đối mặt với thực trang chung này bản thân mỗi người cần có sự chuẩn bị cơ bản nhất để bảo toàn tiền cho mình trước nguy cơ lạm phát xảy ra.

Dưới đây Kienthuctaichinh.org sẽ giúp bạn làm rõ hơn về Lạm phát là gì lạm phát là gì? Đầu tư gì,Làm gì để bảo tồn đồng tiền của mình một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng giá hàng hóa lên cao và liên tục trong 1 thời gian dài khiến cho tiền tệ mất giá. Hay có thể hiểu đây là hiện tượng tăng mức giá chung lên cao của các loại hàng hóa trong thời gian dài, và làm mất đi giá trị của tiền tệ.

Ví dụ: Bạn mua 1kg gạo năm 2020 là 10.000đ/kg, nhưng đúng với loại gạo đó đến năm 2021 bạn mua với giá 15.000đ/kg và nó tăng xuyên suốt liên tục và không có dấu hiệu giảm khiến cho đồng tiền mất giá. Trước đây, bạn chỉ bỏ 10.000đ để mua 1kg nhưng giờ phải thêm 5 nghìn nữa mới mua được 1kg.

Như vậy có thể thấy là đồng tiền VNĐ đang bị mất giá, sự mất giá đó được hiểu là lạm phát.

Với 1 số hàng hóa tăng giá cao liên tục thì có thể hiểu là lạm phát của nhóm nhỏ hàng hóa, nhưng các hàng hóa khác đều đồng loạt tăng giá nhanh chóng thì sẽ dẫn đến hiện tượng lạm phát của 1 quốc gia, khiến cho đồng nội tệ của nước đó mất giá.

2. Tại sao xảy ra lạm phát

Lạm phát hiện  nay ở nước nào cũng có, tuy nhiên tùy vào tình trạng lạm phát để đánh giá mức độ. Lạm phát hiện được chia làm 3 loại:

– Lạm phát tự nhiên: Tỷ lệ từ 0 – dưới 10%

– Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%

– Siêu lạm phát: trên 1000%

Nước nào cũng cố gắng và kỳ vọng mức lạm phát chỉ đạt đến 5% hoặc dưới, bởi khi tỷ lệ lạm phát tăng lên quá cao trên 10% sẽ khó mà kiểm soát được.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lạm phát ở các quốc gia có thể kể đến như:

–  Nhu cầu tăng cao: Nhu cầu ăn mặc ở hay các nhu cầu về dịch vụ hàng hóa nào đó tăng cao, nhu cầu ngày càng tăng sẽ dẫn đến giá tăng lên, và đó chính là dấu hiệu đầu tiên để xảy ra lạm phát.

– Chi phí tăng cao: Chi phí như nguyên liệu, máy móc để làm ra hàng hóa tăng thì dẫn đến hàng hóa tăng, cuối cùng bán ra tăng lên.

– Lạm phát do xuất khẩu: Xuất khẩu tăng, thì tập trung đẩy hàng xuất khẩu khiến lượng hàng trong nước khan hiếm.Và khi khan hiếm thì tất nhiên giá phải tăng lên.

Lạm phát do nhập khẩu: Nhập khẩu với giá cao hơn bình thường thì Giá bán ra trong nước tăng, cuối cùng Giá trị của tiền tệ để mua sẽ giảm

– Lạm phát tiền tệ: Cung lượng tiền trong nước tăng, nguyên nhân tăng có thể do Ngân hàng Trung Ương mua nội tệ hoặc nhiều người mua nội tệ để tích trữ thì cũng sẽ là nguyên nhân gây ra lạm phát khiến cho giá trị của tiền tệ trong nước thấp hơn so với ngoại tệ.

3. Lạm phát ảnh hưởng như thế nào?

Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến chúng ta, nhiều người có vẻ không quan tâm là bao nhiêu nhưng nó thực sự rất là quan trọng bởi ảnh hưởng đến trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người chúng ta.

Nghĩ kiểu thế này, bạn đi làm lương mỗi tháng có 10 triệu đồng chẳng hạn, cuộc sống trước nay đều ở mức đủ không dư. Nhưng đến khi hàng hóa, mọi mặt mặt hàng tăng giá như gạo, bánh mỹ, thức ăn, áo quần…thì bạn phải chi nhiều tiền hơn mới mua được. Chi nhiều tiền hơn trong khi khoản thu nhập không tăng thì chắc chắn sẽ dẫn đến sự thiếu thốn.

Nhìn vào các nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới  như: Venezuela, Sudan, Lebanon, Suriname, Syria, Argentina… thì cuộc sống của người dân đều nghèo khổ, cùng cực. Tỷ lệ thất nghiệp cao, cuộc sống thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, bởi làm bao nhiêu cũng không đủ chi trả cho chi phí hàng ngày.

4. Đầu tư gì để bảo tồn đồng tiền của mình

Đối với người tiêu dùng hàng ngày, giá cả tăng có thể đồng nghĩa với việc hạn chế bất kỳ khoản chi tiêu phung phí nào để tránh ảnh hưởng lớn đến ví của bạn. Nhưng đối với những người đầu tư, bạn có thể lo ngại hơn về việc tiền của bạn mất giá trên thị trường.

Cách giải quyết với những bạn nào hiện nay làm không đủ ăn thì không nên tập trung vào làm việc gì để có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Nếu bạn đang lo sợ về lạm phát thì cố gắng tìm kiếm những công việc mới, mang lại thu nhập cao cho mình. Những công việc kiếm tiền online hiện có rất nhiều, bạn có thể tham khảo trong những video được để dưới video hôm nay.

Còn đối với bạn nào mà có dư giả chút ít, lo ngại về lạm phát sẽ làm hao hụt đi đồng tiền của mình thì có thể hướng đến việc đầu tư. Những kênh đầu tư vừa mang lại lợi nhuận, vừa giữ tiền không bị tổn hại phải kể đến.

Mặc dù giá hàng hóa và dịch vụ tăng trong vài tháng qua chủ yếu là do thế giới mở cửa trở lại , nhưng chúng tôi không biết chính xác nó sẽ kéo dài bao lâu hoặc chúng ta nên phản ứng như thế nào về mặt tài chính đều là sự chuẩn bị tốt nhất.

Thứ nhất, đầu tư mua vàng vật chất

Vàng từ xưa đến nay được xem là một trong những hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận khủng và đây chính là sự cứu cánh cho tất cả mọi người khi lạm phát xảy ra. Vàng có nhu cầu tăng giá trong tương lai và đặc biệt nó sẽ không mất giá quá nhiều, bạn có thể giữ nó trong vài năm hay vài chục năm cũng không sợ hư hỏng. Thị trường vàng hiện nay luôn là sự lựa chọn an toàn, không chỉ nhà đầu tư mà các quốc gia đều nhắm vào nó để làm nơi trú ẩn cho mình nếu như lạm phát tiếp tục tăng trong những năm tới.

Dau-tu-gi
Nên đầu tư gì khi làm phát

Thứ hai, bạn có thể tìm đến với việc đầu tư trái phiếu

Đối với trái phiếu thì lợi ích đó là nó được quy định rõ về lãi suất cũng như mệnh giá, nên giờ bạn đầu tư thì khi lạm phát xảy ra cũng không ảnh hưởng đến đồng tiền của mình. Tuy rằng trái phiếu lợi nhuận không nhiều, nhưng chắc chắn bạn vẫn có lời dù lạm phát có tăng cao đi nữa. Vậy nên trái phiếu ngắn hạn sẽ là lựa chọn tốt cho nhưng ai đang lo ngại về sự mất giá của đồng tiền trong thời gian tới.

Thứ ba, cổ phiếu

Cổ phiếu có thể tốt như một biện pháp bảo vệ lạm phát trong dài hạn nhưng có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn nếu lạm phát tăng đột biến. Vậy trước hết bản thân mọi người phải xem xét lạm phát ở đây có khả năng xảy ra trong bao lâu, sau đó tìm các mã cổ phiếu tiềm năng để có thể đầu tư trong dài hạn, đừng chọn chơi cổ phiếu lướt sóng bởi nó sẽ là sự mạo hiểm cực kỳ rủi ro cho tiền của mọi người.

Thứ tư, bất động sản

Trùm cuối cho đầu tư để bảo vệ tiền tốt nhất không thể bỏ qua đó chính là đầu tư mua bất động sản. Đây là một trong những tài sản có giá trị lâu dài, có sự tăng trưởng mạnh trong tương lai nên nếu tiền bạn không biết làm gì với nó, sợ rủi ro hãy tìm cho mình 1 bất động sản nào đó phù hợp và giữ lấy nó.

Vậy nên với khả năng lạm phát sẽ xảy ra trong tương lai, theo nhiều dự đoán thì nó  chắc chắn sẽ xảy ra khi hàng hóa trên thế giới bắt đầu tăng giá do sự khan hiếm, chi phí tăng cao trong khi nhu cầu lại rất nhiều nên bạn cũng hãy chuẩn bị ngay từ hôm nay để có một nơi trú ẩn an toàn cho tiền của mình.

Hy vọng với những gì chia sẻ hôm nay của chúng tôi về lạm phát là gì, cách đầu tư để bảo tồn đồng tiền an toàn trên đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hiện thực hiện tại, cũng như tìm được hướng đi an toàn cho mình nếu lạm phát thực sự xảy ra.