Đứng đầu thế giới về kinh tế, là nước có đồng tiền giá trị nhất, cùng với nền kinh tế thịnh vượng. Tuy nhiên, 2 năm qua đối mặt với sự bùng phát của dịch bệnh Covid 19 nghiêm trọng, Mỹ giờ đấy đối mặt với tỷ lệ lạm phát tăng cao. Và theo giới chức Mỹ thì việc giá cả tăng chỉ là những dấu hiệu, hệ quả của việc phục hồi lại nền kinh tế mà thôi.

Nhưng hiện tại, những con số biết nói đã và đang biểu thi rằng ở đây tỷ lệ lạm phát đăng dần nâng lên theo tháng, cụ thể chỉ số giá tiêu dùng của họ đã tăng 6,2% so với một năm trước – mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 1990.

Một trong những biểu hiện của lạm phát mỹ đó là  nó tác động tiêu cực đến chứng khoán, cụ thể là với cổ phiếu vì nó làm tăng chi phí đi vay, tăng chi phí đầu vào (nguyên vật liệu, lao động) và giảm mức sống.

Đó là ở Mỹ, vậy liệu tằng lạm phát ở nước đứng đầu thế giới có ảnh hưởng đến thế giới như thế nào, trong đó bao gồm cả Việt Nam không. Để có câu trả lời hợp lý nhất, có lẻ bạn sẽ phải dần ít phút để theo dõi video hôm nay của KienThucTaiChinh.Org.

Tình hình lạm phát ở Mỹ hiện nay?

Đầu tiền chúng ta đi sẽ tìm hiểu qua tình hình lạm phát hiện nay ở Mỹ? Giúp bạn hiểu rõ hơn lạm phát ở nước này đang diễn ra như thế nào, thì tốt nhất đó chính là nhìn vào giá cả các hàng hóa tiêu dùng hiện nay, cụ thể thì nhìn vào cuộc sống hàng ngày của  1 gia đình Mỹ, họ đang phải đối mặt cái mức giá tăng khủng.

 • Giá thịt xông khói tăng 20% ​​so với năm ngoái
 •  Giá trứng tăng gần 12%.
 • Xăng  thì đã tăng 50%.
 • Mua một chiếc máy giặt hoặc một chiếc máy sấy tăng đến 15% so với một năm trước.
 • Hay mua 1 chiếc  Xe cũ tăng lên 26%

May thay ở Việt Nam mấy sản phẩm thực phẩm vẫn rẻ chán, bữa ăn vẫn đầy đủ thịt, cá, rau củ quả dù lương không quá cao như ở Mỹ.

Như vậy có thể thấy là đa phần các hàng hóa đa và đang tăng giá cực mạnh, và theo nhiều chuyên gia nhận định nó sẽ còn tăng trong nhiều năm tới. Và có lẻ nguyên nhân của việc tăng giá các mặt hàng này phải kể đến:

 • Bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nền kinh tế Mỹ sụp đổ vào mùa xuân năm 2020 khi các biện pháp khóa cửa có hiệu lực, các doanh nghiệp đóng cửa hoặc cắt giảm giờ làm và người tiêu dùng ở nhà như một biện pháp phòng ngừa cho sức khỏe.
 • Các nhà tuyển dụng đã cắt giảm 22 triệu việc làm
 • Các công ty cắt giảm đầu tư

Và còn nhiều lý do khác, đây là đại diện vài cái để giúp mọi người có thể hiểu được căn nguyên của việc tăng tỷ lệ lạm phát ở Mỹ mà thôi.

Ảnh hưởng đến chứng khoán Mỹ như thế nào?

Trước tình hình lạm phát tăng cao đó, liệu rằng chứng khoán có phải là sự lựa chọn tốt cho nhiều nhà đầu tư hay không. Và sự thật là nhiều nhà đầu tư Mỹ lo ngại, tình hình lạm phát tiếp diễn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường cổ phiếu.

Bởi một khi lạm phát tăng cao, đồng nghĩa với tất cả chi phí tăng lên, và doanh nghiệp lại phải đối mặt :

 • Chi phí tăng cao gồm nguyên liệu, phí nhân công, thiết bị… đều tăng
 • Lãi suất ngân hàng sẽ tăng theo, dẫn đến các khoản nợ theo đó phải trả nhiều hơn
 • Hàng hóa bán ra sẽ ít người mua, bởi mức giá quá cao

Cuối cùng hoạt động kinh doanh thua lỗ, không còn chú trọng đầu tư, không tăng trưởng dẫn đến giá cổ phiếu theo đó giảm xuống. Nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với cổ phiếu. Như vậy thị trường chứng khoán mất đi động lực, doanh nghiệp mất đi kênh huy động vốn cộng đồng lớn. Cuối cùng thị trường chứng khoán đi xuống kéo theo cả thị trường tiêu cực, nó làm giảm kỳ vọng tăng trưởng thu nhập, gây áp lực giảm giá cổ phiếu. 

Và một khi thị trường cổ phiếu giảm, người mua không thiết tha bởi thu nhập của họ bị hạn chế thì dòng tiền đầu tư  tất nhiên sẽ phải đổ sang các kênh đầu tư khác, nói đâu xa bởi hiện tại nhiều đầu tư Mỹ tập trung vào vàng và Bitcoin. Đặt vào vị thế chúng ta cũng vậy, cái gì không mang lại lợi ích, không hái ra tiền thì tất nhiên là “ khó quá bỏ qua” rồi. Lạm phát mà còn liều ăn nhiều thì có mà toang hết á.

Ảnh hưởng như thế nào đến chứng khoán quốc tế

Chắc nhiều người cũng nghĩ là liên quan gì, Mỹ kệ Mỹ chứ còn mình vẫn bình thường mà đúng không. Nhưng thực ra nó đang dần ảnh hưởng, nhưng bạn vẫn chưa nhìn ra được mà thôi. Những đảm bảo sau khi nghe phân tích của chúng tôi, chắc mọi người kiểu phải gật đầu suy nghĩ thôi.

Hiểu đơn giản thế nào, Mỹ là nền kinh tế đứng đầu thế giới nó tác động rất lớn đến kinh tế toàn cầu, giúp cho kinh tế toàn cầu tăng trưởng tốt bởi những khoản đầu tư của mình, họ đầu tư vào nước này một ít, nước kia một ít. Như vậy nếu khi lạm phát cao, các khoản đầu tư của họ bị hạn chế, tiền được đổ vào để phục hồi kinh tế thì tất nhiên các doanh nghiệp ở nước ngoài cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi không có nguồn đầu tư nước ngoài, đặc biệt các doanh nghiệp nước ngoài.

Với 1 nước lớn xảy ra lạm phát thì theo hiệu ứng Domino nó sẽ có sự ảnh hưởng sâu chuỗi và lây lan lạm phát đến các nước khác, đặc biệt là các nước nhỏ.

Chúng ta có thể nhìn nhận vào mô hình lạm phát hỗn hợp ở trong quá khứ vào những năm 1970, khởi nguồn từ làn sóng lạm phát ở Mỹ, đây là đợt lạm phát khá nghiêm trọng. Ngay sau đó sẽ là chuỗi lạm phát được diễn ra ở các nước trên toàn thế giới:

 • Vào năm 1975, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản là hơn 8%, và tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh là gần 25%
 • Lạm phát ở Trung Quốc trung bình khoảng 10% mỗi năm trong phần lớn những năm 1980 và đầu những năm 1990
 • Nga đã trải qua siêu lạm phát – một đợt bùng phát của lạm phát cao – lên tới 2.500% mỗi năm vào đầu những năm 1990.

Như vậy mọi người có thể hiểu được nó tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán, nói chính xác là tác động tiêu cực. Bởi chứng khoán là một trong những biểu hiện thực tế nhất của nền kinh tế, lạm phát lại nguyên nhân khiến kinh tế suy sụp, vậy nên khi kinh tế suy sụp, kéo theo đó là sự suy giảm của thị trường chứng khoán.

Ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam

Ở Việt Nam thì như thế nào? Lạm phát của Mỹ có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam hay không?

Cho đến hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua đã có sự tăng trưởng mạnh, Vn Index đã đẩy lên mức kỷ lục trong lịch sử với mốc 1.470 điểm. Như vậy chúng ta chưa thấy được sự tác động nào lớn đúng không. Từ từ rồi khoa mới nhừ nè.

Mỹ lạm phát tăng cao đúng không, thì Việt Nam nước đang phát triển, có rất nhiều khoản đầu tư từ Mỹ cũng như các nước. Nếu một lần nữa mô hình lạm phát hỗn hợp lại diễn ra thì lạm phát sẽ lan ra toàn cầu. Theo hiệu ứng lây truyền thì từ nước lớn  sang nước lớn, rồi từ nước lớn sang nước đang phát triển và từ nước đang phát triển đến nước kém phát triển.

Và tất nhiên lo ngại lạm phát sẽ xảy ra ở Việt Nam sẽ không còn xa, khi giá xăng, giá gas và một số mặt hàng khác đang bắt đầu tư. Thị trường chứng khoán sẽ có đợt xả hàng diện rộng, bởi nhà đầu tư sẽ đưa tiền đi trú ẩn an toàn hơn vào các kênh khác như Bitcoin hay vàng. Đặc biệt khi thị trường tiền điện tử đang lên như “diều gặp gió” nữa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua tăng mạnh bởi nhu cầu đầu tư lớn, đa phần các doanh nghiệp họ không kinh doanh được nên chuyển qua đầu tư vào thị trường này, cá nhân cũng ở nhà nên tìm đến chứng khoán để kiếm thu nhập. Nhưng trước rủi ro lạm phát Mỹ đang xảy ra trước mắt thì họ sẽ sớm rời thị trường chứng khoán, làm cho thị trường có chênh lệch lớn theo hướng tiêu cực như ở Mỹ.

Video hôm nay đến đây là kết thúc, hy vọng đến đây đã cho bạn câu trả lời hài lòng nhất về vấn đề Lạm Phát Ở Mỹ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế và Việt Nam. Mọi người đừng quên nhấn đăng ký và theo dõi kênh để nhận những thông tin mới hữu ích nhất từ chúng tôi.