Hiện nay, nhiều công ty tài chính và ngân hàng cung cấp các gói vay cực hấp dẫn về tiêu dùng và trả góp với điều kiện đơn giản, cơ hội vay vốn của bạn rất lớn. Bạn đang khó khăn về tài chính muốn vay khoản tiền về kinh doanh hay muốn mua cái điện thoại, chiếc máy tính trả góp cho con cái học hành nhưng khi làm hồ sơ được báo là có nợ xấu không vay được, ngân hàng từ chối, công ty tài chính từ chối…Vậy làm thế nào đây, nợ xấu đó là gì, giải quyết ra sao mới có thể vay được.

Và hôm nay KienThucTaiChinh.Org dành ra 5 đến 7 phút để giúp mọi người làm rõ về Nợ Xấu là gì? Bao lâu  sẽ được XÓA và Xóa bằng cách nào cũng như chỉ bạn Cách kiểm tra nợ xấu  trên CIC bằng CMND nhanh chóng trước khi làm thủ tục vay vốn bất kỳ ở đâu.

Trước hết sẽ giải thích sơ qua cho mọi người về Nợ xấu, giúp mọi người hiểu cơ bản về nợ xấu, nguồn gốc của nó là từ đâu.

1.   Nợ xấu là gì?

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về  5 nhóm nợ được quy định trong luật:

–        Nhóm 1: Dư nợ đủ chuẩn là các khoản nợ được thanh toán trong hạn. …

–        Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý là Các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày. .

–        Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn là Các khoản nợ quá hạn từ 30  đến 90 ngày. …

–        Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn. …

–        Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (Nợ xấu)

Và nợ xấu là nợ thuộc nhóm 3,4,5 là các khoản nợ mà bạn  còn nợ bên tổ chức tài chính, ngân hàng cho vay với thời gian trên 30 ngày và không có bất kỳ thủ tục gia hạn nợ nào cả.

Nợ xấu là do 2 khả năng, bạn không đủ khả năng trả nợ hoặc cố tình trốn nợ nhưng dù tình huống nào thì nếu không trả đúng hạn sẽ được hệ thống cho vay gửi hồ sơ lên CIC – Hệ thống tín dụng quốc gia, sau đó sẽ tổng hợp và ghim thông tin của bạn lên đó và nếu công ty tài chính hay ngân hàng muốn xem điểm tín dụng của bạn chỉ cần dùng số CMND để tra cứu là có ngay kết quả. Đây là hệ thống mà bất kỳ ngân hàng hay công ty tài chính nào khi cho vay đều sẽ check để xem độ tín nhiệm của cá nhân vay như thế nào mới quyết định có nên cho vay hay không. 

Tất nhiên khi bạn có tên trên hệ thống này sẽ có khả năng cao bị từ chối, bởi bạn không đủ tín nhiệm để cho vay tiếp, trừ khi vay thế chấp mà thôi. Nhưng có điều khá thú vị mà chúng tôi tìm hiểu được từ những người vay, họ cho rằng trên hệ thống CIC hồ sơ nợ xấu của mình mà trắng là cũng rất khó để vay các công ty tín dụng, nghĩa là ít nhất cũng có 1 đến 2 lần đi vay…

2.   Nợ xấu bao lâu được xóa

Tiếp theo, điều nhiều người đang có nợ xấu rất là thắc mắc đó là  liệu nợ xấu của mình bao lâu sẽ được xóa. Thậm chí nhiều bạn còn tìm đến các dịch vụ xóa nợ xấu, bởi họ cam kết xóa nợ xấu cho bạn chỉ cần trả cho họ số tiền bao nhiêu đó. Nhưng không có đâu? Bởi không ai có thể xóa được nợ xấu của bạn, nợ xấu chỉ được xóa khi bạn trả số nợ lãi và gốc mà mình còn nợ ngân hàng mà thôi.

Sau khi trả nợ hết thì thời gian xóa nợ xấu trên CIC sẽ được quy định như sau:

–        Nhóm 1 : Có thể xem xét xóa ngay sau khi thanh toán

–        Nhóm 2  : Sau 12 tháng so với thời gian thanh toán 

–        Nhóm 3 :   Sau thời gian 5 năm

–        Nhóm 4:  Sau thời gian 5 năm

–        Nhóm 5: Sau thời gian 5 năm

Nếu muốn vay thì mọi người sau khi hoàn tất trả nợ gốc và lãi có thể xin giấy xác nhận đã trả nợ từ cơ quan CIC này để làm thủ tục vay vốn mới.

3.   Xóa nợ xấu bằng cách nào

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ xóa nợ xấu được đăng trên các mạng xã hội, trên các nhóm chat, và cam kết với bạn họ xóa nợ xấu trong 1 nốt nhạc chỉ cần từ 200 nghìn  đến 1 triệu đồng mà thôi. Khuyên mọi người thật lòng, đừng nên tin bởi không ai có thẩm quyền để xóa nợ xấu đó được khi nó được lưu trên hệ thống.

Nợ xấu sẽ được xóa theo thời gian quy định, nếu bạn trả hết nợ gốc lẫn lãi với bên ngân hàng hoặc công ty tài chính thì họ sẽ báo bên CIC cập nhật thông tin mới về nợ xấu của bạn. Và thời gian tên của bạn rời khỏi vị trí nợ xấu CIC đã được nói rõ ở phần trên của video này.  Nên mọi người đừng dại đi bỏ tiền cho các cá nhân rao quảng cáo về việc xóa nợ xấu, bởi không ai xóa được đâu, tự kiếm tiền trả nợ sẽ xóa nợ xấu nhanh chóng hơn đó.

4.   Cách kiểm tra nợ xấu CIC bằng CMND

Nếu bạn không biết mình có đang nợ xấu hay không, hay đang nằm ở nhóm nợ nào thì đơn giản thôi, làm theo hướng dẫn dưới đây để check nhanh.

Mọi người có thể kiểm tra trực tiếp trên website của CIC nhanh chóng, đơn giản mà không cần mất nhiều thời gian,

–        Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website của CIC 

–        Bước 2: Tiếp đó, trên giao diện trang chủ website chọn vào ” Khai thác nhu cầu vay” ở gốc phải màn hình.

–        Tiếp đó chọn vào ” Đăng ký”  và điền thông tin cá nhân  cơ bản gồm các nội dung sau đây:

 Đối tượng: Tích chọn vào cá nhân.

Thông tin cá nhân: Họ tên, CMND, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, email cần điền chính xác của bản.

Tải 1 file ảnh CMND 2 mặt lên trên hệ thống.

kèm các giấy tờ khác theo yêu cầu 

–        Bước 3: Sau khi hoàn tất thông tin bạn  thiết lập mật khẩu đăng nhập cho tài khoản của mình

–        Bước 4: Xác thực đăng ký, bên hệ thống gửi cho bạn tin nhắn có mã OTP, mọi người nhập mã để xác minh là hoàn tất.

–        Bước 5: Đăng nhập vào tài khoản CIC của mình trên website  chọn vào tag  ” Khai thác báo cáo” và chọn ” Mua báo cáo”

–        Bước 6: Thanh toán phí báo cáo CIC, mọi người có 2 lựa chọn

Một là mua miễn phí: mẫu báo cáo này chỉ đề cập đến tình trạng nợ xấu của bạn như thế nào, cơ bản thì nó chỉ là bản thông báo đơn giản.

Hai là bạn sẽ trả phí cho báo cáo của mình, chỉ có 10 nghìn đồng nhưng có báo cáo tình trạng nợ xấu, điểm tín dụng chi tiết. Mọi người mua thì có thể chọn 1 trong 3 hình thức thanh toán:

Thanh toán bằng thẻ qua Napas.

Chuyển khoản.

Hoặc có thể trả trực tiếp.

Sau khi mọi người hoàn tất thanh toán, báo cáo CIC được gửi về Email hoặc hiển thị file bạn có thể tải về và xem chi tiết.

Nếu mọi người muốn kiểm tra nhanh qua điện thoại cũng được, thay vì kiểm tra trực tuyến thì bạn chỉ cần tải ứng dụng CIC trên kho ứng dụng điện thoại về, sau đó đăng ký tài khoản và check ngay trên ứng dụng.

Việc bị nợ xấu ngân hàng hay tín dụng dù 1 khoản nhỏ nào đó  thì mọi người cũng nên cố gắng tìm cách trả nợ để tránh điểm tín dụng của mình thấp, sau này muốn vay vốn cũng khó.. Chưa kể những khoản vay không chịu trả của mọi người để lâu dần thì tiền lãi, phí trả chậm sẽ rất là cao. Và cũng đừng nên tin các dịch vụ xóa nợ xấu bởi nó không phải đúng sự thật, chỉ có mất tiền thôi còn nợ xấu vẫn lưu giữ trên CIC.

Video giải thích về các vấn đề nợ xấu ngân hàng mà nhiều người đang thắc mắc kết thúc tại đây, mong rằng mọi người sẽ có cách hiểu chính xác về vấn đề này cũng như nhận biết được sự nghiêm trọng của nó đối với khoản vay vốn của mình. Mọi người nhớ đăng ký và nhấn theo dõi kênh để nhận những thông tin mới nhất của chúng tôi nhé.