Một trong những đất nước đứng đầu thế giới về siêu lạm phát phải kể đến Venezuela. Nếu bạn lên mạng xem các video về cuộc sống của người dân ở đây chắc chắn sẽ mừng thầm trong bụng, may quá mình ở Việt Nam, thậm chí nhiều người còn cảm thấy mình giàu có và may mắn hơn rất nhiều người người dân ở đất nước này.

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng nếu bạn vào các khu chợ của Venezuela sẽ phải “ Ối dồi ôi” với cách mua hàng hóa, thực phẩm của người dân. Họ vác cả bao tải tiền để đi mua hàng, mua có 1 cân cà rốt mà tiền không đếm được phải cân lên mới biết được giá, người dân nước này phải sang nước láng giềng để mua lương thực, nhiều người phụ nữ bỏ trốn sang nước khác để kiếm sống… tình trạng đáng báo động này diễn ra trong nhiều năm qua tại Venezuela.

Vấn đề siêu lạm phát ở Venezuela, cũng như thực trạng cuộc sống của người dân ở đây hiện tại và giải thích nguyên nhân gây ra nó,  Kienthuctaichinh.org đã làm rõ hơn trong bài viết hôm nay.

1.   Tình hình lạm phát ở Venezuela

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu tình hình siêu lạm phát của Venezuela so với các nước trên thế giới hiện nay. Đây là nước luôn nằm trong Top nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Nghe đến tỷ lệ lạm phát của nước này mà sốc quá sốc luôn, bởi đa phần thì nước nào cũng kỳ vọng tỷ lệ lạm phát dưới 5% hoặc dưới 10% là tốt nhất.

Thực tế ở Venezuela hiện nay thì 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên rất nhiều so với năm trước đó, tỷ lệ lạm phát hàng năm lên 2,719%, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của ngân hàng trung ương.  Trong khi đó mức lương tối thiểu hàng tháng của Venezuela hiện chỉ tương đương hơn 3 đô la. Ôi trời, với 3$ sống sao trong 1 tháng trong khi chi phí hàng hóa tăng lên gấp nhiều lần.

3$ tương đương ở Việt Nam có gần 70 nghìn đồng, bằng chi phí 1 ngày ăn bình dân của người Việt Nam thôi à. Như vậy xét ra thì ở Việt Nam còn quá phát triển so với đất nước này, cuộc sống vẫn rất tốt bởi nhiều món ăn ngon rất rẻ, chất lượng đúng không. 

2.   Hậu quả của siêu lạm phát ở Venezuela

Tình hình siêu lạm phát ở đây chưa có dấu hiệu giảm, mà còn tăng liên tục trong những năm qua đã khiến cho cuộc sống người dân đất nước này khổ cực trăm bề. Bạn có thể hình dung cuộc sống của họ khi giá cả tăng gấp mấy chục lần so với trước đây.

Trước khi bước vào sự tan hoang, cơ cực như hiện nay thì Venezuela từng rất thịnh vượng, cuộc sống của người dân bình yên, không tàn lụi như sau chiến tranh như thế này đâu. Venezuela từng là niềm ghen tị của Nam Mỹ. Được trời phú cho trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, quốc gia này có nguồn thu bằng USD ổn định và tài sản bình quân đầu người khổng lồ.

Bạn sẽ phải há hốc miệng khi xem các video về Venezuela.

–        Người dân phải bỏ đất nước để tìm đến nước khác, những cuộc di cư lớn để rồi sập bẫy của bọn buôn người, mafia để rồi bỏ mạng nơi xứ người.

–        Hình ảnh người dân đổ xô ra bãi rác để thu nhặt trái cây bị vứt bỏ, hay những người ngất ra đường vì chờ đợi được mua hàng ở siêu thị, thậm chí là đứng vật vờ, tranh giành nhận đồ miễn phí… Những khung cảnh đó chúng ta đau lòng, trong khi chúng ta dù có nghèo đói cũng có gạo, có cá thịt để ăn, nhà nước cũng không để ai bị đói.

Ôi, nói chung là tất cả những gì xấu nhất, tệ hại nhất nó đang tập trung ở đây: Combo nghèo- đói – cướp – bệnh tật nó đều được gói gọn ở Venezuela này.

Thậm chí người dân ở nước này không còn dùng tiền của họ để mua bán mà trở lại hình thức mua bán của thời xưa, đó là dùng hàng hóa để đổi hàng hóa. Có 1 người dân venezuela đã nói là “Tiền của chúng tôi vô dụng rồi. Những ngày này, tôi muốn đổi một lần làm móng hoặc cắt tóc bằng một túi bột mì”.

Tình trạng đói kém, thất nghiệp, làm việc với mức lương thấp và làm rất nhiều nhưng cũng không đủ để phục vụ bữa ăn cho gia đình đã diễn ra trong nhiều năm nay. Nhìn vào cuộc sống của chúng ta thì  Mới cực khổ 1- 2 tháng đã kêu than quá trời, đây đói khát nhiều năm liền chắc còn cái xác khô mất thôi.

3.   Nguyên nhân dẫn đến siêu lạm phát của Venezuela

Tìm hiểu đến đây là tôi thấy mình may quá rồi, so với họ thì tôi là người giàu có rồi. Nhưng từ khi nào, từ đâu mà một đất nước từng thịnh vượng lại trở thành bộ dạng hoang tàn như hiện nay.

Vậy thì phải kể đến nhiều nhiều năm về trước, có những mầm mống của siêu lạm phát đã xảy ra từ những năm 2003, từ Cuộc đình công  đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng dầu và làm tê liệt nền kinh tế. Đó chỉ là mầm mống thôi, còn sự kiện chính làm khởi đầu của thời kỳ lạm phát vào do cuộc khủng hoảng dầu mỏ, khi giá dầu giảm mạnh vào năm 2014 trong khi Venezuela lại  xuất khẩu 96% dầu mỏ để kiếm tiền,  tiền thu về của chính phủ giảm. 

Điều đáng nói ở đây chính là  Venezuela lương thực và hàng tiêu dùng hoàn toàn phụ thuộc nhập khẩu, xu hướng các loại hàng hóa dịch vụ  ngày càng phụ thuộc với Nhà nước, các doanh nghiệp không còn sản xuất nữa.

Kèm theo đó là từ sức ép của Mỹ, khi nước này chuyển sang sử dụng đồng đô lã Mỹ hơn. Vậy là việc Mỹ càng in nhiều tiền để tài trợ cho nhập khẩu, thì đồng tiền của Venezuela càng mất giá.

Và tất nhiên một khi đã bước vào thời kỳ siêu lạm phát thì rất khó để kiểm soát nó, vậy nên nước này kéo dài tình hình đói kém và giá cả tăng trong nhiều năm mà không được khắc phục.

4.   Chính phủ Venezuela đã làm gì? Có cải thiện các vấn đề gia tăng siêu lạm phát không?

Có nhiều người nói sự lạm phát quá mức và khó kiểm soát như hiện nay đểu bắt đầu tư chính phủ, các chính sách của chính phủ nước này đã sai lầm lại càng sai lầm. Rất khó để ngăn chặn siêu lạm phát một khi nó bắt đầu. Mặc dù chính phủ nước này cũng đã có nhiều thay đổi về chính sách như: đã tăng lương tối thiểu bốn lần trong năm, nhưng người bình thường vẫn không thể đủ sống. Và nền tài chính của đất nước sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Bất kỳ biên lai thuế nào thu được về cơ bản sẽ vô giá trị vào thời điểm chúng được nhận. Giải pháp duy nhất là in nhiều tiền hơn nữa mà thôi. 

Thực tế để hạn chế siêu lạm phát này nước này hiện cực kỳ khó luôn bởi ở đây họ đã cạn kiệt nguồn ngoại hối dữ, mất quyền tiếp cận thị trường nợ nước ngoài, không được các chính phủ khác (ngoại trừ Iran) ủng hộ do tham nhũng chính trị, nền kinh tế quốc hữu hóa kém hiệu quả một cách khủng khiếp, và mọi người đang chết đói trên đường phố theo đúng nghĩa đen.

Thật đau lòng khi chứng kiến cảnh đói nghèo và khổ cực của người dân Venezuela. Quay trở lại Việt Nam, hiện nay việc giá hàng hóa như xăng, thép, gas tăng mạng, liệu rằng đây có phải là siêu lạm phát xảy ra hay không, bạn đang lo lắng vấn đề đó nhưng chưa có giải đáp nào cụ thể vậy thì nhớ nhấn vào xem video được để ở phần mô tả phía dưới của chúng tôi.  

Với những thông tin chia sẻ ngày hôm nay của chúng tôi, hy vọng đem đến cho mọi người góc nhìn mới về tình trạng lạm phát ở Venezuela hiện nay, đồng cảm cũng như rút ra bài học cho chính bản thân, cải thiện thu nhập của mình để có cuộc sống tốt hơn nếu khi siêu lạm phát thực sự xảy ra ở Việt Nam.