Khoản vay hấp dẫn từ 1- 10 triệu đồng, bạn vay không cần thế chấp, không cần chứng minh thu nhập và đặc biệt sẽ vay hoàn toàn online không có gặp mặt  gì cả. Trong khi đó lãi suất còn thấp, có khi ưu đãi 0% luôn… Là những lời quảng cáo cực kỳ hấp dẫn từ những app vay tiền online trên mạng. Đặt vào tâm thế của cá nhân nào đó, đang cần tiền  thì có lẻ các app này y chang như vị cứu tinh vậy.

Nó khác xa với vay ngân hàng thủ tục chậm, thế chấp này kia, chứng minh thu nhập rồi thẩm định các thứ. Người cho vay rất tự tin, rất dễ dàng và chính sự dễ dàng đó mới khiến nhiều người khốn đốn. Nhưng liệu có dễ như mọi người vẫn nghĩ, chưa bao giờ thấy đi vay tiền mà lại dễ đến vậy đúng không. Nhưng không đâu, dễ thật đó nhưng dễ bị đòi nợ, dễ bị lãi mẹ đẻ lãi con, dễ bị khủng bố tinh thần lắm.

Ở đây tôi không nói hết tất cả các app trên thị trường vay hiện nay đều lừa đảo đều có vấn đề mà đang nói đến một số app thôi. Và thông qua việc vay 1 triệu phải trả đến vài trăm triệu mà báo chi đăng rầm rộ mới đây, hôm nay Kiến thức tài chính dành thời gian để phơi bày những sự thật về vay tiền online hiện nay. Và bạn nên xem qua, một là đề phòng, 2 là có thể áp dụng khi thực sự cần tiền.

Đặc điểm hình thức vay tiền app online

Đầu tiên tôi nói đôi nét về hình thức vay online này, để tránh nhiều bạn nhầm lẫn việc vay online  của ngân hàng với vay online của các công ty tài chính. Bởi ngân hàng hiện nay cũng có dịch vụ đăng ký vay online trên app.

Các app vay online hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều. Không tin bạn cứ vào kho ứng dụng điện thoại tìm kiếm “ Vay tiền online”. Thật chứ nó ra cho bạn hàng trăm kết quả, nhìn hoa hết cả mắt.

Và những app này đều có đặc điểm chung rất dễ nhận diện.

–         Đầu tiên, các app nay hỗ trợ vay hoặc là trên app hoặc là trên website. Chỉ vay online mà thôi.

–         Không có thông tin về công ty cũng như các thông tin về đăng ký kinh doanh hoặc là địa chỉ liên hệ rõ ràng. Nói chung cứ mơ hồ, có nhưng có cũng như không mà thôi.

–         Khoản tiền được vay tầm từ 1 đến 10 triệu đồng.

–         Thời  hạn vay thì tầm từ 7 ngày đến 1 tháng.

–         Lãi suất không nêu chi tiết, thường để khoản bao nhiêu đó như 18%/ năm hay 20% năm hoặc tối thiểu 15% gì gì đó thôi hoặc là đưa lãi suất cạnh tranh.

Nhìn vào đó thì đúng là một khoản vay hấp dẫn, phục vụ các nhu cầu chi tiêu mỗi tháng của 1 cá nhân hay gia đình nào đó. 

Đỉnh ở chỗ là, vay tiền là có ngay trong ngày, tiền thì được giải ngân qua tài khoản ngân hàng. Và không ai gặp ai, không ai biết ai cả.

Và nó lợi thế hơn so với vay ngân hàng đó chính là vay không cần sổ đỏ, ô tô hay giấy tờ gì để thế chấp cả. Rồi về thu nhập cũng không cần chứng minh luôn. Vậy là quá đỉnh rồi còn gì nữa. Đi vay bạn bè hay người thân họ còn xem xét xem mình đủ khả năng trả nợ không mới cho vay, đây không cần luôn mới hay chứ.

Nhưng vui thì ít mà đau đớn thì nhiều, bởi không có bữa ăn nào là miễn phí cả. Bạn thử nghĩ xem tại sao lại có khoản vay đơn giản như vậy, họ cho vay rồi không sợ mình chạy mất sao. Hay dùng niềm tin giữa con người với con người để trao cho nhau khi vay.

Và sự thật đằng sau là gì?

Nếu là app uy tín, thường người ta đưa ra điều kiện vay khá khắt khe, không phải đối tượng nào khi đăng ký cũng được duyệt đâu. Nào là xem tình hình nợ xấu, nào là xem công việc rồi thu nhập của bạn, đủ thứ trên đời mới được vay. Nhưng dễ gì bạn chọn được  app vay uy tín, bởi đa phần nghe ở đâu có lợi hơn là chọn bên đó. Thật chứ cái tâm lý đó tôi quá rõ rồi. 

Và khi bạn liều mạng chọn những app vay tiền không rõ nguồn gốc, và lãi suất cạnh tranh, rồi lãi suất thấp. Đầu tiên khi chưa vay thái độ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chị chị em em nhưng đến hạn mà không trả hoặc chậm trả xem, lật còn nhanh hơn lật bánh tráng.

Để làm rõ chúng tôi phân ra 2 tình huống thường gặp sau đây.

Tình huống 1: Sau khi vay xong tiền về tài khoản ngân hàng, bên app lật lọng ngay đòi bạn trả số tiền đã vay lập tức. Tất nhiên, đi vay tiền là ai cũng có công việc cần dùng, rồi khi đòi lấy đâu ra trả. Thế là đe dọa đủ kiểu, nói nếu trả muộn là lãi suất với phí phạt tăng lên rất cao. Cuối cùng bạn vay có 1 triệu mà có khi trẻ đến 5 – 7 triệu là hết sức bình thường đối với các app dạng lừa đảo này. Đây là cướp ban ngày chứ vay gì chứ.

Tình huống 2: Cũng uy tín lắm đến hạn trả nợ mới đòi, nhưng thật bất ngờ. Ôi tiền trả đâu mà lắm thế, mới có 1 tháng thôi mà. Hỏi ra mới biết lãi thì ít mà phí thì nhiều, cứ mỗi ngày là tính phí vay riêng, còn thêm đó là phí tư vấn nhiệt tình các thứ. Giờ mới hiểu sao nhân viên tư vấn nhiệt tình thận thiện vậy.

Thì có rất nhiều cách thức để cho người vay thực hiện 1 khoản tiền lớn,và đó chính là bàn đạp để đòi được nhiều tiền hơn. Và rồi bạn không phục, không trả thì chuyện gì xảy ra. Đối với những app mà họ không quá giang hồ thì nhắn tin, gọi điện yêu cầu trả nợ đồ thôi còn trúng ngay cái app đứng đằng sau nó là một đội cho vay nặng lãi thì xác định một pha khủng bố tinh thần sẽ đến với bạn sớm thôi.

Đe dọa, gọi điện, chửi  hay liên hệ đến người thân thậm chí là phốt Facebook này kia đều được áp dụng hết. Rơi vào trường hợp vậy ai cũng hoảng, đều cố tìm cách để trả được nợ hết. Một sáng kiến được đưa ra đó là giới thiệu thêm app vay này, app vay kia.

Đó chính là nguyên nhân vì sau bạn vay có 1 triệu mà trả đến 100 triệu đó. Bạn vay đến mức khi liệt kê ra là cả trang A4 app. Mỗi app cứ thời gian dài không trả nổi là 1 triệu  thành 5, 7 triệu đồng thì 100 triệu là còn nhẹ, thậm chí còn trả đến 300 triệu nữa. Như vụ báo chí mới đăng đây, sinh viên đi vay 10 triệu nhưng đến khi không có trả, app đó gợi ý vay các app khác. 

Cách để có 1 khoản vay qua app online an toàn

Vậy nên để có 1 khoản vay tiền online qua app an toàn, uy tín thì dưới đây là mẹo chúng tôi đã  nghiên cứu được, bạn nên thử áp dụng khi thật sự cần thiết nha. Cần thiết ở đây là chỉ khi bạn không còn lựa chọn nào để kiếm tiền nữa mà thôi, chứ không phải cứ thích cái túi này, đôi giày kia hay không có tiền đi nhậu mà đi vay đâu. 

  • Khi vay app, nên xóa bớt danh sách danh bạ  điện thoại, đặc biệt là người thân của mình. Vậy là đến khi muốn gọi cho người thân của bạn để đe dọa hay làm phiền là tuyệt đối không thể. 
  • Không liên kết tài khoản Facebook hay Icloud Iphone với app vay. Tuyệt đối không nha mọi người, cứ tin tôi đi hồi sau sẽ rõ. 
  • Tiếp đến chọn app vay này mà điều kiện khắt khe xíu, yêu cầu thu nhập rồi điểm tín dụng đồ. Như vậy thấy họ cho vay cũng rất khó khăn, chứ đừng lao vào mấy app mà giới thiệu vay dù không chứng minh gì cả. 
  • Vay thì trả đúng hạn, đừng có mà tính kế bùng app bởi đằng sau các app là ai chúng ta còn chưa biết được đâu. 
  • Và đáp ứng tiêu chí 2 không, đó là không vay nhiều app cùng 1 lần. Và không được vay quá nhiều tiền. Vay online theo tôi bạn chỉ nên vay tầm 5 triệu đổ lại thôi, chứ nhiều bạn ham vay cho lắm rồi cuối cùng lấy tiền đâu mà trả. 

Và nếu có vay thì nhớ là vay thời gian ngắn thôi, nhắm nhắm khi nào đến hạn gần có lượng thì vay và đến khi lương về khớp để trả được nợ là tốt nhất. 

Đặc biệt trong quá trình vay cần chụp màn hình tin nhắn trao đổi với bên nhân viên tư vấn app, hoặc ghi âm cuộc gọi lại hay là chụp màn hình cái hợp đồng điện tử nha. Để khi có vấn đề còn mang ra làm bằng chứng được. 

Đối với vay tiền qua app online thì hiện nay nó quá phổ biến rồi, nhưng không dễ dàng để có thể tìm được 1 cái ứng dụng an toàn và uy tín đâu. Nên tốt nhất chỉ vay khi bạn đã đến đường cùng, đừng cố chi tiêu phung phí bằng cách đi vay tiền. Và khi bị đe dọa, bị khủng bố này kia thì cứ tìm đến công an để họ hỗ trợ giải quyết, chứ đừng dại mà làm theo bên cho vay. 

 Video của chúng tôi đến đây là kết thúc, cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi. Và hãy để lại ý kiến của  mình nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Cũng đừng quên nhấn đăng ký và theo dõi kênh để ủng hộ chúng mình nha.