Cứ nghe đến có nhiều tiền là chúng ta nghĩ ngay đến nước đó rất giàu, rồi họ in thêm tiền vậy là họ ngày càng giàu thêm. Nói đâu xa, Mỹ được biết đến là một đất nước giàu nứt vách nhưng rồi họ cũng in tiền. Nước giàu cũng in, nước nghèo cũng in theo, nhưng lạ thay nước in thêm tiền thì trở nên giàu có hơn còn có nước thì ôi thôi, tiền cả xe tải mà đồ ăn thì phải đi nhặt ở bãi rác.

 In tiền vì kiếm được nhiều tài sản hơn, nước đó trở nên giàu có hơn nó khác với in tiền trong khi sự nghèo nàn nó cứ bao trùm. Và việc in tiền luôn khiến chúng ta nghĩ đến việc đầu tiên đó chính là lạm phát, siêu lạm phát. Bởi một trong những giải pháp được đa phần các nước thực hiện khi có siêu lạm phát tăng cao đó chính là in thêm tiền.

Vậy thì, thế giới hiện đang in rất nhiều tiền rồi có xảy ra siêu lạm phát không, hay nó chỉ là nhằm mục đích gì khác.  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, thì video hôm nay của KienThucTaiChinh.org sẽ giải thích chi tiết hơn, cùng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Tại sao các nước không được in nhiều tiền

Nhiều bạn cứ đặt ra thắc mắc, “ tại sao nước mình không in thật nhiều tiền nhỉ, tại sao không in ra để trả nợ rồi phát cho người dân” vậy là không ai phải đói khổ còn gì nữa”. Đúng là cái suy nghĩ của những tấm chiếu mới chưa trải sự đời rồi.

Hiểu đơn giản thế này, việc in nhiều tiền sẽ khiến cho hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn mà thôi, và để có sự cân bằng thì hàng hóa cần phải đi liền với tiền.

 Ví dụ Việt Nam  chúng ta sản xuất được 3 tấn gạo, và nó tương đương giá trị là 30 triệu đồng chẳng hạn,  Vậy là 1 tấn có giá là  10 triệu đồng. Và tất nhiên 10 triệu đồng đó sẽ chi trả cho nhiều khâu khác nhau, tạo sự lưu thông hàng hóa lẫn tiền tệ một cách chính xác nhất. Có thể là thiếu hàng hoặc thừa hàng nha. Và ở đây tôi chưa nói là do cung cầu chênh lệch mà chỉ tính ở thời điểm cung và cầu cân bằng. Nhưng Nhà nước tự nhiên lại in thêm 30 triệu nữa đổ vào thị trường, vậy là chúng ta có 60 triệu đúng không.  Như vậy có nghĩa là 1 tấn gạo lúc này tăng lên 20 triệu đồng, tăng 10 triệu so với ban đầu.

Rồi giờ bạn kiếm được bao nhiêu tiền rồi mà đòi in thêm tiền, đừng dại dột mà cầu ước Chính phủ in thêm tiền để bớt nghèo nha. Gì chứ tôi sợ lắm, lỡ như bên mấy nước Sudan, Venezuela hay Zimbabwe thì còn gì đâu mà khóc với sầu, đúng cảnh nghèo sập luôn giàn mồng tơi.

Trở lại vấn đề tăng giá của hàng hóa. Một trong những nguyên nhân chính và biểu hiện đầu tiên của việc lạm phát xảy ra đó chính là giá hàng hóa tăng liên tục. Tăng mà kiểu tăng ít, đi kèm thêm thu nhập của chúng ta tăng lên thì không nói làm gì. Nhưng nếu mà tăng nhiều, mỗi tháng đều tăng trên 50% thì đó chính là siêu lạm hát đó, chứ tháng có làm được nhiêu đâu mà mỗi hàng hóa tăng liên tục như  vậy thì đất cũng không có cạp luôn.

Vậy thì việc các nước in nhiều tiền hiện tại có phải là dấu hiệu của siêu lạm phát hay không?  Hay đây là lầm tưởng của nhiều người, với giải thích như phía trên thì có vẻ đúng nhỉ, nhưng chưa đâu, hiểu thì phải hiểu cho căn kẽ luôn.

 Việc in tiền nhiều hơn so với trước đây có 2 tình huống sẽ xảy:

–         Thứ nhất, đúng là in tiền nhiều sẽ xảy ra lạm phát nhưng phải đi kèm với điều kiện. Đó là in tiền trong khi đất nước, nền kinh tế không phát triển, nói đơn giản là khi đất nước không tạo ra tài sản nào cả. Hoặc là in quá nhiều, nó vượt ra cái nhu cầu sử dụng của người dân nước đó, dẫn đến lượng tiền bị dư ra.

–         Thứ hai, in tiền nhiều nhưng là vì họ tạo ra nhiều hàng hóa hơn, nên kiếm được nhiều tiền hơn nên in tiền để đáp ứng với số hàng hóa đó. Thì lúc đó in là tiền là để phục vụ nhu cầu của con người.

Vậy mới thấy mối quan hệ keo sơn của cung tiền và lạm phát là như thế nào.  Nếu chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế bằng cách khi nó đang suy thoái như là biện pháp tạm thời, có sự kiếm soát thì sẽ xem như là 1 giải pháp đi. Nhưng nếu kinh tế đang ổn định, mà cứ thích bơm tiền vào thì tiền sẽ dư, lúc đó lạm phát mới thực sự xảy ra đó.

Vậy nên việc các nước trên thế giới in nhiều tiền hơn không hẳn là sẽ xảy ra siêu lạm phát đâu. Mà đó có thể là chiến lược để làm nên sự tăng trưởng ảo của nền kinh tế hoặc là nước đó đang diễn ra tình trạng lạm phát phi mã, họ muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình mà thôi.

Thế giới đang in nhiều tiền, vậy có xảy ra siêu lạm phát không

 Cái lý do mà siêu lạm phát xảy ra nó không phải bắt nguồn từ việc in thêm tiền đâu, việc in thêm tiền được xem như là một giải pháp mà nhiều nước áp dụng nhằm giải quyết tình trạng siêu lạm phát mà thôi. Nhưng nếu như chỉ in tiền không thôi, không kèm theo giải pháp cứu cánh khác thì sẽ dẫn đến tình trạng siêu lạm phát nghiêm trọng hơn.

Minh chứng rõ ràng chúng ta đi tìm hiểu về cuộc lạm phát chưa có hồi kết của Zimbabwe.

Được biết vào những năm 1980 và đầu những năm 1990 thì kinh tế của nước này rất là phát triển, sau khi tuyên bố độc lập khỏi sự kiểm soát của Anh và tạo ra đồng đô la nội địa của riêng mình trong lễ kỷ niệm. Nhưng vận xui lại ập đến, vào 1990, nền kinh tế dựa vào nông nghiệp của Zimbabwe  đã xảy ra một loạt vụ mất mùa lớn. Mất mùa thì kéo theo đói kém, thiếu lương thực, nguồn thu từ lương thực cũng không luôn.

 Trong khi đó chi phí nhập khẩu lại trên trời, kéo dài mãi nên kinh tế Zimbabwe bắt đầu suy thoái, tiền không có trả cho nước khác.  Một quyết định mang tính lịch sử đã diễn ra, đóp là các ngân hàng Zimbabwe đã đổ xô in tiền thừa.

Cuối cùng tiền thì thừa, hàng hóa thì thiếu và siêu lạm phát bùng nổ mạnh mẽ hơn. Cho đến nay, nước này vẫn chưa thể nào thoát ra được tình trạng đói nghèo của mình. Mỗi gia đình ở đây đều có rất nhiều tiền, tiền vác cả bao tải đi chợ nhưng cũng không đủ mua đồ ăn.

Nhưng bạn sẽ thay đổi suy nghĩ 360 độ ngay, vẫn có nước in nhiều tiền nhưng không siêu lạm phát mà còn giàu nữa đó. Đơn giản thôi, đồng Đô la của Mỹ được gắn liền với dầu,với vàng và bạc là những tài nguyên có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay.

Đó đó, mấu chốt của sự giàu mà không có xảy ra siêu lạm phát là nằm ở đây. Tiền Đô la Mỹ nó không chỉ người dân Mỹ dùng, mà tất cả các nước trên thế giới đều dùng, thậm chí các nước là dự trữ ngoại hối đa phần là là dự trữ USD mà lại không dự trữ đồng nội tệ của mình. Vậy nên đồng USD được in nhiều hơn nhưng in cho nhu cầu giao dịch dầu thô, vàng hay bạc gì đó. Chưa kể những nước mà đồng tiền nội tệ không còn giá trị là chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ để thay thế.

Nhu cầu dùng nhiều vậy thì in bao nhiêu cũng được, có dự ra đâu. In tiền ra đi đầu tư nước này ít, nước kia ít. Hay nước này dự trữ một ít, nước kia dự trữ ít vậy là hết tiền rồi còn đâu mà siêu lạm phát nữa.

Nói tóm lại việc in nhiều tiền của các nước hiện nay chưa nói lên điều gì cả, việc lạm phát  xảy ra thì có nhưng siêu lạm phát thì chỉ một số nước thôi. Minh chứng, theo số liệu tỷ lệ lạm phát toàn cầu hiện nay là 3,5%, theo tính toán dự đoán là đến 2026 thì  sẽ giảm còn 3,05%. Nên siêu lạm phát toàn cầu là điều khó xảy ra nha mọi người.

Video hôm nay đến đây là kết thúc, cảm ơn mọi người đã dành thời gian xem, nếu có bất kỳ ý kiến nào về vấn đề ngày hôm nay bạn có thể để lại bình luận phía dưới. Nhưng cũng đừng quên nhớ ủng hộ kênh bằng cách đăng ký và theo dõi nha.