Chắc chắn khá nhiều bạn hoang mang khi nghe thông tin là sẽ bỏ thẻ ATM  từ, không dùng thẻ từ nữa mà sẽ chuyển sang thẻ gắn chíp. Và rồi đổ xô đến ngân hàng làm thẻ gắn chíp.

Tuy nhiên, nhiều chắc hẳn nhiều người vẫn không hiểu rõ là tại sao ngân hàng lại đổi từ thẻ từ sang thẻ chip để dùng, trong khi thẻ của mọi người vẫn đang dùng rất tốt. Nhiều người còn cho rằng ngân hàng rảnh quá vẽ chuyện để làm, để lấy tiền nữa. Những không bạn sẽ thay đổi ngay cái suy nghĩ đó khi nghe những giải thích về thẻ chíp dưới đây của Kiến thức tài chính.

Thẻ chíp là gì ?

Đầu tiền chúng ta đi tìm hiểu đôi nét về cái thẻ chíp này, để xem nó khác thẻ từ ở điểm nào. Đơn giản thôi, thẻ ATM chip là thẻ ngân hàng được gắn 1 con chip nhỏ hay người ta hay gọi là Micro chip.

Thẻ chíp còn có nhiều cái tên khác như còn có thể gọi là Chip card, hay Smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards, Europay – MasterCard – Visa (EMV) card.

Thẻ chip khác thẻ từ như thế nào?

Bạn nhìn vào hình ảnh của 2 thẻ này, thẻ từ và thẻ chíp này. Thấy khác biệt rõ rệt, đó là thẻ từ không có chip hay gì cả. Mặt trước thẻ chỉ có logo ngân hàng, số thẻ, họ và tên, ngày hiệu lực thẻ và loại thẻ mà thôi. Nhưng nhìn sang thẻ chip là đập ngay vào mắt đó chính là con chíp nhỏ nhắn được đặt ở mặt trước của thẻ ATM.

Nói chung thì chỉ có khác ở đó thôi,  một bên thẻ không gắn chíp và thẻ mới thì gắn chíp thôi. Chắc cũng không bạn nào tìm hiểu xem con chíp được gắn ở đó có tác dụng gì đâu nhỉ.

Nhưng đó mới là điểm đặc biệt, đáng quan tâm nhất. Tại vì Ngân hàng không ai rảnh đâu mà đi đổi cho mất công, mất thời gian cả.

Thẻ chip có gì đặc biệt, tại sao đổi thẻ từ sang thẻ chip sử dụng

Nhiều người cứ nghĩ là thẻ từ an toàn, nhưng không qua nhiều vụ bị tin tặc tấn công và dễ dàng lấy được tiền từ thẻ thì có lẻ nó không còn hữu dụng vào thời buổi lộng hành của tin tặc nữa.

Thẻ từ được in Sử dụng công nghệ tương tự đằng sau băng cassette nó ghi được chứa tất cả dữ liệu cần thiết để thực hiện giao dịch thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Mặc dù bị che khuất bằng mắt thường, dải từ ở phía sau thẻ ATM vẫn giữ dữ liệu thẻ tín dụng nhạy cảm ở dạng văn bản thuần túy trên thẻ. Tội phạm chuyển sang sử dụng “máy đọc trộm” thẻ tín dụng và các phương pháp khác để thu thập dữ liệu này.

Nhưng đối với thẻ chip thì không, mục đích lớn nhất của việc tạo ra thẻ chíp đó chính là ngăn chặn được việc làm thẻ ATM giả, tránh được việc mất cắp thông tin về giao dịch, về tiền trong thẻ và tài khoản ngân hàng của mọi người.

Mọi người đừng nghĩ con chíp gắn trên thẻ là để cho vui hay cho có, cái gì cũng có mục đích hết á. 

  • Thứ nhất, thẻ chíp có khả năng xác thực phức tạp hơn thẻ từ rất rất nhiều. Nghe bảo là con chíp đó không đơn giản, nó được xem như là một hệ thống máy tính điều hành hoàn chỉnh được nhúng vào thẻ. Và việc sử dụng thẻ chip sẽ yêu cầu rất nhiều thông tin xác minh mới có thể sử dụng được.
  • Thứ hai, bộ vi mạch của thẻ tạo ra một mã sử dụng một lần duy nhất cho mỗi giao dịch. Điều này làm cho thẻ ATM khó bị làm giả hơn và khiến chúng trở nên vô dụng .

Lấy ví dụ. Bạn đi mua hàng gì đó ở siêu thị, nhưng thẻ ATM chip của bạn bị lấy cắp thông tin hoặc bị mất.  Người lấy đó làm lại chiếc thẻ giả giống gần như là 100%  chiếc thẻ của mọi người và mang đi giao dịch. Thì thật xui cho người đó, bởi  thẻ giả đó chắc chắn sẽ không được sử dụng được, bởi động vì mã giao dịch bị trộm sẽ không dùng lại được, chiếc thẻ đó sẽ bị từ chối.

Đặc biệt nữa là, thẻ ngân hàng gắn chip sẽ có quy trình thực hiện nhận diện khá phức tạp bởi:

  • Thẻ ATM gắn chip sẽ hỗ trợ công nghệ giao dịch không tiếp xúc, bạn chỉ cần đưa thẻ vào vị trí chạm thẻ của “cây” ATM hoặc máy POS, sau đó xác nhận giao dịch thành công. Chứ không còn quét thẻ như trước nữa nếu là thẻ chíp không tiếp xúc.

Nếu nói thật ra thì việc sử dụng thẻ chíp không khác gì thẻ từ là bao nhiêu cả. Và sự khác biệt đó người dùng sẽ không cản nhận được, nhưng nó lại giúp cho ngân hàng dễ dàng nhận diện hơn trong các giao dịch, để họ kịp thời gian phát hiện các gian lận trong các giao dịch tiền cũng như để phân biệt được thẻ ngân hàng giả và thẻ ngân hàng thật.

Nói chung là công nghệ khác biệt, thẻ chíp sẽ giúp số tiền của bạn được an toàn hơn nếu như ai đó muốn làm giả thẻ của mọi người. Hoặc cố gắng để lấy cắp thông tin thẻ của mọi người để giao dịch. Vậy nên nó cực kỳ có lợi và an toàn cho người sử dụng thẻ, mọi người nên chuyển đổi sớm để sử dụng.

 Có thông tin rằng, đến hết ngày 31/12/2021 thẻ từ sẽ không được sử dụng nữa có thật không.  Không hoàn toàn, chỉ là từ sau 31/12/2021 thì các ngân hàng sẽ ngừng phát hành thẻ từ, nghĩa là khi đến ngân hàng hay mở thẻ ATM online mọi người chỉ sẽ mở luôn thẻ chíp.

Còn đối với những bạn nào đang sử dụng thẻ từ ATM,  thì  yên tâm.

  •  Người có thẻ từ nội địa (thẻ còn đang thời hạn sử dụng) nhưng chưa được các tổ chức phát hành thẻ chuyển đổi sang thẻ chip hoặc do  bạn chưa đến được địa điểm  ngân hàng phát hành thẻ để thực hiện chuyển đổi hoặc nhận thẻ chip  phát hành mới thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh Internet (Internet Banking), di động (Mobile Banking), quầy giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Tuy rằng vẫn sử dụng được, nhưng mọi người vẫn nên tranh thủ thời gian để đi chuyển đổi để đảm bảo sự an toàn cho thẻ của mình. Bởi ngay khi các bên thanh toán hay hệ thống chấp nhận thẻ của ngân hàng được thay đổi thì việc bạn còn sử dụng thẻ từ là không an toàn và không thực hiện được nữa.

Nếu bạn lo ngại về việc mở thẻ chíp thì yên tâm, hiện tại đa phần các ngân hàng đều hỗ trợ mở thẻ chíp như thẻ từ bình thường mà thôi.  Có thẻ đăng ký mở thẻ tại ngân hàng hoặc mở thẻ online đều được. Còn muốn chuyển đổi thẻ thì cứ đến ngân hàng. Một số ngân hàng miễn phí chuyển đổi thẻ chip còn một số ngân hàng thì có hỗ trợ nên mức phí cũng không quá cao, chỉ vài chục nghìn trên thẻ mà thôi.

Với những giải thích trên đây của chúng tôi, hy vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về thẻ chip ngân hàng hiện nay. Tại thấy nhiều bạn cứ nhầm lẫn, không chịu bỏ thời gian để tìm hiểu chi tiết hơn. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào mọi người có thể để lại bình luận ở dưới video này. Để xem thông tin chi tiết bạn có thể ghé thăm trang website của chúng tôi kiến thức tài chính chấm org. Cũng đừng quên nhấn đăng ký và theo dõi để ủng hộ kênh của chúng mình nha.