Tiền Là Gì? Bản Chất Không Tự Sinh Ra Không Mất Đi. Vậy Đồng Tiền Sẽ Đi Về Đâu?

Tiền là tiên là phật là sức bật của lò xo là thước đo của lòng người là tiếng cười của tuổi trẻ là sức khỏe của tuổi già. Ngay từ khi sinh ra chúng ta đã được biết về tiền, được dạy phải kiếm tiền, phải có tiền này kia. Mua cái kẹo cũng cần tiền, xây cái nhà cũng cần tiền, mua bộ quần áo cũng cần tiền và rất rất nhiều vấn đề khác. Phải nói là đụng đến đâu tiền đó. Một ngày ra đường mà không có tiền, là ôi thôi cái cảm giác lo sợ nó cứ tràn ngập. Giờ mà xe hư là chết thật, hay giờ đụng trúng ai bắt đền tiền thì có toang luôn.

Trong cuộc sống của chúng ta, hoàn toàn bị ràng buộc với tiền, cái này tiền cái kia cũng tiền, mỗi ngày tôi đều ước “  Giá như mình trúng số” tự nhiên cái tiền trên  trời rơi xuống vài tỷ, vậy là mỗi sáng thức giấc chỉ có riêng mình ta với tiền. Mấy ông giàu nói tiền nhiều để làm gì, chứ tôi mà có nhiều tiền là tôi dành hẳn 1 ngày để ngồi tính nên làm gì, bởi sợ không đủ nữa chứ.

Nhưng lạ thay, chúng ta lại không biết tiền là gì? Rồi mãi chạy theo nó trong khi đó lại không hiểu bản chất của tiền. Bạn nghĩ là quan trọng, cần gì biết tiền sẽ đi về đâu chỉ cần có tiền tiêu xài là được. Nhưng không, hãy dành ít phút tìm hiểu đi, bởi lạm phát nó đang có xu hướng tăng rồi đó, đừng chờ đến khi tiền có rất nhiều, chất cả nhà, cả xe mà lại có cuộc sống như ăn xin vậy đó.

Video hôm nay của Kiến thức tài chính sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiền, nắm rõ được bản chất của nó là như thế nào, tương lai nó sẽ đi về đâu.

Tiền là gì?

Trở về thời xưa rất xưa trước đó, thôi từ thời nguyên thủy đi. Cái thời ăn lông ở lỗ, tổ tiên chúng ta họ săn bắn  thức ăn là chủ yếu, chứ không phải mua sắm như hiện tại. Mấy ông, mấy cụ săn bắn được nhiều thức ăn, ăn mãi cũng không hết, ăn đến phát ngán luôn. Rồi họ nghĩ ra cách đó là trao đổi thức ăn với người khác, lúc đầu thì đổi qua đổi lại với láng giềng thôi, nhưng dần sau đó thì trao đổi rộng hơn sang các bộ lạc khác, vùng khác.

Lúc đầu thì đổi hàng hóa này lấy hàng hóa khác, nhưng sau đó nhu cầu đổi ngày càng nhiều khiến cho mọi người khó khăn hơn trong việc trao đổi và thấy không công bằng. Và đó chính là cái thời điểm mà tiền tệ bắt đầu manh nha xuất hiện. Có thể ban đầu tiền nó không xuất hiện với hình thức như tiền xu hay tiền giấy như hiện tại đâu nha mọi người, đó là thể là viên đá, lá cây hay  gì gì đó… Cơ bản thì cũng không rõ, bởi có ai sống từ thời đó tới nay đâu mà biết. 

Nên bạn cứ hiểu vậy đi, đồng tiền qua từng thời kỳ nó sẽ được tạo nên sự khác biệt về hình thức. Có đồng tiền chung, đồng tiền riêng như hiện tại. Muốn dùng chung thì phải đổi từ tiền nước mình sang tiền chung, sau đó mới có thể sử dụng được.

Ví dụ: Bạn đi du lịch Thái đi, ở Thái họ dùng tiền Thái chứ không dùng tiền Việt. Nhưng có đồng tiền USD là sử dụng chung, nên bạn có thể đổi từ tiền Việt sang tiền USD để dùng, hoặc có thể đổi từ tiền Việt sang tiền Thái theo chênh lệch giá quy định là được.

Vậy nên, tiền được hiểu đơn giản là phương tiện là công cụ để giúp cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ được nhanh chóng và đơn giản hơn. Giúp cho việc mua tách biệt hoàn toàn với việc bán mà thông qua 1 hàng hóa khác.

Hiểu theo thời điểm hiện tại, thì Tiền là một  tài sản có tính thanh khoản  được sử dụng để thanh toán các giao dịch, nó có giá trị riêng và không phụ thuộc vào hàng hóa.

 Bản chất của tiền tệ 

Tiền nghe cao siêu và lý thuyết quá, bạn không hiểu cũng không sao, có thì dùng thôi quan tâm gì nhiều. Quan trọng là hiểu được bản chất của tiền  mới là vấn đề cần thiết nhất.

Thực ra cũng không phải cao siêu gì đâu, nhưng cuộc sống hiện tại ngày nay tiền được xem như là quan trọng nhất đối với cuộc sống. Tất cả các khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày đều chịu chi phối của tiền. Nào là tiền có mang lại hạnh phúc không, tiền có giúp bạn vui không. Có một thực tế mà tôi thấy được đó là “ Người giàu lúc nào cũng đề cao việc không đặt nặng vấn đề tiền bạc, còn người nghèo như chúng ta thì luôn xoay quanh với tiền”. Tôi gì chứ có tiền trước đã rồi tính, không có tiền thì chỉ cạp đất thôi.

Bản chất của đồng tiền là chỉ làm phương tiện trao đổi, và nó được quyết định từ nhu cầu của con người. Nếu con người chuyển sang sử dụng loại tài sản khác để trao đổi thì nó hoàn toàn biến mất là chuyện hết sức bình thường.

 Giá trị của tiền được tạo ra từ chính nhu cầu của con người. Chứ thực chất nó chỉ là tờ giấy có in số thôi, được Nhà  nước đóng cái dấu, thêm ít ký hiệu vào đó để tránh bị làm giả thôi.

Hiện nay hàng hóa được gắn liền với giá trị của đồng tiền, hàng hóa tăng giá có nghĩa là bạn phải dùng nhiều tiền hơn để mua thôi. Và để có nhiều tiền trong lưu thông thì thường Ngân hàng Trung Ương phải in thêm tiền thôi, in càng nhiều thì tiền càng mất đi giá trị.

Thường cái gì nó hiếm thì nó quý, còn nhiều quá thì tất nhiên chẳng ai quan tâm giá trị cũng như không. Nói đâu xa, nhìn vào những nước đang lạm phát thì rõ  nhất. Người ta vác cả bao tải tiền hay chở cả chiếc xe zip đi mua đồ ăn mà vẫn không đủ. Mua hàng mà còn cân tiền lên là đủ hiểu rồi.

Nhiều bạn thắc mắc rằng, tiền sẽ đi về đâu. Tiền nó không biến mất đâu, trừ khi bạn đem đốt nó, cắt nó và biến nó mất đi hình dạng ban đầu và không sử dụng được nữa.

Bạn ra đường, cầm theo 10 triệu đồng, bỗng cướp giật một cái vậy là mình mất số tiền đó đúng không. Đó là bạn thôi, chứ 10 triệu đó nó không hề mất, giá trị nó vẫn y nguyên, chỉ là chuyển từ tay người này sang tay người khác thôi.

Hay mọi người đi chợ, mua bó rau 10k đi, trả cho người bán 10k thì số tiền đó bạn sẽ mất đi, nhưng tờ 10k đó lại vào tay người bán rau. Xong người bán rau dùng tiền đi mua thịt thì người bán thịt cầm tờ 10k đó. Vậy nên tiền nó sẽ không tự sinh ra, cũng không tự mất đi, chỉ là truyền từ tay người này sang tay người khác mà thôi.

Tại sao không in thật nhiều tiền

Quay trở lại vấn đề in tiền. Nếu như tiền nó không mất đi, cũng không tự sinh ra không lẽ cứ mỗi đất nước cứ xoay đến xoay lui với số tiền đó thôi sao. Không đâu nha, tiền sẽ được in thêm khi nhu cầu sử dụng của con người nhiều,  Ví dụ như, nhu cầu về đầu tư  mảng xuất nhập khẩu tăng lên. Nguồn tiền của chúng ta đổ ra nước khác nước chứ, đâu phải chỉ lưu thông trong nước thôi.

Nhưng nếu vậy thì in càng nhiều tiền để có  trả nợ, rồi để mua sắm không phải sướng hơn sao. No No, hiểu vậy là hỏng hết.

In tiền càng nhiều, thì số lượng tiền trong nước sẽ tăng lên và nó không mất đi thì chỉ có tăng và tăng. Cuối cùng, chúng ta mới chứng kiến cái cảnh vác cả bao tải tiền đi chợ đó. Bạn đừng nghĩ cứ in nhiều tiền là giàu, in nhiều tiền nó phải đi kèm với sự gia tăng về tài sản của 1 quốc gia như vậy mới tương xứng. Chứ nước nghèo rồi in cho lắm vào, cuối cùng hàng hóa theo đó tăng lên, tiền cần nhiều hơn, cuối cùng quá nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa. Đồng tiền mất đi giá trị.

Nói đâu xa, trước đây chúng ta dùng tờ 500 đồng cũng nhiều, nhưng hiện nay tờ tiền đó hầu như không còn sử dụng nữa bởi không có hàng hóa nào bằng giá trị của đồng tiền đó,  nếu mà dùng thì không lẻ mỗi lần dùng là ôm đi cả xấp, đếm ngất luôn.

Tiền sẽ đi về đâu, nhìn thực tế từ các nước hiện đồng tiền mất đi giá trị như Zimbabwe thì họ đã in quá nhiều tiền, giờ số lượng tiền rất lớn. Và để thu hồi số tiền đó về để tiêu hủy đi hoặc phát hành ra lại thì chính phủ các nước đã dừng sử dụng đồng nội tệ của mình thay vào đó sẽ sử dụng đồng đô la Mỹ thay thế. Và họ yêu cầu người dân mang tiền hiện của họ đang có đến Ngân hàng và đổi lấy tiền USD để sử dụng, như vậy thời gian sau khi thu hồi hết số tiền dư thừa đó thì giá cả hàng hóa sẽ bình ổn hơn, cuộc sống của người dân cũng sẽ tốt hơn.

Tiền là một trong những tài sản mà chúng ta luôn cố gắng để được sở hữu, muốn có thật nhiều. Nhưng nó không phải là tất cả, bởi tiền bạc là thứ vô cảm nó làm trỗi dậy lòng tham của con người, khiến chúng ta mất đi những tình cảm, mất đi lý trí của mình. Vậy nên bản thân chúng ta không nên quá đề cao nó, đúng  là không có nó thì chết thật nhưng cũng đừng vì đó mà bán rẻ bản thân, bán đi những tình cảm thân thiết vốn có của mình.

Video hôm nay của chúng tôi kết thúc nha mọi người. Đừng quên để giá ý kiến của mình trong phần bình luận và hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách đăng ký và theo dõi kênh nha.