Đồng tiền mạnh nhất chắc chắn thuộc về các nước như  Bảng Anh, đô la Mỹ, Franc Thụy Sĩ và Euro. Và ít ai quan tâm đến các đồng tiền có giá trị thấp. Và thật ngờ, tiền Việt Nam lại nằm trong top những đồng tiền thấp nhất thế giới hiện nay. Và khi so với anh em láng giềng là Lào và Campuchia thì không bằng họ.

Trong khi đó chúng ta ai cũng nghĩ với sự phát triển của Việt Nam lại vượt xa những nước láng giềng này thì tất nhiên tiền của chúng ta phải có giá trị hơn các nước kia chứ. Nhưng không thật buồn khi đồng Việt Nam lại chiếm ngay vị trí 3 thế giới về giá trị thấp, còn các nước khác lại ở vị trí cao hơn.

Vậy thì tại sao lại như vậy, và việc có giá trị thấp sẽ có tác động như thế nào khi giao dịch quốc tế. Ngay trong video hôm nay của KienThucTaiChinh.org sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Tiền Việt Nam đứng thứ mấy thế giới

Đầu tiên chúng ta ta tìm hiểu xem tiền của chúng ta nó có giá trị như thế nào hiện tại và so với anh em láng giềng Lào và Campuchia thì như thế nào.

Như mọi người đã biết thì đồng VNĐ của nước mình hiện tại có nhiều mệnh giá, thấp nhất là 500 đồng và cao nhất là 500 nghìn đồng.  Thực ra thì có 100đ, 200đ những mà hiện tại thì đã ngừng lưu hành các loại tiền mệnh giá nhỏ đó bởi nó không còn giá trị sử dụng, nên ở đây tôi lấy 1.000 Việt Nam đồng để xem là mệnh giá nhỏ nhất.

Còn tiền tệ của Lào, thì mệnh giá thấp nhất là 1 Kip và cao nhất là 50.000 Kíp. Còn Campuchia thì mệnh giá thấp nhất 10 Riels, tuy là cũng có 1 Riels, 2 Riels nữa nhưng nó không còn được lưu hành trên thị trường nữa. Còn mệnh giá cao nhất là 100.000 Riels

Giờ tôi sẽ đặt so sánh:

–         Tiền Việt Nam mình là 1.000 đồng được xem là thấp nhất, nhưng đối với Lào thì là 1 kip còn Campuchia thì là 10 Riels. Còn đối với mệnh giá cao nhất thì Lào chỉ đến tờ 50.000, Campuchia thì đến từ 100.000 nhưng Việt Nam lại là tờ 500.000 VNĐ.

–         Và tất nhiên để thấy được giá trị như thế nào thì phải đổi ra thôi

 Đầu tiên là đổi từ tiền lào sang Việt Nam đồng đi, thì 1 Kíp Lào = 2,45 Việt Nam đồng.  Và 1000 Kip  thì được 2.480 tiền Việt. Vậy là chênh lệch đến 1.480 Việt Nam đồng.

Rồi đến tiền của Campuchia, thì 1 riel = 5,71 Việt Nam đồng,  rồi 100 Riel tiền Campuchia sẽ bằng 571,06 Việt Nam đồng , Rồi tiếp 1000 riel  =  5.710 Việt Nam đồng. Vậy là chúng ta cần đến hơn 5.700 đồng để đối lấy 1000 tiền Campuchia.

Nói tới đây thôi là tôi đã thấy rõ được tiền Việt Nam nó mất giá trị như thế nào so với 2 nước này. Lúc đầu thì tôi cứ nghĩ tiền nước mình sẽ đổi được nhiều tiền Lào hay tiền Campuchia lắm, nhưng sự thật luôn khiến chúng ta ngã ngửa.

Và theo như bảng xếp hạng Top 10 nước có giá trị tiền tệ thấp nhất hiện nay ( số liệu này tôi lấy thời gian gần đây nhất:

1.     Venezuela Bolívar

2.     Iranian Rial

3.     Vietnamese Dong

4.     Rupiah Indonesia

5.     Uzbek Sum

6.     Sierra Leonean Leone

7.     Guinean Franc

8.     Kip Lào

9.     Paraguayan Guarani

10.                        Riel Campuchia

Để so sánh dễ hơn thì chúng ta cứ quy ra USD để thấy được giá trị nó như thế nào.

Trước hết tiền Campuchia, vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng.

–         1 USD = 4.077 KHR Riel Campuchia).

–         1 EUR = 4,822 Riel Campuchia)

Tiếp đến đồng tiền Kip của Lào, hiện giữ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng .

–         1 USD = 9.574 sang Kip Lào.

–         1 EUR = 11.325 Kip Lào

Và Việt Nam thì đổi được khá ít luôn đó.

–         1 USD = 22.764 Đồng Việt Nam.

–         1 EUR = 26,923 Đồng Việt Nam.

Thực sự chênh lệch quá lớn, nhìn vào là thấy tiền Việt Nam mình nó có giá trị thấp như thế nào trên toàn thế giới, cũng như đối với các nước trong khu vực.

Tại sao tiền Việt Nam lại có giá trị thấp nhất thế giới

Vậy tại sao Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước có tiềm lực, có nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh trên thế giới, được các cường quốc đánh giá cao về tốc độ phát triển. Nhưng cuối cùng đồng tiền của chúng ta lại thấp hơn cả 1 nước được đánh giá là  nghèo nhất thế giới như Lào.

Vậy phải chăng là Lào, Campuchia giàu hơn Việt Nam,  bởi ngay sức mua tương đương của đồng USD lẫn GDP của 2 nước kia cao hơn Việt Nam nhiều.  Vậy là mọi người đang nhầm lần rồi, vì đồng tiền có giá trị thấp hay cao không hoàn toàn phụ thuộc vào GDP. Mọi người cần hiểu GDP là thu nhập trên bình quân đầu người, nhưng ở Lào và Campuchia họ là những nước có diện tích nhỏ, số dân lại ít hơn rất nhiều so với Việt Nam nên GDP họ có có cao hơn là chuyện thường tình.

Và thậm chí vào năm 2020 vừa qua GDP của chúng ta cao hơn Lào và Campuchia rất nhiều mà. Cụ thể thì Lào đạt 2.664 USD, kinh tế tăng trưởng 5,8%/năm,  Campuchia thì GDP bình quân đầu người (GDP/người) của Campuchia là 1.513 USD còn Việt Nam thì  đạt gần 2.800 USD.

Chắc hẳn ai cũng thắc mắc, sao cả thế giới có đến hơn 200 quốc gia, tại sao Việt Nam lại top 3 nước có tiền tệ giá trị thấp nhất trong khi mình sống sung sướng, có nghèo đói như châu Phi hay gì đâu. Đó là vì việc xếp hạng đồng tiền có giá trị thấp này dựa trên các tiêu chí sau đây:

–         Trước hết đó chính là  đồng tiền Việt Nam không có độ phổ biến rộng, bởi tiền của chúng ta hiện tại chỉ có thể sử dụng được ở Việt Nam mà thôi, và không được sử dụng ở nước nào cả.

–         Thứ hai, tiền Việt Nam đồng của chúng ta khi phát hành ra không được đảm bảo bằng 1 tài sản nào đó cả, cụ thể là vàng. Như các nước khác thì  được đảm bảo giá trị của đồng tiền ấy = 1 số vàng nhất định. Và tất nhiên khi được đảm bảo bằng lượng vàng nhất định thì sẽ không bị mất giá, có thể trao đổi ở nhiều nơi trên thế giới qua tài sản đảm bảo chung đó.

–         Và khi không có sự đảm bảo nào, trong trường hợp nguồn dự trữ USD cạn kiệt thì làm chúng ta dùng cái gì để nhập khẩu, dùng tiền nào để tham gia đầu tư nước ngoài, và dùng tiền gì để trả các chi phí khi hoạt động ở nước ngoài như đại sứ quán. Cho nên đồng tiền của chúng ta không an toàn là bao nhiêu.

–         Vấn đề tham nhũng cũng là tiêu chí để đánh giá, bởi nước có tham nhũng nhiều thì vấn đề tiền sẽ càng không có giá trị.

Nhưng theo sự  nhận định cơ bản thì, có lẻ tiền Việt Nam có giá trị thấp không đơn giản là sự tác động của các yếu tố trên, những điều nói ở trên chỉ tác động nhỏ mà thôi. Còn nguyên nhân thật sự có thể chính là do chính sách của nhà nước ta là như vậy, bởi việc đồng tiền nội tệ có giá trị thấp có rất nhiều điểm lợi ích.

Lợi ích khi tiền VNĐ có gia trị thấp

Chắc nhiều bạn thất vọng khi biết tiền Việt Nam nằm trong top 10, thậm chí là đồng tiền có giá trị thấp thứ 3 thế giới, nhưng nhìn từ góc độ khác thì đây được xem như là lợi thế trong giao dịch quốc tế. 

Những cái lợi có thể nhìn thấy được phải kể đến như sau:

–         Đầu tiền, Nó làm cho hàng xuất khẩu trở nên cạnh tranh hơn. Nói một cách dễ hiểu, xuất khẩu của Việt Nam có vẻ rẻ hơn từ góc nhìn của người nước ngoài. Và rồi người nước ngoài họ ưu tiên dùng hàng Việt hơn vì giá rẻ, như vậy doanh thu xuất khẩu sẽ cao hơn.

–         Thứ 2, Nó không khuyến khích nhập khẩu. Thì tất nhiên đồng ngoại tệ cao hơn, hàng được nhập khẩu vào bán ở Việt Nam với giá cao. Nó sẽ không thu hút được người mua, cuối cùng đẩy mạnh hoạt động và sản xuất hàng Việt Nam.

–         Cuối cùng, Nó khuyến khích đầu tư nước ngoài. Ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp điện tử và các ngành khác, đang rời xa Trung Quốc với tư cách là trung tâm sản xuất rẻ nhất thế giới vì mức lương ở Trung Quốc đang tăng. Với giá nhân công rẻ hơn, Việt Nam đang khuyến khích chi phí cho các doanh nghiệp đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam, nổi bật là Samsung.

Và với chiến lược này rất nhiều nước đã thực hiện và thành công, trong đó nổi bật với 2 nước đó là Nhật Bản và Trung Quốc.

Hình dung, khi bạn đầu tư vào nơi mà tất cả các chi phí đều rẻ từ nhân công, mặt bằng, rồi nguyên vật liệu. Thì tất nhiên nhà đầu tư nước ngoài họ sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn khi chuyển đổi tiền tệ, vậy nên sẽ ưu tiên hơn so với các nước có đồng tiền với giá trị cao. Đó cũng là nguyên nhân, tại sao Việt Nam luôn là điểm đến đầu tư của các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn hơn so với nước Lào và Campuchia.

Video của chúng tôi đến đây là kết thúc, nếu bạn còn thắc mắc nào hay có bất kỳ ý kiến gì có thể để lại ngay dưới phần bình luận của video này. Và đừng quên ủng hộ kênh bằng cách đăng ký và theo dõi kênh, giúp kênh phát triển tốt hơn.