Mới đây, theo báo cáo mới nhất của nhóm nghiên cứu  McKinsey & Co thì Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ và đứng đầu thế giới, như vậy trong nhiều thập kỷ qua cuối cùng Trung Quốc cũng từ vị trí thứ 2 đẩy anh cả Mỹ xuống dưới để soán ngôi đầu trên toàn cầu. Các con số báo cáo của Trung Quốc cho thấy sự giàu có toàn cầu tăng gấp ba lần trong 20 năm qua. Vậy sau nhiều năm nay, siêu cường quốc Mỹ đã nhường ngôi đầu của mình. Đối với sự giàu có siêu bất ngờ này khiến nhiều người tò mò về độ giàu có hiện tại của Trung Quốc. Vậy thì Trung Quốc giàu cơ nào, họ làm cách nào để giàu có hơn Mỹ. Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong video hôm nay của KienThucTaiChinh.org.

Đôi nét về Trung Quốc

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem Trung Quốc giàu có như thế nào, giàu kiểu gì mà có thể đánh bay cường quốc đứng thứ nhất trong nhiều thập kỷ qua nhanh. Bởi Mỹ không đơn giản có thể đánh bại dễ dàng như vậy. 

Nghe đến Trung Quốc có lẻ người Việt Nam ai cũng biết, bởi đây là một nước láng giềng của chúng ta, cũng là cái tên luôn được biết đến về những tranh chấp ngoài biển đông với Việt Nam. Là đất nước tỷ dân, cùng với nền kinh tế thịnh vượng, người dân của họ có mặt khắp nơi trên thế giới và cũng là nước hiếu chiến ở thời kỳ phong kiến.

Họ luôn có sự cạnh tranh gay gắt với các nước khác trên thế giới, luôn có ý định thâu tóm nước này nước kia, tham gia vào nền kinh tế của hầu hết các nước trên toàn cầu. Và có lẽ, không riêng Việt Nam mà ở đâu cũng có mặt của người Trung Quốc sinh sống và làm việc, và số lượng đó nó đang tăng lên trong nhiều năm qua. 

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu có nhất thế giới như thế nào

Trước khi được đánh giá, nhận định là đất nước giàu nhất thế giới thì nước này đang phải đối mặt  bom nợ Evergrande, tập đoàn bất động sản đứng hàng đầu Trung Quốc, lo ngại về sự suy giảm kinh tế. Hay về lâu hơn trước đó, khi đại dịch Covid khởi nguồn ở Trung Quốc, cụ thể ở Vũ Hán thì đất nước này  đã phải trải qua  thời gian dài gặp khó khăn để kiểm soát dịch bệnh bùng phát.

Và trong khi ai cũng nghĩ Trung Quốc sẽ suy giảm kinh tế nghiêm trọng sau các sự kiện lớn đó, thì bất ngờ thay nước này lại bật dậy đứng đầu thế giới về nền kinh tế. Theo như báo cáo của 1 nhóm nghiên cứu McKinsey & Co, trong Bảng cân đối kế toán quốc gia của mười quốc gia đại diện cho 60% thu nhập thế giới, trong đó có các anh cả, cậu cả, anh thứ như Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản, Thụy Điển, Mexico, Canada và Úc. Sau khi phân tích  thì cho kết quả, nghe thôi mà muốn ngã ngửa. Nói vậy thôi, chứ nghe đến giàu tôi cũng không hình dung được giàu như thế nào cả, chỉ biết cho mọi người xem cái số liệu khủng này thôi.

Theo thống kê, thì giá trị tài sản ròng trên toàn thế giới đã tăng lên 514 nghìn tỷ USD vào năm 2020, từ 156 nghìn tỷ USD vào năm 2000 và không ai khác Trung Quốc đứng đầu danh sách trên toàn thế giới, chiếm gần một phần ba mức tăng.

–       Sự giàu có của Trung Quốc tăng gấp 3 lần trong 20 năm qua, cụ thể đã tăng từ 7 nghìn tỷ đô la vào năm 2000 lên 120 nghìn tỷ đô la vào năm 2020. Một con số khủng khiếp mà Mỹ cũng phải ganh tỵ thay, trong khi trong 20 năm qua Mỹ chỉ tăng được 90 nghìn tỷ đô la mà thôi. Tuy nhiên, không vì thế mà vị thế của Mỹ thua kém đâu, bởi nhiều người cho rằng “ phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”.

–        Và giàu có như vậy, nhưng  hơn 67% tài sản thuộc sở hữu của 10% hộ gia đình giàu nhất. Như vậy có lẻ khoảng cách giàu nghèo ở đất nước này sẽ ngày càng rõ hơn nếu đà này tiếp diễn. 

Tại sao Trung Quốc vượt Mỹ giàu nhất thế giới

Vậy nhờ đâu mà Trung Quốc có thể trở thành nước giàu nhất thế giới, làm thế nào mà nước này vươn lên thay thế Mỹ nhanh đến vậy, trong khi vài tháng trước vẫn còn ngập trong bom nợ bất động sản.

Giải thích ra mới đáng kinh ngạc, giàu lên vị trí thứ nhất toàn cầu là hoàn toàn nhờ vào bất động sản. Được biết, 68% giá trị ròng toàn cầu được lưu trữ trong bất động sản và số dư được giữ trong các tài sản như cơ sở hạ tầng, máy móc và thiết bị. Các tài sản vô hình như tài sản trí tuệ và bằng sáng chế cũng chiếm một lượng nhỏ giá trị ròng toàn cầu.

Và trong khi đó, Trung Quốc lại có mức giá bất động sản tăng khủng  trong thời gian vừa qua, và việc tăng đó nó góp phần làm tăng giá trị ròng toàn cầu, không chỉ góp phần lớn mà góp rất rất lớn, vậy nên theo giá trị ròng họ góp vào tất nhiên họ phải đứng nhất thế giới rồi. 

Minh chứng cho điều này,  nhiều người còn nói rằng “bán đất Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến có thể mua toàn bộ đất Mỹ”. Việc tăng giá bất động sản khét lẹt ở Trung, được giải thích là đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng tập trung vào 3 vấn đề chính:

–        Thứ nhất, người Trung Quốc họ rằng việc quan trọng của đời người đó chính là phải mua nhà, và từ đó nó đẩy nhu cầu về nhà tăng lên không ngừng.

–        Tiếp theo, bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn, sinh lãi nhiều và ít rủi ro nhất ở đất nước tỷ dân này. Và tất nhiên, với nguy cơ lạm phát toàn cầu xảy ra thì họ sẽ tìm đến đây để trú ẩn.

–        Cuối cùng, đó là đất đai ở Trung thuộc chủ sở hữu là Nhà nước. Vậy nên đất tăng, người hưởng lợi chính là Chính phủ, chính quyền. Qua đó cũng giải thích phần nào, tại sao bất động sản tăng giá, Trung Quốc  lại trở nên giàu có hơn.

Nhưng liệu rằng sự giàu có này của Trung Quốc có được giữ lâu dài không, vị trí thứ nhất đó được giữ trong bao lâu. Thì tất nhiên, tôi cũng không biết bởi mấy ông lớn, mấy ông đứng đầu các nước còn không biết được nữa là người bình thường.

Những trước mắt có thể thấy rõ về những rủi ro tương lai có thể làm cho Trung Quốc rơi khỏi vị trí thứ nhất, đó là đến từ bom nợ bất động sản. Các xu hướng gần đây xuất hiện từ Trung Quốc cũng đáng báo động, vì giá bất động sản cao của nước này đã dẫn đến doanh số bán hàng thấp hơn và nhiều nhà phát triển bất động sản lớn đang vỡ nợ. Vụ việc gần đây liên quan đến Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc là một ví dụ cho thấy giá bất động sản cao cuối cùng có thể gây tổn hại đến nền kinh tế nước này như thế nào.

Nhìn vào lịch sử đã diễn ra ở Mỹ vào những năm 2008, giá trị bất động sản tăng cao khiến nhiều người không thể mua nhà. Điều này cũng làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính như bong bóng nhà đất, và Trung Quốc cũng đang dần đi vào vết xe đổ này.

Giàu lên nhờ giá bất động sản đẩy cao, không tạo ra các giá trị thực nào thì đối với nền kinh tế toàn cầu, đây không phải là hướng đi tốt.  Thế giới cần phải tìm cách đầu tư hiệu quả hơn, có thể giúp mở rộng GDP toàn cầu theo cách có mục đích hơn. 

Video về sự kiến Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nước giàu có nhất thế giới hôm nay kết thúc tại đây, cảm ơn mọi người đã theo dõi. Mọi người nhớ nhấn đăng ký và theo dõi kênh để nhận những thông tin tài chính mới nhất, và đừng quên chia sẻ cách nghĩ của mình về sự kiện này bằng cách để lại bình luận dưới video này nha.