Những điều cần biết khi đầu tư vào quỹ mở cho những nhà đầu tư mới

Quỹ mở là một khái niệm đầu tư tương đối mới, tuy nhiên nếu nhà đầu tư chưa có nguồn lực tài chính dồi dào, không đủ thời gian hay chưa tự tin về khả năng tự mình đầu tư vào thị trường tài chính thì đầu tư vào quỹ mở là một lựa chọn thích hợp. Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở sẽ giúp bạn định hình tốt hơn về kênh đầu tư này.

Để có thể mang đến lợi nhuận cao thì bạn nên đầu tư vào quỹ mở dài hạn. Tuy nhiên, hình thức dài hạn làm bạn phải cần cân nhắc nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để biết thêm những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở giúp đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Để có thể mang đến lợi nhuận cao thì bạn nên đầu tư vào quỹ mở dài hạn. Tuy nhiên, hình thức dài hạn làm bạn phải cần cân nhắc nhiều hơn. Hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây để biết thêm những kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở giúp đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Qũy mở là gì?

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, ủy thác cho công ty quản lý quỹ đầu tư có chọn lọc vào trái phiếu, cổ phiếu, hoặc giấy tờ có giá trên thị trường tài chính,và được quản lí chuyên nghiệp bởi một Công ty quản lý quỹ nhằm mục tiêu đem lại giá trị cho nhà đâu tư.

Nếu muốn bán quỹ mở thì công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại tất cả các chứng chỉ quỹ mở với giá trị tài sản ròng của từng chứng chỉ quỹ (hay còn gọi là giá chứng chỉ quỹ) tại thời điểm bán trừ đi phí bán (nếu có).

Mỗi quỹ mở là một sản phẩm đầu tư và có không có thời gian hoạt động xác định.

Xem ngay  Đầu tư gì với số vốn 3 tỷ đồng để sinh lời tốt?

 Quỹ mở được sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư

Quỹ mở được sự góp vốn của nhiều nhà đầu tư

Lợi ích của quỹ mở

Tính chuyên nghiệp

Quỹ mở được điều hành bởi các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người có kinh nghiệm chuyên môn, và có nguồn lực để chủ động mua bán, và theo dõi các khoản đầu tư cho nhà đầu tư.

Đa dạng hóa rủi ro

Nhờ ưu thế từ nguồn vốn lớn, quỹ mở có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm phẩn tán rủi ro, và tối đa hóa lợi nhuận.

Tính thanh khoản cao

Trong trường hợp khẩn cấp mà nhà đầu tư cần sử dung tiền từ kế hoạch tiết kiệm dài hạn của mình, việc rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư cũng rất dễ dàng

Phù hợp với khả năng tài chính

Ai cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ mở chỉ với một số tiền nhỏ và chi phí đầu tư thấp.

Quyền lợi của nhà đầu tư luôn được bảo vệ

Nhà đầu tư được cung cấp thông tin về quỹ mở rõ ràng minh bạch, thông qua các số liệu của quỹ (bản cáo bạch, điều lệ quỹ), các báo cáo định kỳ. Mỗi quỹ đều được giám sát bởi một ngân hàng độc lập với công ty quản lý quỹ, bên cạnh lưu giữ toàn bộ tài sản của quỹ, ngân hàng giám sát có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo hoạt động của công ty quản lý quỹ là phù hợp với quy định của pháp luật và điều lệ quỹ.

 

Những nhà đầu tư có năng lực tài chính vừa phải nên đầu tư quỹ mở

Những nhà đầu tư có năng lực tài chính vừa phải nên đầu tư quỹ mở

Những kinh nghiệm khi quyết định đầu tư vào quỹ mở

Những nhà đầu tư phù hợp với quỹ mở

Tìm kiếm một kênh đầu tư mới (ngoài gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư bất động sản…) để ổn định và tăng trưởng nguồn thu nhập.

Xem ngay  Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì ? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Việt Nam

Khả năng tài chính vừa phải, hạn chế thời gian và nguồn lực để có thể tự đầu tư hiệu quả vào thị trường tài chính.

Các doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi tiết kiệm dài hạn, hưu trí cho nhân viên nhằm thu hút và lưu giữ nhân tài.

Nên đầu tư bao nhiêu vào quỹ mở hàng tháng?

Số tiền bạn nên đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn, khoảng thời gian bạn cần rút vốn (thời gian đầu tư) và số tiền mà bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng.

Ví dụ: Như với quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF, sau khi đầu tư lần đầu với số vốn tối thiểu là 5 triệu đồng, bạn có thể đầu tư tối thiểu là 1 triệu đồng mỗi tháng hoặc mỗi quý.

Thời điểm nên đầu tư vào quỹ mở?

Bạn nên đầu tư ngay khi bạn xác định được mục tiêu tài chính của mình. Các mục tiêu tài chính của bạn có thể bao gồm: tiền tiết kiệm để về hưu, mua nhà, mua xe ô tô, bắt đầu kinh doanh hoặc chi trả tiền học cho các con.

Nếu bạn thực hiện việc đầu tư định kỳ sớm thì bạn sẽ đến gần hơn với việc hiện thực ước mơ của bạn. Trì hoãn việc đầu tư chỉ làm gia tăng các gánh nặng cho bạn và việc đạt được các mục tiêu càng khó khăn hơn.

Làm gì khi thấy giá trị tài sản ròng (NAV) xuống thấp hơn giá đã mua?

Thị trường có thể có nhiều biến động, lên xuống. Tuy nhiên khi đầu tư vào quỹ mở nhà đầu tư cần xác định là cần đầu tư dài hạn, nên chấp nhận biến động thị trường và chỉ tập trung vào kết quả lâu dài.

Chương trình đầu tư định kỳ là cách đầu tư lý tưởng để tránh biến động của thị trường. Nếu đầu tư với khoản tiền cố định định kỳ, giá mua trung bình của bạn luôn thấp hơn giá trung bình của đơn vị quỹ mà không phụ thuộc vào biến động của thị trường. Số lượng đơn vị quỹ được mua nhiều hơn khi giá thấp và được mua ít hơn khi giá cao. Do đó, bạn tự động được hưởng lợi mà không cần phải theo dõi giá (NAV) hàng ngày.

Xem ngay  Tìm hiểu vốn đầu tư dài hạn: Định nghĩa và ứng dụng thực tiễn

Đầu tư quỹ mở là xác định đầu tư dài hạn

Đầu tư quỹ mở là xác định đầu tư dài hạn

Thế nào là một công ty quản lý quỹ tốt?

  • Được các nhà đầu tư tin cậy.
  • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định.
  • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
  • Chuyên nghiệp, luôn thân thiện.
  • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
  • Trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin.
  • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.

Làm sao để biết lợi nhuận khi đầu tư quỹ mở?

Lợi nhuận đầu tư quỹ mở của bạn sẽ đến từ chênh lệch giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm hiện tại so với giá chứng chỉ quỹ tại thời điểm bạn mua vào trừ đi phí mua và phí bán (nếu có).

Như vậy, quỹ mở thực sự cần thiết để góp phần tạo nên sự sôi động trên thị trường, tăng thêm nhiều số lượng các nhà đầu tư có tổ chức, giúp cho tính thanh khoản của thị trường không ngừng phát triển. Hy vọng một số kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở được chúng tôi chia sẻ trên đây giúp cho các nhà đầu tư tự tin hơn khi đầu tư vào quỹ mở.

Rate this post

Contents

Related Articles

Back to top button