Ví điện tử là gì? Tiện ích của việc sử dụng ví điện tử ngày nay

Ví điện tử là ứng dụng công nghệ ra đời giúp việc giao dịch trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn cho người tiêu dùng. Chỉ cần sử dụng thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet, bạn có thể dễ dàng giao dịch ở bất cứ đâu. Vậy ví điện tử là gì?  Trong bài viết này, kienthuctaichinh sẽ cùng bạn tìm hiểu những ví điện tử đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử là gì? 

Ví điện tử, có tên gọi khác là ví số, là một tài khoản online dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến phổ biến hiện nay. Tài khoản của ví điện tử có thể lưu trữ tất cả thông tin cá nhân của người dùng, thậm chí nó còn liên kết cả tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch nhanh chóng hơn.

Ví điện tử có nhiều chức năng với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức thanh toán trực tuyến và ngày càng trở nên phổ biến với người tiêu dùng như:

  • Thanh toán: Ví điện tử có thể thanh toán các loại hóa đơn điện nước, mua sắm, đóng phí bảo hiểm…
  • Chuyển và nhận tiền: Ngoài việc chuyển/nhận tiền từ các tài khoản ví điện tử, bạn còn có thể thực hiện chuyển/nhận tiền đến các ngân hàng.
  • Lưu trữ: Bạn có thể lưu giữ một số tiền lớn trong ví để có thể dễ dàng thanh toán mọi lúc mọi nơi.

Tại sao ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến? 

Khảo sát của Visa cho thấy 85% người tiêu dùng Việt Nam sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán. Điều này cho thấy ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn. Một số lợi ích mà nó mang lại bao gồm:

– Tiện lợi: 

Khi sử dụng ví điện tử, bạn không cần phải mang theo nhiều thẻ và tiền mặt. Với ví điện tử được tích hợp trong điện thoại, tất cả những gì bạn phải làm là quét thẻ hoặc chạm vào thiết bị thanh toán để thanh toán cho mọi giao dịch. Điều này làm cho quá trình thanh toán nhanh chóng.

Xem ngay  Ví điện tử ZaloPay: Đổi mới cuộc sống thanh toán của bạn

– Dễ dàng quản lý chi tiêu:

Với ví điện tử, bạn có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch và quản lý tài khoản của mình một cách dễ dàng. Bạn có thể xem báo cáo chi tiêu theo tháng, báo cáo theo nhóm người tiêu dùng… giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn.

– Bảo mật thông tin:

Các nhà cung cấp ví điện tử sử dụng mã thông báo ẩn chi tiết thẻ tín dụng để ngăn chặn tin tặc truy cập dữ liệu của người tiêu dùng. Ví điện tử cũng sử dụng sinh trắc học, bao gồm công nghệ nhận dạng vân tay và khuôn mặt, giúp ngăn thông tin tài khoản bị đánh cắp.

– Thu thập thông tin chi tiết khách hàng:

Ví điện tử giúp trích xuất dữ liệu có giá trị về thói quen mua sắm của khách hàng. Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp tạo chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu phù hợp hơn.

Tại sao ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến? 

Một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Để sử dụng ví điện tử, trước tiên hãy tải xuống ứng dụng ví và cài đặt nó. Sau khi lưu thông tin, bạn chọn ngân hàng bạn sử dụng để liên kết tài khoản với ví. Sau khi thiết lập tài khoản thành công, bạn có thể nạp tiền vào ví và nhanh chóng thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,…

Mặc dù được đánh giá là có tính bảo mật cao nhưng khi sử dụng ví điện tử, bạn nên chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo tính bảo mật:

Đặt mật khẩu bảo mật cao

Hãy đặt mật khẩu ở mức cao nhất để đảm bảo an toàn. Tránh đặt mật khẩu có những thông tin dễ nhớ như ngày sinh… Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Xem ngay  Sổ tay tiền điện tử: Khám phá Thế giới Các Loại Ví Điện Tử

Bảo mật thông tin

Vì ví điện tử được liên kết với tài khoản ngân hàng nên bạn cần bảo vệ thông tin ví của mình. Không chia sẻ mật khẩu, mã Qr, thông tin tài khoản của bạn với bất kỳ ai.

Thanh toán Website có độ uy tín cao

Khi thực hiện giao dịch, bạn chỉ nên thanh toán trên những website uy tín và có độ bảo mật cao. Bạn không cần phải nhấp vào bất kỳ liên kết lạ nào hoặc nhập chi tiết thông tin đăng nhập và mật khẩu của mình khi thanh toán.

Ngày nay, ví điện tử ngày càng được sử dụng nhiều và mang lại nhiều lợi ích khi thanh toán trực tuyến. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn ví điện tử là gì và lựa chọn được ví điện tử phù hợp để sử dụng.

Rate this post

Contents

Related Articles

Back to top button