Điểm Mặt 4 Ngân Hàng Nhà Nước: Quản Lý Tài Chính Quốc Gia

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động, trong số đó có ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại. Vậy đâu là ngân hàng nhà nước lớn và uy tín hiện nay? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của kienthuctaichinh để biết được 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam là những ngân hàng nào nhé!

Khái niệm Ngân hàng nhà nước 

Ngân hàng Nhà nước là cơ quan trung ương của Việt Nam, trực thuộc Chính phủ, có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát hành, quản lý tiền tệ và tham mưu chính sách tiền tệ cho Chính phủ Việt Nam.

Ngân hàng nhà nước được chia thành hai loại: ngân hàng chiến lược và ngân hàng mà nhà nước nắm giữ cổ phần. Các ngân hàng này đã tồn tại và phát triển và có những đóng góp to lớn cho xã hội.

4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại có thể kể đến là:

  • Ngân hàng Agribank
  • Ngân hàng BIDV
  • Ngân hàng ViettinBank
  • Ngân hàng VietcomBank

4 Ngân hàng nhà nước lớn hiện nay 

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank

Agribank chính thức hoạt động từ năm 1988 với tên gọi Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Sau đó đến năm 1996 chính thức đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank là một trong những ngân hàng lâu đời nhất ở Việt Nam.

Đây là ngân hàng thuộc 100% sở hữu của nhà nước duy nhất ở nước ta tính đến thời điểm hiện tại. Hầu hết mọi người đều rất quen thuộc với cái tên này vì mạng lưới chi nhánh của nó đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Có thể nói rằng ngân hàng Agribank đang vươn mình lên Thế giới.

Xem ngay  Bí quyết thanh toán trực tiếp bằng thẻ ATM nhanh chóng và an toàn

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hay còn gọi là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chính thức đi vào hoạt động ngày 01/4/1963. Đây là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được chính phủ lựa chọn để thúc đẩy việc nắm giữ cổ phần. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã có những đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển của nền kinh tế đất nước.

Vietcombank sở hữu hơn 51% cổ phần do nhà nước nắm giữ. Đến nay, là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành ngân hàng. Cũng là ngân hàng đầu tiên của nước ta có văn phòng đại diện tại New York, Mỹ.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV

BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam được thành lập ngày 26/04/1957. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, BIDV là một trong 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất Việt Nam. Ngân hàng này trước kia trực thuộc bộ tài chính Việt Nam.

BIDV vinh dự lọt vào danh sách 1.000 ngân hàng tốt nhất thế giới do tạp chí The Banker bình chọn. Đây là ngân hàng được cộng đồng trong nước và quốc tế đánh giá là một trong những thương hiệu ngân hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Ngân hàng VietinBank

4 ngân hàng nhà nước

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) được thành lập năm 1988. Đây là ngân hàng thương mại lớn có vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng Việt Nam. Ngoài ra, ngân hàng này cũng nằm trong top 5 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất ngành ngân hàng. Không chỉ vậy, VietinBank còn là ngân hàng đầu tiên của nước ta mở chi nhánh tại châu Âu.

Xem ngay  ACB Bank có thu phí chuyển tiền hay không? Cách tính phí chuyển tiền tại ACB

Sức ảnh hưởng của Big4 đến nền tài chính quốc gia

 • Hạn mức kinh doanh lớn: Với tổng tài sản lớn và sự hỗ trợ của nhà nước, các ngân hàng Big4 luôn được tạo điều kiện về giới hạn quyền sở hữu giao dịch. Số tiền vay tại các ngân hàng này cũng có hạn mức lớn hơn so với các ngân hàng khác trong cùng hệ thống. Sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho các công ty muốn đầu tư vào các dự án lớn.
 • Kết nối mạnh mẽ đối tác nước ngoài: Big4 là tập hợp các ngân hàng có liên kết và hợp tác với số lượng lớn các ngân hàng lớn, tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. Do đó, đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp có mong muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài.
 • Không ngừng đổi mới: Big4 luôn tận tâm đổi mới chất lượng dịch vụ và dịch vụ tài chính. Điều này là nhằm đem đến cho khách hàng của mình những trải nghiệm tài chính tuyệt vời nhất.

Trên đây là thông tin về 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất tại Việt Nam. Các ngân hàng trong danh sách này đều có uy tín cao cũng như mạng lưới chi nhánh rộng khắp. Hãy cân nhắc để có chính sách đầu tư hợp lý nhất bạn nhé!

Rate this post

Contents

Related Articles

Back to top button