Tìm hiểu các kênh mua bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu của bạn

Bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa biết nên mua ở đâu và các bước mua như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu

Hiện nay, có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Các đơn vị bảo hiểm chủ yếu phân phối sản phẩm của mình qua kênh đại lý bảo hiểm, kênh ngân hàng (Bancassurance), kênh môi giới bảo hiểm. Vì vậy bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ qua một trong các kênh này.

Kênh đại lý bảo hiểm

Kênh đại lý bảo hiểm cá nhân là kênh phân phối bảo hiểm truyền thống và cũng là kênh có mạng lưới rộng nhất trên thị trường bảo hiểm. Khách hàng có thể kết nối với bất kỳ tư vấn viên bảo hiểm nào tại bất cứ đâu. Có nhiều cách để kết nối với tư vấn viên qua một cuộc điện thoại hoặc qua mạng internet như sau:

Liên hệ bạn bè, người quen đang làm tư vấn viên bảo hiểm

Thật tốt nếu bạn có những mối quan hệ thân quen như vậy. Bạn chỉ cần tạo một cuộc hẹn với người bạn mà mình tin tưởng để được tư vấn về sản phẩm và hướng dẫn tham gia. Nên lựa chọn một tư vấn viên chuyên nghiệp, đáng tin vì họ sẽ là người gắn bó với bạn trong suốt quá trình tư vấn, làm thủ tục, giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Nếu bạn bè/người thân quen vẫn chưa làm bạn an tâm, tin tưởng hoàn toàn để tư vấn một gói bảo hiểm thì bạn có thể tìm tư vấn viên khác qua các kênh sau:

Liên hệ hoặc đến trực tiếp trụ sở công ty bảo hiểm hoặc văn phòng đại lý bảo hiểm

Bạn có thể liên hệ qua số điện thoại hoặc đến trực tiếp trụ sở công ty bảo hiểm hoặc văn phòng đại lý bảo hiểm trên địa bàn nơi bạn sinh sống. Tại đó nhân viên chăm sóc khách hàng của họ sẽ trực tiếp cử đại lý bảo hiểm để hỗ trợ bạn.

Xem ngay  Bảo hiểm nhân thọ và chi phí hợp lý cho sự an tâm tài chính của bạn

Đăng yêu cầu tư vấn bảo hiểm nhân thọ trên các trang mạng xã hội

Hiện nay số lượng người dùng mạng xã hội đã lên đến 70% dân số, các hoạt động tương tác, mua bán đều có phần nào đó liên quan đến mạng xã hội bởi tính tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Trong đó, các tư vấn viên cũng hoạt động nhiều trên mạng xã hội nhằm mang đến thông tin hữu ích về bảo hiểm nhân thọ, đồng thời xây dựng sự uy tín trên trang cá nhân. Như vậy khách hàng dễ dàng đăng yêu cầu tư vấn bảo hiểm trên trang cá nhân của mình, trên các nhóm để tìm kiếm tư vấn viên bảo hiểm. Qua đó bạn cũng nhận được nhiều thông tin tư vấn và lựa chọn tốt hơn.

Kênh ngân hàng

Kênh ngân hàng là một trong những kênh đại ký bảo hiểm tổ chức đang rất phát triển với lợi thế khách hàng đang sử dụng quen các dịch vụ tài chính của ngân hàng. Hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm ký kết hợp tác với ngân hàng để bán sản phẩm độc quyền. Vì vậy, bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn làm thủ tục tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra còn có các kênh đại lý bảo hiểm tổ chức khác nhưng chưa được phát triển và nổi bật trên thị trường bảo hiểm.

Kênh môi giới bảo hiểm

Môi giới bảo hiểm là một tổ chức trung gian giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng, đồng thời đại diện quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm hoặc các pháp nhân kinh doanh muốn tham gia bảo hiểm cho doanh nghiệp. Môi giới bảo hiểm thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp, thiết kế chương trình bảo hiểm, sắp xếp thời gian để khách hàng ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm và đặc biệt là bên hỗ trợ trực tiếp khách hàng trong khâu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Xem ngay  Bảo hiểm nhân thọ: Khái niệm và xem xét có nên mua hay không?
Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu
Mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu

Mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào an toàn

Bạn mới lần đầu tham gia bảo hiểm nên vẫn còn lúng túng chưa biết mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào và bắt đầu từ đâu. Sau đây là 12 bước mua bảo hiểm nhân thọ đầy đủ và đúng quy trình:

Bước 1: Tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ

Bước 2: Xác định nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân

Bước 3: Lựa chọn công ty bảo hiểm bạn cảm thấy tin tưởng nhất

Bước 4: Tìm kiếm nhân viên tư vấn có chuyên môn giỏi, đạo đức nghề nghiệp tốt

Bước 5: Hẹn gặp và trao đổi thông tin với tư vấn viên

Bước 6: Tư vấn viên tư vấn về bảo hiểm nhân thọ, giới thiệu công ty bảo hiểm và tư vấn chi tiết sản phẩm bảo hiểm bao gồm quyền lợi sản phẩm, điều khoản sản phẩm, bảng minh họa bảo hiểm theo nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn

Bước 7: Tư vấn viên hỗ trợ khách hàng tạo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm kỳ đầu tiên

Bước 8: Tư vấn viên nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trên hệ thống bằng hình thức trực tuyến hoặc mang về nộp tại văn phòng công ty

Bước 9: Công ty bảo hiểm thẩm định hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Trong quá trình thẩm định, công ty bảo hiểm có thể mời khách hàng đi khám với một số trường hợp khách hàng đã có tiền sử bệnh án

Bước 10: Công ty bảo hiểm gửi thông báo kết quả kết quả thẩm định qua tin nhắn điện thoại hoặc thư điện tử. Theo đó có các trường hợp sau:

  • Chấp thuận bảo hiểm với phí bảo hiểm chuẩn
  • Chấp thuận bảo hiểm nhưng tăng phí hoặc loại trừ bảo hiểm
  • Tạm hoãn (có thời gian tạm hoãn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc không ghi rõ thời gian)
  • Từ chối bảo hiểm

Nếu khách hàng được chấp thuận sẽ tiếp tục các bước tiếp theo. Nếu khách hàng bị tạm hoãn sẽ quay lại bước 7 tạo hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Trường hợp khách hàng bị từ chối bảo hiểm nên thử cơ hội tham gia bảo hiểm tại công ty bảo hiểm khác.

Xem ngay  7 lưu ý vàng khi mua bảo hiểm nhân thọ cho một tương lai an toàn

Bước 11: Khách hàng ký xác nhận với tư vấn viên và Nhận hợp đồng bảo hiểm bản cứng hoặc bản mềm qua hệ thống quản lý khách hàng của công ty bảo hiểm

Bước 12: Khách hàng có thời gian chờ 21 ngày để đọc hiểu kỹ điều khoản sản phẩm và xem xét lại nhu cầu bảo hiểm. Nếu không có sự thay đổi nào, khách hàng chính thức được bảo hiểm.

Trong tất cả các bước trên, bước quan trọng nhất là tìm kiếm và lựa chọn tư vấn viên. Một tư vấn viên tốt chính là người đặt lợi ích khách lên trên hết, họ sẽ giúp bạn hiểu sản phẩm bảo hiểm một cách minh bạch và rõ ràng nhất, hướng dẫn bạn kê khai hồ sơ yêu cầu bảo hiểm khoa học và chuẩn chỉnh, đồng thời sẽ giúp bạn trong quá trình đóng phí bảo hiểm đúng hạn và hỗ trợ giải quyết quyền lợi bảo hiểm về sau.

Bên cạnh đó, mỗi bước trong quy trình trên đều có những lưu ý rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn. Xem thêm bài viết “Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ” để nắm được thông tin quan trọng đó. Ngay cả khi bạn có chỗ dựa vững chắc là những tư vấn viên tốt nhất thì cũng không nên dựa hoàn toàn vào họ, hãy tự bản thân tìm hiểu để chắc chắn mình nắm rõ các thông tin khi tham gia.

Cũng như các sản phẩm khác, không quá khó để tìm hiểu thông tin mua bảo hiểm ở đâu và mua như thế nào. Với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã thấy đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Trước tiên hãy truy cập ngay trang so sánh bảo hiểm nhân thọ để tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm tốt nhất hiện nay.

Rate this post

Contents

Related Articles

Back to top button