Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì ? Có ưu điểm như thế nào?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng, hay còn gọi là Quỹ giao dịch cộng đồng, tên tiếng Anh là Closed-end Fund chỉ phát hành chứng chỉ Quỹ 1 lần duy nhất khi đang huy động vốn, ngoài ra không phát hành lại thêm.

Ngoài hình thức đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu, trái phiếu; hình thức đầu tư vào các chứng chỉ Quỹ cũng rất phổ biến, trong đó có Quỹ đóng. Vậy Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì? Có những ưu điểm gì thu hút các nhà đầu tư?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng (Closed-end Fund), còn được gọi là Quỹ giao dịch công cộng, là quỹ đầu tư chứng khoán chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành hoạt động huy động vốn và không được phát hành lại trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vì chỉ được phát hành 1 lần, nếu ở các lần phát hành tập trung, nhà đầu tư không mua được chứng chỉ Quỹ thì có thể mua lại thị trường chứng khoán thứ cấp giống các loại cổ phiếu thông thường.

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Đặc điểm của Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Tính ổn định: Quỹ đóng có tính ổn định cao, không yêu cầu các nhà đầu tư phải dồn vốn hoặc tạo áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền.
 • Tính dài hạn: Cơ cấu vốn của Quỹ đóng khá ổn định nên sẽ chiếm được nhiều lợi thế trong hoạt động đầu tư vào các dự án dài hạn và các loại chứng khoán có tính thanh khoản thấp.
 • Tính linh động: Vì không thể mua lại chứng chỉ Quỹ nên các nhà đầu tư muốn rời khỏi quỹ thì cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp. Lúc đó, chứng chỉ Quỹ hoặc cổ phiếu sẽ có mức giá cao hơn/thấp hơn giá trị tài sản ròng của Quỹ.
 • Khả năng sinh lời: Kỳ vọng lợi nhuận từ Quỹ dạng đóng là việc đầu tư dài hạn. Trên thực tế, quỹ dạng đóng không có lợi nhuận khi đầu tư ngắn hạn.
Xem ngay  Tại sao nến búa là điểm mua/bán lý tưởng trong giao dịch chứng khoán?

Ưu điểm của Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng

 • Có khả năng đem lại lợi nhuận tối ưu cho những ai hoạt động đầu tư dài hạn.
 • Được phép thực hiện giao dịch mua/bán quỹ trong suốt ngày giao dịch.
 • Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của những quỹ đóng thường rất lớn.
 • Các chuyên gia đầu tư có kinh nghiệm của các công ty quản lý quỹ sẽ quản lý nguồn vốn của các nhà đầu tư một cách chặt chẽ nhất.
 • Quỹ đầu tư dạng đóng có sự đa dạng hóa môi trường đầu tư vì họ đầu tư vào hàng trăm công ty.

Tiêu chí lựa chóng quỹ đầu tư chứng khoán dạng đó

Vì khoản tiền mà các nhà đầu tư bỏ ra do Công ty quản lý Quỹ chịu trách nhiệm bảo quản và sử dụng, nên các nhà đầu tư phải tìm hiểu rõ về công ty thông qua các tư liệu về mục tiêu đầu tư, các loại chứng chỉ Quỹ, lịch sử quản lý Quỹ, đội ngũ ngân hàng giám sát Quỹ đó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến yếu tố chi phí hoặc tỷ lệ lợi nhuận/chi phí tham gia Quỹ.

Nhà đầu tư hãy cân nhắc những tiêu chí sau đây để có thể lựa chọn được 1 Công ty quản lý Quỹ tốt.

 • Chiến lược đầu tư: Danh mục đầu tư mà Quỹ đang tập trung là gì? Tỷ trọng phân bổ đầu tư của Quỹ như thế nào? Chiến lược đầu tư của Quỹ có đang phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn?
 • Đội ngũ chuyên gia: Chuyên gia của Công ty quản lý Quỹ mạnh về lĩnh vực nào? Họ có đang làm tốt nghiệp vụ quản lý, tư vấn và giám sát không? Nhà đầu tư tìm hiểu những thông tin này dựa vào các tài liệu công bố công khai của Quỹ.
 • Lịch sử hoạt động hiệu quả của Quỹ: Các nhà đầu tư luôn quan tâm đến lợi nhuận. Vì vậy, họ cần xem xét đến năng lực quản lý tài sản và quản trị rủi ro của quỹ. NĐT hãy chủ động tính giới hạn tỷ lệ thua lỗ và xem thử Công ty quản lý Quỹ có đạt đúng không. Để đánh giá được những yếu tố này, NĐT hãy dựa vào báo cáo hoạt động của Quỹ được thực hiện và cập nhật theo tháng, quý năm.
 • Thông tin công khai: Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng và cần thiết với mỗi NĐT dù lựa chọn hình thức Quỹ nào cũng vậy. Các hoạt động của Quỹ cần được công khai cho các NĐT theo định kỳ tháng, năm.
 • Danh mục phí: Có 2 loại phí mà NĐT sẽ cần trả là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. NĐT có thể tìm kiếm thông tin danh mục phí trên website chính thức của Công ty quản lý Quỹ.
Xem ngay  Tìm hiểu vốn đầu tư dài hạn: Định nghĩa và ứng dụng thực tiễn

So sánh quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở và đóng

Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở và đóng có những điểm khác nhau cơ bản sau:

Đặc điểm Quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng
Giá giao dịch Dựa trên giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ Dựa vào cung và cầu trên thị trường
Tính thanh khoản Tính thanh khoản cao Tính thanh khoản thấp hơn
Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt Quỹ luôn có khoản dự trữ tiền mặt khá lớn để đáp ứng hoạt động mua lại chứng chỉ quỹ Tỷ lệ khá thấp, trên lý thuyết quỹ có thể đầu tư toàn bộ số tiền huy động được
Phương thức giao dịch Xảy ra trực tiếp với các công ty quản lý quỹ (hầu như sẽ có phí phát hành và phí mua lại chứng chỉ) Thông qua sàn giao dịch chứng khoán và công ty môi giới chứng khoán
Quy mô quỹ Quy mô không giới hạn mà phụ thuộc vào số lượng mua bán của các nhà đầu tư Quy mô quỹ có giới hạn, hoạt động huy động vốn chỉ diễn ra một lần duy nhất. Đôi khi có thể có trường hợp tăng vốn trong thời gian hoạt động theo điều lệ quỹ
Biến động giá Biến động giá thấp so với NAV Biến động giá cao so với NAV
Thời gian Không xác định thời gian Thời gian xác định

Nhờ những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có nhiều hiểu biết hơn về Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng – Một hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận lâu dài. Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn.

Xem ngay  Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì ? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)

Contents

Related Articles

Back to top button