Chia sẻ 5 cách gửi tiết kiệm ngân hàng tối ưu lãi suất

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và phổ biến cho các khoản tiền nhàn rỗi, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gửi tiết kiệm ngân hàng sao cho có lợi nhất.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều kênh đầu tư với khả năng sinh lời cao như chứng khoán, vàng, ngoại tệ hay tiền ảo nhưng tiết kiệm vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Nguyên nhân là vì mức độ rủi ro được đánh giá là thấp nhất trong tất cả các kênh đầu tư nhưng vẫn giúp nhà đầu tư sinh lời theo định kỳ.

Liệu bạn đã biết cách gửi tiết kiệm lãi cao nhằm mang đến khả năng sinh lời cao hơn bình thường? Hãy theo dõi nội dung sau để có biết được câu trả lời.

Chia sẻ 5 cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất

Sau đây sẽ là 5 cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất, đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao giúp bạn nhận được tiền lãi mong muốn.

Cách gửi tiết kiệm ngân hàng
Cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Chọn ngân hàng tốt nhất với mức lãi suất ưu đãi

Ngân hàng là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên khi bạn có ý định gửi tiết kiệm. Ngân hàng bạn “chọn mặt gửi vàng” phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Uy tín.
 • Lãi suất hấp dẫn.
 • Giao dịch an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Sản phẩm tiết kiệm đa dạng.
 • Phục vụ chuyên nghiệp.
 • Nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam, các ngân hàng được chia làm 3 nhóm chủ yếu sau đây:

Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước

Các ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm 4 ngân hàng lớn (Big 4): Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. Khi gửi tiền ở nhóm ngân hàng này, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về độ an toàn của khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, mức lãi suất huy động của các ngân hàng này thường thấp hơn các ngân hàng TMCP từ 1 – 1,5%/năm.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP)

Các ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) có nhiều ưu đãi hấp dẫn, phục vụ chuyên nghiệp, lãi suất huy động cũng cao hơn các ngân hàng ở nhóm 1.

Về độ an toàn khi gửi tiền ở các ngân hàng này thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều vì đều chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng nhà nước.

Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu

Hiện nay, các ngân hàng thường có 6 gói tiết kiệm phổ biến phù hợp cho từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

 • Tiết kiệm không kỳ hạn: Thích hợp cho bạn khi có nhu cầu để tiền sinh lãi và có thể rút bất cứ lúc nào. Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp (dưới 1%/năm)
 • Tiết kiệm có kỳ hạn: Tiết kiệm theo kỳ hạn của ngân hàng, dành cho khách hàng có nhu cầu tiết kiệm lâu dài. Mức lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thường rất cao và cạnh tranh
 • Tiết kiệm linh hoạt: Với tiết kiệm linh hoạt, bạn vẫn có thể rút được một phần từ nguồn tiền gửi tiết kiệm, phần còn lại vẫn được tính lãi như bình thường. Tiết kiệm linh hoạt phù hợp với những bạn muốn gửi một số tiền cố định nhưng có khả năng sẽ phải dùng đến số tiền đó
 • Tiết kiệm tích lũy: Bạn chưa có số dư nhiều nhưng có thu nhập ổn định thì tiết kiệm tích lũy sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn
 • Tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất thả nổi: Nếu bạn không e ngại về sự biến động của lãi suất trong tương lai và mong muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm thông thường thì tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất thả nổi là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
 • Gửi tiết kiệm bậc thang: Là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng do từng ngân hàng quy định. Do đó, khách hàng gửi tiền với cùng một kỳ hạn những khoản tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao

Với 6 gói tiết kiệm trên, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân để có cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất. Chẳng hạn:

 • Nếu bạn có một số tiền lớn thì nên gửi theo sản phẩm tiết kiệm bậc thang để có lãi suất cao.
 • Nếu là số tiền nhỏ đều hàng tháng thì nên chọn tiết kiệm tích lũy.
Xem ngay  Vamo là gì ? Vay tiền Online tại Vamo như thế nào?

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là với các khoản tiết kiệm có kỳ hạn thì nếu rút tiền trước khi tới hạn thì sẽ không có được lãi như mong muốn. Do đó, nếu không biết mình có cần gấp tới số tiền đã gửi hay không thì tốt nhất là hãy gửi tiết kiệm thường để linh hoạt trong việc sử dụng và vẫn có thể hưởng lãi.

Mở 2 sổ tiết kiệm thay vì một sổ

Một trong những cách gửi tiết kiệm ngân hàng có lợi nhất là bạn nên mở hai sổ tiết kiệm thay vì một sổ. Trong đó, một sổ có thời hạn ngắn, thuận tiện rút khi có nhu cầu đột xuất, sổ còn lại có thời hạn dài để được hưởng khoản lãi trọn vẹn và tối đa.

Chọn kỳ hạn gửi, phương thức trả lãi và phương thức nhận lãi

Kỳ hạn gửi

Hiện nay, các ngân hàng có kỳ hạn gửi tiền rất linh hoạt, bạn có thể chọn:

 • Gửi tiền kỳ hạn ngắn: Từ 1 tuần đến dưới 12 tháng
 • Gửi tiền kỳ hạn dài: Từ 12 tháng đến 36 tháng.

Đương nhiên là khi bạn gửi tiền kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ vì bản chất của gửi tiền có kỳ hạn là nếu bạn rút tiền dù có sớm 1 ngày thì vẫn bị tính là không kỳ hạn. Do đó, nếu hãy cân nhắc kỹ tình hình tài chính trước khi có ý định gửi tiền kỳ hạn dài hay ngắn.

Kết luận:

 • Trường hợp bạn có một khoản tiền cố định rảnh rỗi, chắc chắn sẽ không cần dùng đến, hãy chọn gửi tiền với kỳ hạn trên 1 năm.
 • Trường hợp gửi kỳ hạn ngắn thích hợp cho những bạn chưa ổn định tài chính. Tuy nhiên, tới lúc đáo hạn, nếu bạn vẫn chưa cần sử dụng tiền thì đừng vội rút ra. Ngân hàng sẽ tự động cộng lãi vào vốn và tiếp tục gia hạn kỳ hạn với lãi suất tại thời điểm đó.
 • Trong trường hợp không thể quyết định được thì bạn có thể chia nhỏ số tiền ra và gửi vào các tài khoản khác nhau để khi cần vẫn có thể rút ra mà không sợ mất lãi suất.

Phương thức trả lãi

Khi tham gia gửi tiết kiệm, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn về phương thức trả lãi hiện hành là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Hiện có 2 phương thức tính lãi phổ biến mà ngân hàng áp dụng là theo kỳ hạn, hay còn gọi là lãi suất cố định và hàng tháng, hay còn được biết đến là lãi thả nổi.

 • Lãi suất cố định sẽ phù hợp nếu bạn không muốn liều lĩnh đầu tư theo xu hướng thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ nhận được một số tiền lãi bằng nhau vào mỗi kỳ.
 • Lãi suất thả nổi thì tỷ lệ lãi suất sẽ được điều chỉnh vào từng tháng, hoặc từng qúy tùy vào từng ngân hàng. Nếu chọn phương thức này thì số tiền lãi vào mỗi kỳ bạn nhận được sự không bằng nhau, có thể tăng hoặc có thể giảm.

Phương thức nhận lãi

Ngoài ra việc lựa chọn phương thức nhận lãi cũng ảnh hưởng lớn đến số tiền lãi nhận được. Hiện nay có ba hình thức nhận lãi chủ yếu gồm:

 • Lãnh lãi đầu kỳ: Lãi suất được trả ngay khi thực hiện gửi tiết kiệm ngân hàng, tối thiểu là 1 tháng sau khi gửi tiết kiệm
 • Lãnh lãi cuối kỳ: Khách hàng nhận lãi + gốc khi đáo hạn khoản tiền gửi
 • Lãnh lãi định kỳ: Ngân hàng sẽ tiến hành trả lãi định kỳ theo quy định của khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo những mốc thời gian như: Ngày, tháng, năm.

Thông thường, lãi suất tiết kiệm của trả lãi định kỳ cao hơn trả lãi trước trong cùng kỳ hạn và thấp hơn lãi suất lãnh lãi cuối kỳ với cùng công thức tính lãi như nhau. Tùy theo nhu cầu bản thân bạn có thể lựa chọn 1 trong các phương thức nhận lãi trên nhưng tốt hơn hết nên để lãnh lãi cuối kỳ sẽ cho số tiền lãi cao nhất.

Ngoài ra, bạn tính toán kỹ các phương thức trả lãi ngân hàng áp dụng theo lãi suất cố định hay thả nổi để chọn phương thức trả lãi phù hợp. Lãi suất cố định sẽ được giữ nguyên trong suốt kỳ, lãi sẽ được trả cuối kỳ. Còn lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh từng quý hoặc từng tháng và tùy theo từng ngân hàng. Bạn có thể chọn cách lãi sẽ được nhập vào vốn hay rút tiền mặt ở mỗi lần lãnh lãi.

Xem ngay  Số dư tối thiểu trên thẻ Visa: Những điều cần biết để tránh phí phạt

Xem xét các dịch vụ và tiện ích đi kèm

Nhiều ngân hàng hiện nay với mong muốn thu hút thêm nhiều khách hàng đến gửi tiết kiệm đã mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn khi đăng ký tham gia ví dụ như: Rút thăm trúng thưởng, nhận ngay quà tặng vật chất, nhận ngay gói bảo hiểm nhân thọ…

Do vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để được hưởng những dịch vụ và khuyến mãi tuyệt vời này.

Muốn có cách gửi tiết kiệm lợi nhất thì bạn cần phải cân nhắc tới nhiều yếu tố khác nhau thì mới có phương án phù hợp nhất cho bản thân. Với 5 cách gửi tiết kiệm trên đây, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất giúp tối ưu khoản tiền gửi của mình.

Gửi tiết kiệm thời điểm nào hiệu quả nhất?

Nên gửi tiết kiệm vào thời điểm nào hiệu quả nhất nếu xét theo thời điểm phát sinh thu nhập và theo chu kỳ kinh tế? Đây là điều mà tất cả chúng ta cần lưu tâm để có thể hoạch định tài chính tốt nhất cho nhu cầu trong tương lai. Hãy cùng theo dõi nội dung sau để có được câu trả lời.

Xét theo thời điểm phát sinh thu nhập

Nếu xét theo thời điểm phát sinh thu nhập, gửi tiết kiệm hiệu quả nhất là gửi ngay khi vừa nhận được thu nhập. Công thức tiêu dùng tối ưu sẽ là:

Tiêu dùng = Thu nhập – Tiết kiệm

Trong khi đó công thức phổ biến hầu hết chúng ta thường sử dụng đó là: Tiết kiệm = Thu nhập – Tiêu dùng

Điều đó có nghĩa là việc tiết kiệm nên thực hiện ngay từ lúc phát sinh nguồn thu nhập, và bạn chỉ nên tiêu dùng phần còn lại sau khi đã tích lũy tiết kiệm.

Ngược lại, tiết kiệm phần còn lại sau khi tiêu dùng hàng tháng không phải là giải pháp tối ưu và thường dẫn đến tình trạng chi tiêu quá mức.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn phải xác định được mức chi tiêu hợp lý. Nếu để lại số tiền tiêu dùng quá nhiều, bạn sẽ không tích lũy đủ nguồn lực tài chính cho nhu cầu phát sinh trong tương lai.

Ngược lại, nếu để quá ít số tiền dành cho tiêu dùng, bạn sẽ phải rút trước hạn tiền gửi tiết kiệm và chỉ đạt mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp (khoảng 0,5 – 1%/năm) cho số tiền rút trước vậy để việc tiết kiệm đạt hiệu quả cao, bạn cần tính toán số tiền tiêu dùng hợp lý mỗi tháng và chi tiêu một cách có kỷ luật.

Hiện nay các ngân hàng đều đưa ra các sản phẩm tích lũy gửi góp hàng tháng giúp bạn tối đa hóa lợi tức và dễ dàng quản lý tiền tiết kiệm của mình. Bạn có thể đăng ký ngày trích tiền tự động trên tài khoản ngay sau ngày nhận lương để kiểm soát chi tiêu.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng dịch vụ Internet banking để dễ dàng mở, quản lý các tài khoản tiết kiệm trực tuyến cũng như rút trước hạn khi cần.

Xét theo chu kỳ kinh tế

Lãi suất tiền gửi các ngân hàng niêm yết phụ thuộc phần lớn vào chính sách điều hành của Ngân hàng nhà nước, và chính sách điều hành lãi suất này thường gắn liền với chu kỳ kinh tế. Lãi suất cao chưa hẳn đã hấp dẫn nếu lạm phát cao hơn lãi suất.

Ngược lại, lãi suất thấp chưa hẳn đã là thua thiệt nếu như lạm phát ở mức thấp hơn. Với mỗi chu kỳ kinh tế, có những giai đoạn tối ưu để gửi tiết kiệm, nhưng những giai đoạn còn lại thì gửi tiết kiệm vẫn đem lại lợi ích cho bạn.

Một chu kỳ kinh tế gồm 5 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Bắt đầu phục hồi (Initial Recovery)
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn đầu của tăng trưởng (Early Upswing)
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn tăng trưởng đạt đỉnh (Late Upswing)
 • Giai đoạn 4: Tăng trưởng chậm (Slowdown)
 • Giai đoạn 5: Suy thoái (Recession)
Xem ngay  Gửi tiết kiệm online: Liệu có an toàn và đáng tin cậy?

Như vậy, nếu xét theo chu kỳ kinh tế, gửi tiết kiệm hiệu quả nhất ở giai đoạn tăng trưởng kinh tế đạt đỉnh bởi các kênh khác như bất động sản, chứng khoán thường giảm mạnh ngay sau đó.

Ở các giai đoạn khác, gửi tiết kiệm vẫn phát huy hiệu quả, giúp bảo toàn sức mua của đồng tiền trước lạm phát và là một kênh đầu tư an toàn, đặc biệt là khi bạn không có đủ kiến thức chuyên sâu nếu đầu tư vào các kênh như vàng, chứng khoán hay bất động sản.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm ngân hàng3

Khi đã biết cách gửi tiết kiệm hiệu quả bạn có thể thực hiện việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng theo những hướng dẫn sau đây:

Đến trực tiếp ngân hàng gửi

Thủ tục gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND/Thẻ căn cước với công dân Việt Nam, Hộ chiếu còn hiệu lực với công dân nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Cá nhân đủ 15 tuổi và chưa đủ 18 tuổi cần bổ sung giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản riêng như giấy tờ thừa kế, giấy tờ cho, tặng hoặc các giấy tờ khác.

Khi chuẩn bị đủ giấy tờ, bạn cần đến ngân hàng mong muốn gửi tiết kiệm để được nhân viên giao dịch giúp bạn làm thủ tục và cấp sổ tiết kiệm với gói tiết kiệm và kỳ hạn gửi mà bạn đã lựa chọn.

Gửi tiết kiệm online

Một cách nhanh chóng, tiện lợi được nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay là gửi tiết kiệm online qua dịch vụ ngân hàng điện tử – Internet Banking. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính có kết nối internet là bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm mọi nơi, mọi lúc mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

Để gửi tiết kiệm online, bạn cần đăng nhập ngân hàng điện tử với tài khoản do ngân hàng cung cấp và trên giao diện ngân hàng điện tử, bạn lựa chọn sản phẩm gửi, số tiền gửi, kỳ hạn… Chỉ mất một vài phút là thao tác gửi tiền tiết kiệm thành công.

Mọi thông tin về tài khoản tiền gửi tiết kiệm hoàn toàn bảo mật và bạn có thể theo dõi trên ngân hàng điện tử mà không phải lưu trữ sổ tiết kiệm như gửi tiết kiệm tại quầy.

Việc gửi tiết kiệm ngân hàng đang trở nên dễ dàng hơn rất nhiều dù bạn gửi tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng hay gửi tiết kiệm online. Nếu bạn không thành thạo các thao tác với máy tính, hãy lựa chọn gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch ngân hàng. Nếu bạn giỏi công nghệ thì tiết kiệm online sẽ là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Khi gửi tiền hoặc làm bất cứ giao dịch nào trong ngân hàng, ngân hàng luôn có những bước bảo mật giúp khách hàng bao gồm mật khẩu và mã OTP. Trong đó, mã OTP (One Time Password) hay còn gọi là mật khẩu sử dụng một lần là một mã vô cùng quan trọng.

Nhiều khách hàng không tìm hiểu rõ, chủ quan đã tiết lộ mã này cho kẻ xấu khiến cho tiền mất mà chính mình lại là nguyên nhân. Mã OTP giống như mật khẩu vào nhà vậy, khi bạn đã tiết lộ mật khẩu cho kẻ trộm thì chẳng khác nào mở cửa đón trộm vào khoắng sạch tài sản.

Có thể thấy, việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là an toàn và tối ưu khi bạn muốn cất giữ tiền và sinh thêm lãi. Mặc dù có rủi ro nhưng các rủi ro này đều xuất phát từ vấn đề con người và chủ yếu là do sự chủ quan của khách hàng. Rủi ro này có thể được đẩy lùi khi chính các khách hàng nâng cao nhận thức, luôn có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân, đề phòng tất cả tình huống có thể xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Contents

Related Articles

Back to top button