Top 10 ngân hàng uy tín cho việc gửi tiết kiệm của bạn”

Bạn đang mong muốn gửi tiết kiệm sinh lời nhưng chưa biết gửi gắm số tiền quý giá của mình vào ngân hàng nào. Top 10 ngân hàng uy tín trong bài viết sau sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất!

Một thói quen tích lũy không quá xa lạ đối với những người có khoản tiền nhàn rỗi hiện nay đó là gửi tiết kiệm ngân hàng. Hình thức này đảm bảo tính an toàn cho khoản tiền gửi, mà còn có mức lãi suất ưu đãi. Bạn muốn gửi tiền tiết kiệm, bạn đang băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào là tốt nhất? Đây chắc hẳn là tâm lý chung và cũng là câu hỏi của rất nhiều người.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn khách hàng lựa chọn. Ngân hàng sẽ trả lãi cho số tiền khách hàng đã gửi theo mức lãi suất tiền gửi tương ứng tại thởi điểm khách hàng gửi tiền. Số tiền khách hàng nhận lại sau thời gian gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ lớn hơn số tiền đã gửi ban đầu.

Ví dụ: Khách hàng gửi 100 triệu trong vòng 12 tháng. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 6%/năm. Như vậy sau 1 năm khách hàng rút tiền tiết kiệm ra số tiền khách hàng nhận được sẽ là 106 triệu đồng.

Tiền tiết kiệm ở đây có thể hiểu là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín nhất hiện nay
Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín nhất hiện nay

Những hình thức gửi tiết kiệm

Các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến của ngân hàng hiện nay gồm:

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Khách hàng có thể rút ra bất kỳ lúc nào tuy nhiên lãi suất sinh lời thường thấp nhất.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Là hình thức gửi tiết kiệm trong 1 kỳ hạn nhất định. Các kỳ hạn thường áp dụng gồm 1 tháng, 3 tháng, 5 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng. Lãi suất sinh lời thường cao. Tuy nhiên khi khách hàng rút trước hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.
 • Gửi tiết kiệm bậc thang: Là hình thức gửi càng nhiều, lãi suất càng cao. Thường áp dụng với số tiền tối thiểu 100 triệu đồng.
 • Tiết kiệm gửi góp tích luỹ: Là hình thức gửi tiết kiệm cho phép khách hàng gửi thêm tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiết kiệm.

Ngoại trừ hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì với các hình thức gửi tiết kiệm khác để đảm bảo nhận được đúng số lãi theo lãi suất ban đầu thì khách hàng không được rút trước hạn.

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Trong quá trình gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ sử dụng một số thuật ngữ chuyên ngành như ngày đáo hạn, ngày tất toán sổ tiết kiệm. Hiểu đúng những thuật ngữ này bạn sẽ gửi và rút tiền tiết kiệm đúng lúc, đúng cách đảm bảo tiền lãi thu về là cao nhất.

 • Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm: Là ngày mà ngân hàng sẽ trả toàn bộ tiền gốc và lãi của sổ tiết kiệm cho khách hàng.
Xem ngay  Tất tần tật những điều cần biết khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Ví dụ: Sổ tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng. Khách hàng gửi từ ngày 1/9 thì ngày đáo hạn sẽ là ngày 30/9. Vào ngày này khách hàng đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm sẽ được hưởng nguyên lãi suất như cam kết ban đầu. Nếu khách hàng rút tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

 • Tất toán sổ tiết kiệm: Là hành động khách hàng đến rút toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm đã gửi. Khách hàng có thể tất toán sổ tiết kiệm vào ngày đáo hạn hoặc tất toán trước hạn đều được. Tuy nhiên, lợi ích thu về sẽ khác nhau. Tất toán vào ngày đáo hạn sổ khách hàng sẽ hưởng đủ số lãi theo cam kết ban đầu. Tất toán trước ngày đáo hạn sổ thì số lãi khách hàng thu về sẽ rất nhỏ.

Với một khoản tiền tiết kiệm tích lũy cho tương lai, chứa đựng biết bao mồ hôi và công sức thì lựa một ngân hàng uy tín để “chọn mặt gửi vàng” là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Vì sao nên lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Lựa chọn gửi tiết kiệm ở các ngân hàng vì có nhiều lợi ích như sau:

 • Thời gian gửi tiết kiệm linh hoạt: Khách hàng có thể gửi tiết kiệm theo kỳ hạn tháng/quý/năm. Gửi bao nhiêu phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.
 • Hình thức gửi đa dạng: Khách hàng có thể lựa chọn gửi qua Internet Banking/Mobile Banking hoặc trực tiếp tại quầy giao dịch.
 • Lãi suất: Được tích luỹ theo đúng quy định và kỳ hạn của ngân hàng.
 • Tính an toàn: Thực tế đây là hình thức tiết kiệm ít tính rủi ro, được sự bảo hộ từ ngân hàng và Nhà nước.
 • Hưởng bảo hiểm tiền gửi: Bảo hiểm tiền gửi là sự đảm bảo cho người gửi tiền ngân hàng. Nếu ngân hàng bạn gửi tiết kiệm phá sản, bạn sẽ được khoản bảo hiểm tiền gửi theo quy định của nhà nước.

Bên cạnh đó, có nhiều khách hàng quan niệm việc gửi tiền chỉ quan tâm đến lãi suất, cứ chọn ngân hàng có lãi suất cao là gửi. Tuy nhiên, đó không phải là mối quan tâm tối ưu nhất.

Với nền kinh tế biến động như hiện nay, việc tăng/giảm lãi suất là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, việc lựa chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm mới là mối quan tâm đúng đắn hơn bao giờ hết.

Lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm

Trước khi gửi tiết kiệm rất nhiều khách hàng tự đặt câu hỏi: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất?… Điều này cho thấy mong muốn lựa chọn được một ngân hàng tốt để tối đa hóa lợi nhuận đạt được khi gửi tiết kiệm của khách hàng là rất lớn.

Top các ngân hàng an toàn, uy tín nhất

An toàn chắc chắn là tiêu chí đầu tiên mà bất kỳ khách hàng nào khi lựa chọn gửi tiết kiệm cũng quan tâm. Tiêu chí an toàn được thể hiện ở nhiều khía cạnh từ việc tiền gửi vào được bảo đảm an toàn, dịch vụ rút tiền an toàn đến việc ngân hàng uy tín, có lịch sử quản lý tốt, không có các vụ tranh chấp lớn và sai phạm về tiền gửi với khách hàng trong quá khứ…

Xem ngay  Tìm hiểu chi phí chuyển tiền giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Có rất nhiều người vẫn giữ quan điểm sai lầm rằng, khi gửi tiết kiệm, chỉ cần quan tâm đến việc gửi ngân hàng nào để được hưởng lãi suất cao nhất. Những đó không phải là một cách quản lý tài chính thông minh. Thực tế, các ngân hàng nhỏ lẻ có thể đem đến cho bạn những dịch vụ hấp dẫn, những mức lãi suất cao hơn, thế nhưng đồng nghĩa với việc bạn rơi vào tình trạng dễ gặp rủi ro hơn, đặc biệt trong nền kinh tế đầy biến động như hiện nay.

Năm 2021, các ngân hàng sau đây đã lọt Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam. Đây là những địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm nếu đặt tiêu chí an toàn, uy tín lên hàng đầu.

STT Tên ngân hàng Tên tiếng anh
1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
7 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
8 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Danh sách top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín Việt Nam năm 2021

Top 10 ngân hàng lãi suất hấp dẫn nhất

Lãi suất cũng là một trong những yếu tố khách hàng không thể bỏ qua khi lựa chọn địa chỉ gửi tiết kiệm. Lãi suất chính là yếu tố quyết định đến việc bạn nhận được tổng tiền sau khi kết thúc kỳ hạn nhiều hay ít. Vậy, ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm hấp dẫn nhất?

Theo cập nhật mới nhất tháng 10/2021, khi lựa chọn gửi tiết kiệm với tiêu chí đề cao lãi suất, những cái tên sau đây bạn có thể tham khảo:

Kỳ hạn 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
VPBank (2) 3,00-3,40% 3,55-4,00% 3,60-4,00% 4,50-5,00% 4,60-5,10% 4,80-5,30% 4,90-5,40% 4,90-5,40%
ACB (2) 3,20-3,40% 3,30-3,50% 3,40-3,60% 4,70-4,90% 4,90-5,10% 5,60-5,80% 6,20% 6,20%
SHB 3,50-3,60% 3,60-3,70% 3,65-3,75% 5,20-5,30% 5,40-5,50% 5,70-5,80% 6,10-6,20% 6,10-6,20%
Sacombank 2,70% 2,80% 2,80% 4,10% 4,30% 5,30% 5,60% 5,70%
Agribank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,50% 5,50%
Vietcombank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,50% 5,30% 5,30%
VietinBank 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,60% 5,60% 5,60%
BIDV 3,10% 3,10% 3,40% 4,00% 4,00% 5,50% 5,50% 5,50%

Chú thích: (2): Tùy vào số tiền gửi.

Nhận xét:

 • Ở kỳ hạn 1 tháng, các ngân hàng niêm yết lãi suất dao động từ 3,00% đến 3,60%. Trong đó có ngân hàng SHB đang có mức lãi suất cao nhất là 3,60%.
 • Ở kì hạn 3 tháng, lãi suất giao động từ 2,80% – 4,00%. Trong đó ngân hàng đang có mức lãi suất cao nhất là VPBank.
 • Với kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất dao động từ 4,00 – 5,30%, trong đó ngân hàng có mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này đó là SHB.
 • Từ kỳ hạn 12 tháng, đứng đầu danh sách lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 12 tháng là SHB với lãi suất lên đến 5,8%.
 • Tại kỳ hạn 24 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SHB với mức lãi suất từ 6,20 %.
 • Tại kỳ hạn 36 tháng trở lên, ngân hàng có lãi suất cao nhất là SHB với mức lãi suất từ 6,20%.
Xem ngay  Top ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm online hấp dẫn nhất hiện nay

Bí quyết gửi tiết kiệm ngân hàng để có lợi nhất?

Với giải pháp tài chính được rất nhiều người lựa chọn khi muốn đầu tư sinh lời, tích lũy cho tương lai. Trước khi quyết định gửi tiết kiệm hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để đem lại hiệu quả nhất.

 • Chọn gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn phù hợp với nhu cầu: Đúng là việc bạn gửi càng dài, lãi nhận được càng cao nhưng cũng phải tính đến chi phí cơ hội của số tiền gửi vì 1-3 năm sẽ là thời gian khá dài.
 • Mở nhiều sổ tiết kiệm: Không nên “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Việc phân chia này sẽ giúp bạn kiểm soát được tài chính nếu chẳng may muốn dùng tiền cấp tốc thì không ảnh hưởng hết đến toàn bộ số tiền tiết kiệm.
 • Không phải ngân hàng lớn nào cũng chi trả lãi suất cao: Lãi suất cao hay thấp chịu tác động từ nhiều yếu tố nội ngoại của ngân hàng. Những ngân hàng có lớn, có uy tín và sự tin tưởng sẽ có lãi suất thường ở mức trung bình. Lãi suất cao thường được áp dụng cho ngân hàng mới ra hoặc ngân hàng đó đang có chính sách ưu đãi khách hàng…
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến thường có lãi suất cao hơn gửi tại quầy: Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất tiền gửi cho những khách hàng gửi tiết kiệm online. Mức cộng lãi suất thêm thường từ 0.,2% – 0,3% so với biểu lãi suất tại quầy.
 • Không nên rút sổ tiết kiệm trước hạn: Rút tiền tiết kiệm trước hạn bạn sẽ chỉ được áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn rất nhỏ thường là 0.5% – 1%/năm. Vì vậy bạn có thể chia số tiền tiết kiệm ra làm nhiều sổ với các thời gian gửi khác nhau để khi cần có thể chủ động sử dụng hơn.
 • Cân nhắc tới tiện ích và khuyến mãi của ngân hàng: Đây cũng là yếu tố khiến bạn để tâm lựa chọn nơi gửi tiết kiệm. Đa phần các ngân hàng hiện nay đang trong quá trình số hoá và có nhiều công nghệ tốt để giúp khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Trên đây là những chia sẻ về những thắc mắc việc nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất mà tôi muốn gửi gắm tới bạn.

5/5 - (2 bình chọn)

Contents

Related Articles

Back to top button