Đây là những điều cơ bản nhất bạn cần biết về lãi suất bình quân liên ngân hàng

Lãi suất ngân hàng là tỉ lệ lãi suất mà các ngân hàng vay mượn lẫn nhau trên thị trường. Tỉ lệ lãi suất này luôn biến động tùy vào từng thời điểm ngân hàng nên có tác động khá mạnh đến nền kinh tế.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng là gì?

Lãi suất bình quân liên ngân hàng hay còn được biết đến với tên gọi khác là lãi suất liên ngân hàng. Đây là lãi suất vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng thông qua thị trường liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng được bắt đầu từ thuật ngữ Tiếng Anh là Overnight Rate nên nhiều người còn gọi là lãi suất qua đêm.

 Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng

Lãi suất liên ngân sẽ biến động tùy thuộc vào từng thời điểm trong ngày cũng như khả năng của mỗi ngân hàng. Lãi suất này sẽ được các tổ chức công bố thông tin như Ngân hàng Trung ương đưa ra vào mỗi sáng sau khi đã tập hợp các số liệu từ các ngân hàng. Vì thế, lãi suất bình quân liên ngân hàng được quyết định bởi 3 chủ thể:

  • Tổ chức công bố thông tin, tại Việt Nam là ngân hàng Trung ương đóng vai trò như nhà phân phối
  • Các ngân hàng lớn đóng vai trò là các đại lý, được xác định bởi số tiền dự trữ lớn, thị phần lớn cũng như uy tín và danh tiếng
  • Các ngân hàng nhỏ với vai trò là khách hàng, được xác định với các tiêu chí tiền dự trữ nhỏ có hạn, thị phần thấp, khó huy động được nhiều tiền gửi từ khách hàng của mình, là các cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp.
Xem ngay  Ngân Hàng ACB- Người Bạn Đồng Hành Trọn Đời

Tại sao lại có lãi suất liên ngân hàng?

Lí do đầu tiên là vì Ngân hàng Trung ương sẽ yêu cầu các ngân hàng đang hoạt động tại nước ta báo cáo kết quả kinh doanh hàng ngày, đặc biệt chú trọng đến tỉ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu ngân hàng nào không đủ số tiền này thì phải tìm mọi cách, và thông thường là đi vay ngân hàng khác để bù vào.

Lí do thứ hai là vì ngân hàng nhỏ bỗng dưng thiếu vốn vì cho vay quá nhiều. Do đó, ngân hàng này cần phải vay một số tiền ngắn hạn từ 1 ngày đến 1 tháng nhằm đủ tiền giải quyết những khoản thanh toán đến hạn, cũng như đảm bảo được tỉ lệ dự trữ bắt buộc hoặc cho khách hàng vay để giữ chân và tăng lợi nhuận.

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Thời gian gần Tết thì lãi suất lên ngân hàng tăng khá mạnh, cụ thể chỉ 1,7% vào đầu tháng 2 và tăng vọt thêm 1,35% vào ngày 7/2.

Tuy nhiên cho đến cuối tháng 4 vừa qua, lãi suất liên ngân hàng đã bắt đầu giảm trở lại vùng thấp, thậm chí là giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, tính đến ngày 17/5, lãi suất qua đêm chỉ còn khoảng 1,16%/năm, thời hạn 1 tuần là 1,31%/năm, thời hạn 2 tuần là 1,49%/năm và 1 tháng là 1,95%/năm. Trong khi đó tính đến cuối tháng 4, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm tăng khá mạnh, chạm mốc 2%/năm.

Xem ngay  So sánh hạn mức cho vay thấu chi tín chấp của các ngân hàng hàng đầu và lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất

Chính điều này đã khiến dòng mua ngoại tệ tăng liên tục. Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công vẫn còn khá thấp so với kế hoạch đề ra, một số lượng lớn tiền gửi ngân sách vẫn còn nằm trong hệ thống các ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến thanh khoản hệ thống cũng như lãi suất. Hơn nữa, hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ nhằm huy động vốn chỉ đạt mức thấp so với kế hoạch đề ra để đảm bảo thanh khoản.

Lãi suất liên ngân hàng ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản

Tất cả những điều này khiến cho lãi suất bình quân VND tại thị trường liên ngân hàng ở mức khá thấp, thấp hơn so với lãi suất USD trên thị trường.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế tài chính nước ta. Nếu lãi suất này cao thì kênh trái phiếu của Chính phủ sẽ tăng, tỷ giá USD giảm và ngược lại.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Articles

Back to top button