Tại sao nến búa là điểm mua/bán lý tưởng trong giao dịch chứng khoán?

Trong đầu tư, việc xác định điểm vào lệnh và điểm thoát lệnh hợp lý là vấn đề quan trọng quyết định đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Chính vì vậy, việc áp dụng một mô hình phân tích kỹ thuật xác định sự đảo chiều như nến búa sẽ giúp nhà đầu tư nắm được xu hướng một cách hiệu quả hơn.

Nến búa là gì?

Nến búa, còn có tên gọi khác là nến hammer là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu đảo chiều tăng giá mạnh sau khi thị trường cố gắng xác định đáy. Cấu tạo của nến búa chỉ là một cây nến mang hình cái búa với phần thân nến nhỏ, bóng trên rất bé hoặc không có, bóng dưới lại rất dài – Kích thước của bóng dưới tối thiểu phải gấp 2 – 3 lần thân nến.

Mô hình nến búa thường có mặt ở cuối xu hướng giảm, biểu thị cho khối bán gần như kiểm soát toàn bộ thị trường, giá bị tiếp tục đẩy xuống. Nhưng sự xuất hiện của nến hammer cũng không phải chắc chắn phe mua chiếm được ưu thế mà chỉ đơn giản là thị trường đang có đà tăng trưởng trở lại, dự báo xu hướng đi xuống yến dần đi và khả năng cao giá sớm tăng trở lại.

Mô hình nến búa (Hammer)

Mô hình nến búa

Đặc điểm nhận biết mô hình nến búa

Để nhận biết được hammer nến, nhà đầu tư cần chú ý đến những đặc điểm sau:

 • Thân nến bé và ngắn, đặc biệt bóng nến dưới rất dài, độ dài tối thiểu phải gấp 2 lần thân nến.
 • Nến tăng có màu xanh và nến giảm có màu đỏ. Tuy nhiên, nến hammer với mô hình cây nến tăng giúp cho tín hiệu đổi chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.
 • Nến búa thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cũng chính là đáy của xu hướng giảm đó.
 • Sẽ có ít nhất 2 – 3 phiên giao dịch giảm giá xuất hiện trước khi nến búa xảy ra. Tuy vậy, một xu hướng giảm rõ ràng và lâu dài trước khi nến búa hình thành vẫn là điều kiện quan trọng hơn cả.
 • Trường hợp cây nến tiếp theo sau nến búa là nến tăng thì tín hiệu đảo chiều càng được củng cố rõ ràng hơn.
Xem ngay  Đầu tư gì với số vốn 3 tỷ đồng để sinh lời tốt?

Ý nghĩa của mô hình nến búa

Nhà đầu tư cần nắm rõ được ý nghĩa của mô hình nến búa mới có thể giao dịch thành công:

 • Mô hình chỉ xuất hiện của cuối 1 xu hướng giảm để thấy thị trường đang từ chối mức giảm thấp hơn nữa.
 • Tín hiệu mạnh này giúp chúng ta nhìn nhận xu hướng rõ ràng hơn về xu hướng đảo chiều giảm sang tăng.
 • Xác định cụ thể điểm đảo chiều sẽ giúp các nhà đầu tư ra quyết định đóng lệnh và vào lệnh mới phù hợp.

Cách giao dịch với nến hammer

Giao dịch điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ

Theo nhiều nghiên cứu, khung thời gian lý tưởng nhất để giao dịch với mô hình nến búa là khung 1 ngày, sau đó là khung 4h.

Có 3 phương án để xác định điểm mua với nến búa:

 • Phương án 1: Vào lệnh Mua khi mức giá bằng 50% chiều dài của toàn bộ cây nến búa. Đây chính là điểm vào lệnh tiêu chuẩn vì sẽ đem đến lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư nếu mô hình xảy ra đúng dự đoán.
 • Phương án 2: Vào lệnh Mua ở mức giá mở cửa của cây nến xác nhận (cây nến ngay sau nến búa).
 • Phương án 3: Vào lệnh Mua sau khi kết thúc phiên giao dịch hình thành nến búa.

Tuy lợi nhuận thu được ít hơn so với 2 cách trên nhưng đây là vùng chắc chắn và an toàn vì lúc này lực mua đã tăng mạnh nên xu hướng tăng giá sẽ còn cao hơn nữa.  Do đó, những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và có ít vốn thì vào lệnh theo phương án 2 là hợp lý nhất.

 • Điểm cắt lỗ xuất hiện ngay dưới bóng nến của nến búa từ 2 – 3 pips.
 • Điểm chốt lời phía trên mức giá cao nhất của nến búa với tỷ lệ R:R là 1:1, hoặc tỷ lệ R:R đạt chuẩn 1:2.
Xem ngay  Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng là gì ? Có ưu điểm như thế nào?

Kết hợp với các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật

Nếu giao dịch với mô hình nến búa kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật khác sẽ cho hiệu quả tối ưu hơn, ví dụ như:

Khi nến búa có mặt tại vùng hỗ trợ thì khả năng giá đảo chiều tăng là rất cao, do bản chất của của vùng hỗ trợ cũng là công cụ báo hiệu giá đảo chiều đáng tin cậy.

Cách giao dịch: Sau khi xác định được xu hướng thị trường chung đang giảm, đợi mô hình nến búa xuất hiện ở vùng giá hỗ trợ thì các nhà đầu tư tiến hành vào lệnh Mua ngay khi nến búa kết thúc và đặt lệnh cắt lỗ phía dưới đuôi nến một vài pips.

Với một cách giao dịch khác, nhà đầu tư cũng đặt lệnh Mua khi cây nến xác nhận đã hình thành để chắc chắn giá đi theo đúng dự định. Nhưng nếu kết hợp với vùng hỗ trợ thì tín hiệu giao dịch sẽ càng đáng tin cậy hơn. Vì vậy, bạn không cần lo lắng giá đi sai kỳ vọng mà hãy tự tin đặt lệnh để có mức sinh lời tốt hơn.

 • Kết hợp với chỉ báo RSI:

Chỉ báo RSI rất uy tín trong việc báo hiệu đảo chiều nên được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Khi xác định quá mua và quá bán của RSI, nhà đầu tư sẽ sử dụng đường 20 – 80.

Xem ngay  Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì ? Top 5 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật tại Việt Nam

Khi RSI tiến vào vùng quá bán cắt ngưỡng 20 trở xuống và cùng lúc mô hình nến búa hình thành thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua tại mức giá kết phiên của nến búa. Sau đó, cắt lỗ ngay dưới phần đuôi của nến búa.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi giao dịch với nến búa?

 • Không giao dịch khi thị trường đi ngang và không có xu hướng nhất định. Vì nến búa không phải nến dự báo xu hướng, có những trường hợp nó vẫn cho tín hiệu đảo chiều sai, đặc biệt là khi cây nến tiếp theo xuất hiện là nến giảm.
 • Nến xác nhận tăng sẽ làm tăng sự tin cậy cho tín hiệu đảo nhiều nhưng không phải điều kiện quyết định.
 • Nên kết hợp nến búa với những chỉ báo khác sẽ cho quyết định vào lệnh chuẩn hơn.
 • Mô hình càng đáng tin cậy khi phần đuôi nến dưới dài hơn.
 • Các nhà đầu tư cũng cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Vì trước khi nến búa hình thành, khối lượng giao dịch thấp cho thấy phe bán đang yếu dần và tín hiệu đảo chiều tăng phát ra từ nến búa sẽ càng chính xác hơn.

Hy vọng với những thông tin cung cấp về nến búa trong bài viết này đã giúp cho bạn đọc quan tâm bổ sung được nguồn kiến thức hữu ích về một mô hình hiệu quả trong phân tích kỹ thuật.

5/5 - (2 bình chọn)

Contents

Related Articles

Back to top button