Tại sao nên chọn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn thay vì tiết kiệm không kỳ hạn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn là một hình thức đầu tư tài chính, tuy không mang lại lợi nhuận cao như đầu tư chứng khoán hay bất động sản nhưng thay vào đó là tính an toàn, ổn định và ít rủi ro.

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để dành trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc.

Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là khoản tiền của cá nhân được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm, có xác nhận trên thẻ tiết kiệm đồng thời hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.

Các tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm thường có các kỳ hạn khác nhau để người gửi tiền lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Căn cứ vào các thời hạn gửi tiền được lựa chọn khác nhau mà khách hàng cũng sẽ được hưởng các mức lãi suất khác nhau. Các mức này sẽ cao hơn so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì

Đặc điểm của tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Khi có nhu cầu gửi tiết kiệm có kỳ hạn khách hàng cần nắm vững các đặc điểm sau:

  • Lãi suất là có trước và cố định trong suốt thời gian gửi.
  • Số tiền lãi được tính hàng ngày và trả định kỳ hàng theo tháng/quý/năm theo từng thời hạn gửi.
  • Các hình thức trả lãi: Trả trước, trả sau và trả định kỳ.
  • Khách hàng có thể sử dụng số dư trên tài khoản tiết kiệm để thế chấp hay cầm cố vay vốn tại các tổ chức tín dụng.
  • Trái ngược với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn là tiền gửi tiết kiệm mà người gửi tiền có thể rút tiền theo yêu cầu mà không cần báo trước vào bất kỳ ngày làm việc nào của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
Xem ngay  Giá vàng 18k bao nhiêu 1 chỉ

So sánh tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn3

Tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn suy cho cùng đều là tiền gửi tiết kiệm. Do đó hai loại hình này chắc chắn cũng sẽ có những điểm tương đồng và khác biệt. Đó là:

Điểm giống nhau

  • Khách hàng đều được trả lãi định kỳ theo tháng, quý, năm.
  • Khi khách hàng cá nhân có nhu cầu rút tiền gốc trước thời hạn, toàn bộ lãi sẽ tính theo mức không kỳ hạn.

Điểm khác nhau

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
Khách hàng chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm. Khách hàng có thể rút tiền theo yêu cầu mà không cần báo trước vào bất kỳ ngày làm việc nào của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
Có các kỳ hạn khác nhau để người gửi tiền lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng… Không có kỳ hạn do đó cũng không bị giới hạn số ngày gửi tiền
Lãi suất cao hơn và được tính theo lãi suất tương ứng của kỳ gửi tiền Lãi suất thấp, mức lãi suất phụ thuộc vào số ngày gửi

Một số ngân hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất cao4

Dưới đây là một số ngân hàng tiêu biểu cho gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất cao khách hàng nên cân nhắc lựa chọn:

Xem ngay  Cách đăng ký và làm thẻ ATM Shinhan Bank online một cách an toàn và bảo mật
Kỳ hạn/Tên ngân hàng 1 Tháng 3 Tháng 6 Tháng 12 Tháng 24 Tháng
TPBank 5,25% 5,45% 6,1%
VIB 5,50% 7,1% 7,3%
Vietcombank 4,5% 4,5% 5,00% 6,8% 6,8%
OCB 5,30% 5,50% 7,20% 7,80% 7,55%

Mức tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn thấp nhất mà các ngân hàng đang chấp nhận tại nước ta đa phần là 1.000.000 VND. Bên cạnh đó cũng có các mức thấp hơn là 500.000 VND khi gửi tại BIDV, Vietcombank hay mức thấp nhất là 100.000 VND khi gửi tại VietinBank, TPBank.

Bạn có thể xem ví dụ về cách tính số tiền lãi gửi có kỳ hạn dưới đây để hiểu rõ hơn:

Công thức tính số tiền lãi = Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 tháng x số tháng gửi

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu VNĐ tại Vietcombank với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất 6,8%/năm. Như vậy, nếu sau một năm gửi tiền, ta sẽ có được khoản tiền lãi:

  • Số tiền lãi = 100 triệu đồng x 6,8%/12 x 12 tháng = 6.800.000 VND

Nếu bạn chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất 5%/năm ta có số tiền lãi:

  • Số tiền lãi = 100 triệu đồng x 6,8%/12 x 6 tháng = 3.400.000 VND

Trên đây là số tiền lãi khách hàng nhận được khi tất toán số tiền gửi tiết kiệm đúng kỳ hạn. Nếu bạn rút trước hạn thì lãi suất không được tính theo mức lãi suất sinh lời như khi rút đúng hạn, ngân hàng Vietcombank sẽ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn cho số tiền tiết kiệm này là 0,1%. Cách tính tiền lãi lúc này sẽ như sau:

Xem ngay  Tất tần tật những điều cần biết khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Công thức: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất không kỳ hạn/365 x số ngày gửi

Tiếp tục ví dụ trên ta có tiền lãi cho khoản tiền gửi tiết kiệm 100 triệu đồng gửi kỳ hạn 12 tháng, nhưng rút trước hạn 3 tháng sẽ nhận số tiền lãi như sau:

  • Số tiền lãi = 100 triệu đồng x 0,1%/365 x 270 ngày = 72.972 VND

Như vậy số tiền lãi khách hàng nhận được nếu rút trước hạn chỉ 72.972 VND. Do đó trước khi gửi tiết kiệm khách hàng nên cân nhắc lựa chọn kỳ hạn phù hợp, có thể chia nhỏ khoản tiền tiết kiệm và gửi theo nhiều kỳ hạn khác nhau để không

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn chắc chắn sẽ là giải pháp tối ưu cho những ai đang có nhu cầu tìm kiếm một loại hình gửi tiền an toàn mà vẫn đảm bảo kiếm thêm một khoản kha khá từ số tiền gửi thông qua các mức lãi suất hấp dẫn của ngân hàng. Bài viết về Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên đây hy vọng sẽ giúp bạn nắm được thêm một số thông tin về tiền gửi tiết kiệm để đưa ra các quyết định gửi tiết kiệm hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Contents

Related Articles

Back to top button